[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP 100 điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam 2023 (P.20): Khu Di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó (Cao Bằng) – Nơi đầu nguồn Cách mạng

24-04-2023

Pác Bó (Cao Bằng), vùng đất lịch sử gắn liền với chặng đường hoạt động cách mạng của Bác Hồ giai đoạn Người về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Nơi đây, núi rừng, bản làng, từng địa danh lịch sử đã in đậm hình ảnh Bác Hồ kính yêu, vị Cha già của dân tộc Việt Nam. Về thăm Pác Bó, trong lòng chúng tôi cảm nhận được hình bóng Bác, dấu chân của Người còn mãi với nơi đây.

Pác Bó thuộc xã Trường Hà (Hà Quảng), nằm sát biên giới Việt - Trung, cách thành phố Cao Bằng hơn 50 km. Sau 30 năm ra đi tìm đường cứu nước và hoạt động ở nước ngoài, ngày 28/1/1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trở về Tổ quốc qua cột mốc 108. Người đã chọn Pác Bó làm nơi ở và hoạt động cách mạng trong nhiều năm tháng của những năm 1941 - 1945. Người vạch ra nhiều chủ trương và quyết định quan trọng chuẩn bị cho cuộc Cách mạng Tháng Tám 1945: Chủ trì Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ Tám tại lán Khuổi Nặm - Pác Bó từ ngày 10 - 19/5/1941. Hội nghị đã hoàn chỉnh đường lối chiến lược và sách lược, xác định nhiệm vụ giải phóng dân tộc là nhiệm vụ hàng đầu của cách mạng nước ta.

 

 

 

 

Pác Bó - tiếng Tày-Nùng có nghĩa là “đầu nguồn”. Trong những ngày sống và làm việc tại đây, dấu chân Bác đã in khắp chốn. Suối Lê Nin trong vắt như một dải lụa uốn lượn dưới chân núi Các Mác hùng vĩ. Dòng suối hiền hòa xanh màu ngọc bích tuôn chảy từ đầu nguồn Pác Bó được người dân bản địa gọi là suối Giàng hay Dòng Trừng. 

 

 

 

 

Một chuyến đến thăm tìm hiểu khu di tích lịch sử Pác Bó Cao Bằng, du khách vừa được ngắm cảnh đẹp thơ mộng, tận hưởng không gian trong lành khoáng đạt nơi núi rừng Việt Bắc; vừa có dịp hiểu hơn về cuộc đời bình dị mà vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã viết nên những trang sử vẻ vang cho dân tộc.


Sáng ra bờ suối, tối vào hang
Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng
Bàn đá chông chênh dịch sử Ðảng
Cuộc đời cách mạng thật là sang.

Suối Lê Nin

 

 

 

 

 

 

Suối Lê Nin xưa kia được dân bản gọi là suối Khuổi Giàng, theo tiếng Tày có nghĩa suối trời, nhưng vào năm 1941 Bác về nước chọn hang Pác Bó ở và làm việc thì Bác đã đặt tên cho suối này là suối Lê Nin. Suối nổi tiếng với làn nước xanh vắt có thể nhìn dưới đáy tựa như mặt gương phản chiếu đại cảnh của đất trời, tạo nên cảnh quan tuyệt đẹp. Điểm đến này được nhiều người yêu thích bởi không gian yên tĩnh, cảnh sắc thơ mộng trữ tình. Thực sự không có một mỹ từ nào có thể diễn tả được nét đẹp và sự trong lành của dòng suối Lê Nin.

 

 

 

Cứ nhẹ nhàng như thế, dòng suối ru lòng người gần xa bằng vẻ đẹp diệu kì, vừa hùng vĩ, vừa mềm mại, yên bình đến vô cùng

 

Theo dòng lịch sử trôi qua thì dòng suối này vẫn giữ được nét đẹp trọn vẹn và càng ngày càng thu hút du khách bởi vẻ đẹp đằm thắm và yêu kiều của con nước. Đến nơi đây du khách tưởng chừng cảm nhận được hơi ấm của Người, nhìn được những khung cảnh mà Người đã từng gắn bó trong thời kháng chiến.

 

 

 

 

 

 

Núi Các Mác

 

 

 

 

Một điểm tham quan không thể bỏ lỡ khi đến Pác Bó Cao Bằng chính là núi Các Mác. Cùng với suối Lê Nin thì núi Các Mác cũng được Bác đặt tên, đây là tên của hai nhà tư tưởng ảnh hưởng lớn nhất đến sự nghiệp hoạt động cách mạng của Bác. Núi Các Mác có có rừng cây xanh thẳm với địa hình thông thông thoáng bên trong nhưng lại hiểm trở và bí mật bên ngoài, có lẽ vì địa hình như vậy mà Bác đã chọn làm nơi hoạt động bí mật. Gần cạnh núi Các Mác men theo suối Lê Nin du khách sẽ thấy được vườn trúc Bác đã trồng vẫn còn. Tất cả như tạo nên được không gian nên thơ đầy yên bình cho nơi Bác đã từng dừng chân.

Hang Pác Bó

 

 

 

 

“Sáng ra bờ suối, tối vào hang” câu thơ của Bác trong bài Tức cảnh Pác Bó như miêu tả cuộc sống hằng ngày của Bác thuở hoạt động tại Pác Bó Cao Bằng. Hang Pác Bó hay còn được gọi là hang Cốc Pó chỉ rộng khoảng 15m2, là nơi bác sống và làm việc thuở mới về nước, đây là nơi chứa đựng nhiều dấu ấn của Người. Trong Hang có tấm phản gỗ Bác Hồ nằm nghỉ, bếp lửa sưởi ấm, bàn đá chông chênh nơi người làm việc, hay tảng đá bằng Bác hay ngồi câu cá cạnh suối Lê Nin, vườn trúc cạnh hang Bác tự tay trồng… tất cả vẫn còn đó, và đã trở thành những dấu ấn lịch sử quan trọng của khu di tích lịch sử Pác Bó.

 

 

 

 

Lán Khuổi Nặm

 

 

 

 

Lán Khuổi Nặm cách hang Pác Bó khoảng 1km, đây là nơi Bác đã ở lâu nhất tại Pác Bó Cao Bằng. Đường đến Lán Khuổi Nặm khá dốc, quanh co nơi chân núi, nhưng hiện tại cũng đã được tu bổ lát đá để dễ đi hơn. Lán Khuổi Nặm được dựng gần một dòng suối, khá kín đáo thuận lợi cho việc quan sát và rút lui nếu có địch. Lán khá nhỏ chỉ khoảng 12m2, dựng theo kiểu nhà sàn đơn sơ và mộc mạc.

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm trên ngọn đồi Tiếng Chấy được xây dựng vào tháng 5/2011 vào dịp kỷ niệm 121 năm ngày sinh của Bác. Ngôi đền được xây dựng với phong cách nhà sàn vô cùng gần gũi và quen thuộc của đồng bào dân tộc nơi đây.

 

 

 

 

Đây không chỉ là điểm đến tham quan của nhiều du khách trong và ngoài nước, mà còn mang giá trị lịch sử, văn hóa và thể hiện được sự tôn kính và tình cảm thiêng liêng đối với Bác Hồ - Người đã cống hiến hết mình cho sự độc lập của dân tộc.

 

 

 

 

Tháng 2/1961 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm lại Pác Bó, nơi Người coi như quê hương thứ hai của mình. Về thăm nơi ở và làm việc của mình hai mươi năm trước, thăm núi Lê Nin, núi Các Mác... Người đã xúc động làm bài thơ:

Hai mươi năm trước ở nơi này

Đảng vạch con đường đánh Nhật Tây

Lãnh đạo toàn dân ta kháng chiến

Non sông gấm vóc có ngày nay.

 

 

 

 

Đến với Pác Bó, du khách còn có thể mua sắm sản vật của địa phương tại các gian hàng của người dân bản địa. Các sản vật mang đậm đà hương sắc của miền non nước Cao Bằng như: bánh khảo, nấm hương, miến dong, măng khô, rau ngót rừng... Với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ cùng các điểm di tích mang đậm dấu ấn lịch sử, Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó là niềm tự hào của bao thế hệ người dân nơi đây.

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình tìm kiếm và đề cử TOP 100 điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam 2023 được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) giao cho Trung tâm TOP Việt Nam triển khai từ đầu tháng 4/2023 dưới tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình Top. Đây là tiền đề cơ sở để Trung tâm Top Việt nam tìm kiếm và vinh danh 100 điểm đến hấp dẫn nhất của 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2023. Ngoài ra, Ban quản lý hành trình cùng mong muốn nhận thêm được nhiều đề cử từ các sở ban ngành địa phương trên cả nước để có thể chọn lựa những điểm đến đặc sắc nhất của khắp mọi miền tổ quốc. Từ đó  tăng cường xúc tiến du lịch, góp phần quảng bá các điểm đến của các địa phương. 

Mỗi tuần, các bài đề cử sẽ được công bố rộng rãi trên hệ thống các trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings như: kyluc.vn; topplus.vn; bestplus.vn;... Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam.

Mọi thông tin phản hồi xin gửi về Ban quản lý hành trình qua email: . Thời gian nhận thông tin từ ngày 10/4/2023 đến hết ngày 30/5/2023. Kết quả hành trình dự kiến sẽ được công bố vào tháng 6/2023 và gửi công văn thông báo đến các địa phương trong cả nước. TOP 100 điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam 2023 sẽ được công bố và cấp bằng chứng nhận TOP cùng huy hiệu trong sự kiện Hội ngộ TOP Việt Nam gần nhất năm 2023. 

 

Mọi thông tin xin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM TOP VIỆT NAM (TOPPLUS)

 Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Phi – 0333 108 555

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

 


Theo Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)