[BESTVIETNAM - VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023: (P.94) Phở sắn (Tỉnh Quảng Nam) - TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023

03-03-2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Cây sắn (miền Nam gọi là củ mì) phát triển mạnh mẽ trên vùng đất đai cằn cỗi ở huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam). Thời kháng chiến, sắn là nguồn thực phẩm giúp bà con vượt qua cơn đói. Bên cạnh cơm độn sắn, người dân Quế Sơn đã sáng tạo nhiều món ăn như bánh ít sắn, bánh chập chập, đặc biệt là phở sắn.

Đầu thập niên 1960, một số lò phở sắn xuất hiện ở địa phương nhưng nhanh chóng đóng cửa do chiến tranh tàn phá. Mãi đến năm 1996, ông Dương Ngọc Xinh (người xã Đông Phú, huyện Quế Sơn) tiến hành tiếp nối và lưu truyền nghề làm phở sắn đến nay. Tiếp nối cha, anh Dương Ngọc Ảnh, con ông Dương Ngọc Xinh đã sáng lập công ty Cổ phần Caromi, kinh doanh sản phẩm từ cây sắn, chủ yếu là phở sắn.

 

 

 

Không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp hùng vĩ của Suối Nước Mát – Đèo Le hay di tích lịch sử hào hùng Hòn Tàu, Hòn Chiêng, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam còn lưu giữ nhiều làng nghề truyền thống (gốm Quế An, rèn Quế Châu, nón Quế Minh...), trong đó, độc đáo nhất là làng nghề phở sắn Đông Phú. (Ảnh: Internet)

 

Phở sắn màu vàng nhạt, hình lưới võng, làm từ bột sắn. Khác với phở làm từ gạo phải chần qua nước sôi mới có thể chế biến, phở sắn chỉ cần ngâm vài phút vào nước ấm hoặc nước nguội. Củ sắn trước khi nghiền thành bột được tách bỏ vỏ sạch sẽ. Bột sắn cũng ngâm nước 3 ngày 3 đêm nhằm loại bỏ hoàn toàn độc tố, giúp giữ lại chất xơ cùng dưỡng chất cần thiết, kế tiếp là nấu thành hồ làm phở sắn. 

 

 

 

Để tạo hình lưới, một người đảm nhiệm việc rây hồ, còn người khác dùng vỉ tre bôi mỡ chống dính, định hình phở sắn và đem phơi nắng chờ phở khô. (Ảnh: Internet)

 
 
Nhằm nâng cao tiến độ đồng thời giảm hao tốn sức người, những công đoạn vẫn được giữ nguyên, công ty đã tập trung đầu tư máy móc như máy trộn bột, máy ép phở. Sản lượng vì thế mà tăng lên, trung bình công ty sản xuất 200 ký phở sắn, cung cấp cho nhiều nhà hàng, quán ăn ở Quảng Nam đồng thời phân phối đến các siêu lớn như: VinMart, Co.op Mart…
 
 

Những món ăn chế biến từ phở sắn chinh phục vị giác của thực khách. (Ảnh: Internet)

 
Năm 2020, phở sắn Caromi tiếp cận người tiêu dùng "xứ Chùa Vàng" Thái Lan. Đồng thời, công ty cũng phối hợp với các công ty du lịch địa phương tổ chức tour du lịch trải nghiệm chế biến phở sắn ở TP. Hội An. Chính những nỗ lực phát triển sản phẩm và bảo tồn làng nghề, phở sắn Caromi được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao năm 2021.
 
Thông tin về đơn vị sản xuất và kinh doanh sản phẩm Phở sắn, Quý độc giả có thể liên hệ:
 

Phở sắn - Sản phẩm thuộc: Công ty CP Caromi

Công ty CP Caromi

Địa chỉ: Đường Hòn Tàu, TDP Thuận An, Thị trấn Đông Phú, Huyện Quế Sơn, Tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: 0988 846 044

Email: 

Website: caromi.vn

Fanpage: Phở Sắn Caromi

 

---------------

Để có cơ sở cho việc ghi nhận, xác lập TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023, chúng tôi mong muốn Quý đơn vị cử chuyên viên hỗ trợ kết nối doanh nghiệp và cung cấp thông tin đề cử sản phẩm đạt chứng nhận OCOP và bán chạy trên thị trường nội địa trong hệ thống kinh doanh của các doanh nghiệp tại địa phương đến ban quản lý hành trình.

Mục đích của hành trình này này nhằm giúp địa phương cũng như doanh nghiệp khơi dậy tiềm năng, thế mạnh về vùng nguyên liệu và sử dụng lao động địa phương, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng miền. Từ đó giúp các đơn vị thấy được lợi thế, cơ hội để phát triển và khai thác giá trị sản phẩm gắn với nét văn hóa truyền thống và điều kiện tự nhiên, góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người lao động địa phương. Hành trình sẽ góp phần khai thác hiệu quả hơn các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, tiếp thị sản phẩm, kích cầu tiêu thụ, ... của người tiêu dùng nội địa và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chủ lực của đơn vị ra thị trường nước ngoài. Hành trình không chỉ giúp người Việt thêm hiểu và tự hào về những sản phẩm chất lượng của đất nước mà còn góp phần kích cầu tiêu dùng, góp phần nâng cao năng suất kinh tế nước nhà. Bên cạnh đó, Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam của 63 tỉnh thành cũng sẽ giúp du khách có nhiều lựa chọn về các sản phẩm đặc trưng của từng địa phương khi có dịp đến khám phá đất nước và con người Việt Nam.

Các thông tin đề cử xin gửi về địa chỉ email:  và bản cứng gửi về Văn phòng Viện Kỷ lục Việt Nam. Thời gian nhận từ ngày 30/12/2022 đến hết ngày 28/02/2023 để Hội đồng Viện Kỷ lục Việt Nam có thể tổng hợp thông tin, thẩm định và xem xét. Kết quả hành trình dự kiến sẽ được công bố vào tháng 3/2023 và thông báo đến các địa phương. Các đơn vị có sản phẩm phù hợp với tiêu chí sẽ được cấp bằng chứng nhận TOP-BEST cùng huy hiệu trong sự kiện Hội ngộ TOP Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa đầu năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh. 

Mỗi tuần, các bài đề cử sẽ được công bố rộng rãi trên tất cả các trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings như: kyluc.vntopplus.vn; bestplus.vn; ... Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam.

 

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTVIETNAM)

 Địa chỉ: 148 đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn

 

 


Theo Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings