Nhiều hoạt động văn hóa chào mừng Quốc khánh 2/9 tại các địa phương

02-09-2023

Chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8-2023) và Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2023), trong thời gian này, các địa phương đã lên kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động vui tươi, ý nghĩa nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tạo không khí phấn khởi trong nhân dân.

Vừa qua, tại cuộc họp báo tập trung vào các vấn đề kinh tế - xã hội diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh, ông Lâm Ngô Hoàng Anh, Chánh văn phòng Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM, đã chia sẻ về kế hoạch hấp dẫn kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9 năm nay.

Theo ông Hoàng Anh, sự kiện nổi bật trong chuỗi các hoạt động mừng ngày Quốc khánh sẽ là chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật. Hiện nay, Bộ Tư lệnh thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất văn bản tham mưu và đang chờ sự phê duyệt từ UBND thành phố. Kế hoạch này đã xác định thời gian chương trình sẽ diễn ra từ 21h đến 21h15 vào ngày 2/9. Được biết, bữa tiệc ánh sáng đầy màu sắc này sẽ được tổ chức tại hai điểm đặc biệt: pháo hoa sẽ được bắn tầm cao từ đầu đường hầm sông Sài Gòn (hay còn gọi là hầm Thủ Thiêm), và điểm thấp tại Công viên Văn hóa Đầm Sen, nằm tại Quận 11.

 

Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh cũng đã nêu ý tưởng về việc tổ chức chương trình thả khinh khí cầu

 

Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh cũng đã nêu ý tưởng về việc tổ chức chương trình thả khinh khí cầu

Không chỉ dừng lại ở đó, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh cũng đã nêu ý tưởng về việc tổ chức chương trình thả khinh khí cầu. Dự kiến, sự kiện này sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 2/9 đến 3/9 tại đường Nguyễn Thiện Thành, nằm trong khu vực thành phố Thủ Đức.

Bên cạnh đó, còn có các hoạt động triển lãm, lễ dâng hương, dâng hoa để tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng cũng sẽ được tổ chức trang trọng. Đặc biệt, với sự kiện chào mừng ngày Quốc khánh cũng không quên mang đến cho người dân và du khách một loạt hoạt động văn hóa nghệ thuật. Trong khung giờ từ 20h đến 20h30, chương trình nghệ thuật đặc biệt sẽ diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, tạo nên không gian phấn khích và ấn tượng.

Với mục tiêu tạo điểm nhấn ánh sáng tại thành phố Hồ Chí Minh, chương trình trang trí ánh sáng nghệ thuật đường phố cũng sẽ được tổ chức, giúp thành phố trở nên lung linh và đầy mê hoặc. Chuỗi các hoạt động này hứa hẹn sẽ tạo nên một không gian vui tươi, tràn đầy màu sắc để chào đón ngày Quốc khánh 2/9 tại thành phố Hồ Chí Minh...

Cũng giống như thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa chỉ đạo các sở, ngành, thành phố Bắc Ninh tổ chức các hoạt động văn hóa chào mừng Kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Chương trình hát Dân ca Quan họ trên thuyền và các hoạt động văn hóa, kích cầu du lịch, bắt đầu từ ngày 31/8/2023 đến hết ngày 1/9/2023 tại khu vực khuôn viên Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Chương trình hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh trên thuyền tối ngày 1/9/2023

 

Chương trình hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh trên thuyền tối ngày 1/9/2023

Trong đó, chương trình hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh trên thuyền tối ngày 1/9/2023 được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Ninh.

Ngoài ra, các Sở: Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông, Y tế, Ban Quản lý ATTP tỉnh, Công an tỉnh, UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức các gian hàng trưng bày, giới thiệu một số sản phẩm làng nghề truyền thống; trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP của tỉnh; tổ chức một số hoạt động văn hóa đường phố, trình diễn các trò chơi dân gian tiêu biểu…

Cũng trong dịp này, tại trung tâm các huyện, thành phố, nhà văn hóa một số thôn, tổ dân phố xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu ở tỉnh Vĩnh Phúc đã diễn ra các chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.

Nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh xương máu vì độc lập của Tổ quốc, ngành VH-TT&DL tỉnh tổ chức các hoạt động trưng bày, triển lãm chuyên đề "Lịch sử đấu tranh cách mạng, xây dựng và phát triển của Vĩnh Phúc thông qua các thời kỳ" từ ngày 15 – 20/8 tại trường THPT chuyên Vĩnh Phúc; triển lãm "Văn miếu – Sự hồi sinh trong di sản văn hóa", từ ngày 18/8 – 20/9 tại Văn Miếu tỉnh; triển lãm chuyên đề "Bác đã về đây với chúng con", dự kiến từ ngày 15 – 25/9 tại Nhà hát tỉnh…

Tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức nhiều triển lãm chào mừng ngày Quốc khánh 2/9

 

Tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức nhiều triển lãm chào mừng ngày Quốc khánh 2/9

Trong các ngày 19/8, 1/9 và 2/9, tại khu vực Quảng trường – Nhà hát tỉnh có chương trình ca múa nhạc phục vụ nhân dân. Cùng với đó, vào tối 1/9, tại Nhà hát tỉnh có tuần phim phục vụ nhân dân; còn tại các huyện, thành phố có các buổi chiếu phim lưu động, từ ngày 30, 31/8 và ngày mùng 4, 5/9.

Các hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan được tăng cường tại các khu vực trọng điểm như Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Quảng trường Hồ Chí Minh, Nhà hát tỉnh. Ngoài ra, trên các tuyến đường lớn của thành phố Vĩnh Yên như Nguyễn Trãi, Hai Bà Trưng… có các khẩu hiệu tuyên truyền trên băng hộp đèn giải phân cách, bảng tuyên truyền tấm lớn.

Tại các địa phương có những tấm maket, cụm cổ động trực quan, pa nô, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền… góp phần cổ vũ toàn Đảng, toàn dân phát huy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Trong dịp nghỉ lễ 2/9, tỉnh Vĩnh Phúc còn chỉ đạo các địa phương tổ chức các giải thể thao quần chúng như bóng chuyền hơi, bóng đá, cầu lông, cờ tướng, dân vũ… thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo không khí vui tươi, sôi nổi. Đồng thời, nhiều công trình, dự án trọng điểm cấp tỉnh, huyện được đưa vào khởi công, khánh thành tạo không khí thi đua, phấn khởi lập thành tích chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9…/.

 


Theo Báo Tổ Quốc