[BESTVIETNAM - VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023: (P.92) Cá Bờm trắng (Tỉnh Quảng Bình) - TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023

02-03-2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Hải Ninh (Quảng Bình) vốn sở hữu nguồn hải sản phong phú, tươi ngon nhưng vì là nguồn thực phẩm tươi sống nên khó tiêu thụ dài ngày. Nhằm bao tiêu sản phẩm cho bà con, HTX Vương Đàn đã đầu tư máy móc, thu mua hải sản của ngư dân và sấy khô để cung cấp cho thị trường. Các sản phẩm hải sản khô của HTX Vương Đoàn được nhiều người tiêu dùng quen biết tin tưởng lựa chọn. Trong đó, cá Bờm trắng là một trong những đặc sản dân dã, mang đậm hương vị mặn của biển, của vùng đất Quảng Bình.

Lợi thế của HTX là được thu mua hải sản của ngư dân trong xã và các xã ven biển đánh bắt được trong ngày hoặc đêm nên rất tươi ngon. Nguồn nguyên liệu bảo đảm không chỉ nâng cao chất lượng sản phẩm khi chế biến, mà còn giúp hạn chế chất thải gây ô nhiễm môi trường. Hải sản sau khi thu mua sẽ được phân loại, sau đó sơ chế, sấy khô và đóng gói. Trung bình mỗi tháng, HTX thu mua của ngư dân từ 60 - 80 tấn hải sản tươi sống, những tháng cao điểm được mùa biển có thể lên đến gần 100 tấn. Các sản phẩm hải sản sấy khô như mực, tôm, cá bờm trắng, ruốc… đóng gói được tiêu thụ khá nhanh không những trên thị trường trong tỉnh, các tỉnh phía Bắc, mà còn xuất khẩu sang thị trường các nước Nhật Bản, Thái Lan, Lào, mang lại lợi nhuận từ 500 - 700 triệu đồng/tháng. 

 

 

 

Sản phẩm Cá Bờm trắng của HTX được sản xuất từ cá tươi mới đánh bắt từ biển lên. Thân cá tươi cứng, nhiều thịt. Cá tươi thường có màu sáng bóng rõ ràng. (Ảnh: Internet)

 

Cá Bờm trắng Hải Ninh có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, rất thích hợp chế biến các món ăn, món nhậu hoặc các thực phẩm đóng hộp rất ngon như: cá Bờm kho tiêu, chiên giòn, rim, mắm cá Bờm, cá Bờm sấy giòn… được nhiều thực khách trong nước cũng như trở thành món cá Bờm khô xuất khẩu sang thị trường quốc tế. 

 

 

 

Sản phẩm Cá Bờm trắng Hải Ninh hiện đã có mặt ở nhiều siêu thị, chợ, cửa hàng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và các tỉnh, thành trong nước. (Ảnh: Internet)

 

HTX mua bán, chế biến thủy hải sản Vương Đoàn phát triển khá mạnh ở trong tỉnh, các tỉnh lân cận, đặc biệt là HTX đã đưa được thương hiệu đến người tiêu dùng các nước bạn Lào, Thái Lan, Trung Quốc. Đặc biệt, năm 2021, sản phẩm cá Bờm trắng tiếp tục được HTX quan tâm đầu tư phát triển, hoàn thiện bao bì sản phẩm, tiếp tục đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, sản phẩm đã đăng ký tham gia nâng hạng và được công nhận là sản phẩm đạt 4 sao cấp tỉnh.

 

 

 

(Ảnh: Internet)

 

Thông tin về đơn vị sản xuất và kinh doanh sản phẩm Cá Bờm trắng, Quý độc giả có thể liên hệ:

Cá Bờm trắng - Sản phẩm thuộc: HTX Sản xuất, mua bán, chế biến thủy hải sản Vương Đoàn

HTX Sản xuất, mua bán, chế biến thủy hải sản Vương Đoàn

Địa chỉ: Thôn Cừa Thôn, Xã Hải Ninh, Huyện Quảng Ninh, Tỉnh Quảng Bình

Điện thoại: 0968 370 177

Email: 

 

---------------

Để có cơ sở cho việc ghi nhận, xác lập TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023, chúng tôi mong muốn Quý đơn vị cử chuyên viên hỗ trợ kết nối doanh nghiệp và cung cấp thông tin đề cử sản phẩm đạt chứng nhận OCOP và bán chạy trên thị trường nội địa trong hệ thống kinh doanh của các doanh nghiệp tại địa phương đến ban quản lý hành trình.

Mục đích của hành trình này này nhằm giúp địa phương cũng như doanh nghiệp khơi dậy tiềm năng, thế mạnh về vùng nguyên liệu và sử dụng lao động địa phương, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng miền. Từ đó giúp các đơn vị thấy được lợi thế, cơ hội để phát triển và khai thác giá trị sản phẩm gắn với nét văn hóa truyền thống và điều kiện tự nhiên, góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người lao động địa phương. Hành trình sẽ góp phần khai thác hiệu quả hơn các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, tiếp thị sản phẩm, kích cầu tiêu thụ, ... của người tiêu dùng nội địa và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chủ lực của đơn vị ra thị trường nước ngoài. Hành trình không chỉ giúp người Việt thêm hiểu và tự hào về những sản phẩm chất lượng của đất nước mà còn góp phần kích cầu tiêu dùng, góp phần nâng cao năng suất kinh tế nước nhà. Bên cạnh đó, Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam của 63 tỉnh thành cũng sẽ giúp du khách có nhiều lựa chọn về các sản phẩm đặc trưng của từng địa phương khi có dịp đến khám phá đất nước và con người Việt Nam.

Các thông tin đề cử xin gửi về địa chỉ email:  và bản cứng gửi về Văn phòng Viện Kỷ lục Việt Nam. Thời gian nhận từ ngày 30/12/2022 đến hết ngày 28/02/2023 để Hội đồng Viện Kỷ lục Việt Nam có thể tổng hợp thông tin, thẩm định và xem xét. Kết quả hành trình dự kiến sẽ được công bố vào tháng 3/2023 và thông báo đến các địa phương. Các đơn vị có sản phẩm phù hợp với tiêu chí sẽ được cấp bằng chứng nhận TOP-BEST cùng huy hiệu trong sự kiện Hội ngộ TOP Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa đầu năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh. 

Mỗi tuần, các bài đề cử sẽ được công bố rộng rãi trên tất cả các trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings như: kyluc.vntopplus.vn; bestplus.vn; ... Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam.

 

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTVIETNAM)

 Địa chỉ: 148 đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn

 

 


Theo Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings