Top 100 Lễ hội và sự kiện nổi bật của Việt Nam 2022 ( P.24): Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê (Ninh Bình) – Báo đáp công ơn bậc tiền nhân

17-09-2022

(ky luc - top) Đã trở thành tục lệ cổ truyền của làng Nộn Khê (xã Yên Từ, huyện Yên Mộ, tỉnh Ninh Bình), vào ngày 13 và 14 tháng Giêng (âm lịch) làng sẽ tổ chức lễ hội Báo Bản, là dịp để con cháu ghi nhớ công ơn của các bậc tiền nhân.

Sở dĩ có làng tên là “Nộn Khê”, là vì vào thời Lê Thánh Tông (1470 -1479) một số người từ đất Nôn Nam Châu  (nay thuộc huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam), di chuyển vào vùng đất bồi ven đê Hồng Đức, lập ấp, đặt tên làng là Nộn Khê để ghi nhớ quê cũ Lục Nộn và Côi Khê. “Nộn” là non trẻ, “Khê” là khe suối. Nộn Khê nghĩa là dòng suối mới khai dòng.

 

 

Vì vậy, cứ đến ngày 13 và 14 tháng Giêng (âm lịch) dân làng sẽ tổ chức hội báo bản với ý nghĩa là hội báo đáp lại nguồn gốc, công ơn của tiền nhân theo ý nghĩa: “Uống nước nhớ nguồn”.

Phần lễ trong lễ hội Báo bản song hành cùng các lễ tế nhập tịch, tế nữ quan, rước kiệu và múa rồng, tế cổ điển, lễ tạ… dân làng còn dâng hương để tưởng nhớ các vị - bậc tiền nhân đã có công khai phá – lập làng, mà còn dâng hương để tưởng đến các liệt sĩ con cháu của làng đã hy sinh danh dũng trong các cuộc chiến tranh trường kỳ, bảo vệ quê hương, đất nước. Một nét độc đáo của lễ hội Báo Bản là kính báo lên Thành Hoàng, các bậc tiên tổ về sự thành đạt, hiếu học của con em dân làng và những thành tích của làng đã đạt được trong năm cũ.

 

 

 

Lễ hội Báo Bản làng Nộn Khê, được dân làng tổ chức trang nghiêm, con cháu dù ở nơi đâu cũng về làng tham dự lễ hội. 

 

 

 

 

 

Lễ hội Báo Bản làng Nộn Khê còn gắn kết nét sinh hoạt văn hoá hết sức độc đáo qua phần hội với các hoạt động, tiết mục sôi nổi như: Rước kiệu, múa rồng, múa lân, võ vật, tổ tôm điếm, thi tay nghề... cùng với các hoạt động thể thao như: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, cờ tướng..  

 

 

 

Chơi cờ tướng trong lễ hội Báo Bản làng Nộn Khê

 

Đây cũng là thời khắc để trình diễn các bài thơ ca do chính những người dân trong làng sáng tác (những con cháu của làng nếu do đi xa không về được nhưng có thể gửi thơ về và cũng được ban tổ chức cho người ngâm đọc hoặc chuyển thể lại thành các làn điệu dân ca để hát).

 

 

Lễ hội Báo Bản làng Nộn Khê thu hút đông đảo du khách đến tham gia

 

Ngoài ra, điều làm nên nét đặc biệt tạo dấu ấn lâu đời trong lễ hội Báo Bản làng Nộn Khê chính là còn giữ hai phiên chợ đêm vào tối ngày 12 và 13 tháng Giêng thu hút hàng nghìn người về dự với nhiều món ăn dân dã mang đậm hương vị quê hương như: bánh đúc, bánh gai, bánh quấn, bún riêu, bún ốc… 

Lễ hội Báo Bản làng Nộn Khê được tiến hành vừa nghiêm cẩn, linh thiêng, vừa rộn ràng, ấm áp. Sau những ngày lễ hội, người dân làng Nộn Khê lại phấn chấn bước vào một mùa làm ăn mới với niềm mong ước “nhân khang vật thịnh” hơn năm trước.

 

 


Theo Anh Thư (Tổng hợp, ảnh: Internet)