[BESTVIETNAM - VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023: (P.28) Bánh khẩu sli Nà Giàng (Tỉnh Cao Bằng) - TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023

17-01-2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Khẩu sli là món ăn truyền thống trong dịp lễ, Tết cổ truyền của người Tày, Nùng ở Cao Bằng. Khẩu Si tiếng địa phương có nghĩa là bánh gạo nếp nổ hay còn gọi là bánh bỏng có chứa lạc. Bánh khẩu sli Nà Giàng, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) đã được chứng nhận sản phẩm OCOP tiêu chuẩn 3 sao năm 2020, góp phần nâng tầm thương hiệu sản phẩm trên thị trường.

Bánh khẩu sli Nà Giàng được chế biến theo công thức cổ truyền, từ các nguyên liệu sẵn có của địa phương như gạo nếp, lạc, đường mật và được sản xuất theo phương pháp thủ công gia truyền với các công đoạn khác nhau, như: Đồ xôi nếp, giã, trộn đường phên, rải lạc, ...

 

 

 

Việc chọn nguyên liệu để làm nên những chiếc bánh khẩu sli cũng rất cầu kỳ. Gạo nếp để làm khẩu sli phải là gạo trồng vào vụ mùa, thường được gặt tầm tháng 9 âm lịch, hạt gạo mẩy đều. Đường để làm bánh là đường phên được ép từ mía vàng của người dân địa phương bằng phương pháp truyền thống, có màu vàng sậm, ngọt đượm và thơm mùi mía. (Ảnh: Internet)

 

Khẩu sli trông rất hấp dẫn, những hạt nếp phồng quyện với đường vàng ươm, óng ánh, thêm lớp lạc phủ trên mặt bánh một màu nâu đỏ, bóng mượt. Bánh ăn giòn tan, lại có vị ngọt của đường phên, vị thơm của bỏng gạo và vị bùi của lạc, nhâm nhi miếng bánh cùng với chén trà xanh rất hợp trong những ngày đông lạnh giá. 

 

 

 

Bánh khẩu sli Nà Giàng, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng đã đạt được chứng nhận sản phẩm OCOP tiêu chuẩn 3 sao năm 2020, góp phần nâng tầm thương hiệu sản phẩm trên thị trường. (Ảnh: Internet)

 

Đến nay, bánh khẩu sli Nà Giàng được sản xuất thành hàng hóa theo chân những người con Cao Bằng tỏa đi khắp mọi miền Tổ quốc, được đóng gói bao bì đẹp và phù hợp. Thay vì làm từng phong to như truyền thống, khẩu sli được cắt sẵn thành miếng nhỏ như viên bánh quy và đóng vào từng túi tiện lợi hơn trong quá trình bảo quản và sử dụng. Bánh khẩu sli từ bao đời nay đã thật sự trở thành một loại bánh truyền thống để làm quà, mời khách khi đến nhà. Ngày Tết truyền thống ở vùng núi Cao Bằng, cùng với bánh chưng, bánh khảo thì không thể thiếu vài phong bánh khẩu sli trên bàn thờ tổ tiên.

 

 

 

Bánh khẩu sli ngày nay đã trở thành đặc sản của Cao Bằng, du khách thập phương đến Cao Bằng không quên chọn mua vài phong khẩu sli đem làm quà cho gia đình, bạn bè cùng thưởng thức. (Ảnh: Internet)

 

Thông tin về đơn vị sản xuất và kinh doanh sản phẩm Bánh khẩu sli Nà Giàng, Quý độc giả có thể liên hệ:

 

Bánh khẩu sli Nà Giàng - Sản phẩm thuộc: HTX Khẩu Sli TMDV Nà Giàng

HTX Khẩu Sli TMDV Nà Giàng

Địa chỉ: Thôn Nà Giàng, Xã Phù Ngọc, Huyện Hà Quảng, Tỉnh Cao Bằng

Điện thoại: 0383 199 623 - 0372 757 573

 

 

---------------

Để có cơ sở cho việc ghi nhận, xác lập TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023, chúng tôi mong muốn Quý đơn vị cử chuyên viên hỗ trợ kết nối doanh nghiệp và cung cấp thông tin đề cử sản phẩm đạt chứng nhận OCOP và bán chạy trên thị trường nội địa trong hệ thống kinh doanh của các doanh nghiệp tại địa phương đến ban quản lý hành trình.

Mục đích của hành trình này này nhằm giúp địa phương cũng như doanh nghiệp khơi dậy tiềm năng, thế mạnh về vùng nguyên liệu và sử dụng lao động địa phương, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng miền. Từ đó giúp các đơn vị thấy được lợi thế, cơ hội để phát triển và khai thác giá trị sản phẩm gắn với nét văn hóa truyền thống và điều kiện tự nhiên, góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người lao động địa phương. Hành trình sẽ góp phần khai thác hiệu quả hơn các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, tiếp thị sản phẩm, kích cầu tiêu thụ, ... của người tiêu dùng nội địa và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chủ lực của đơn vị ra thị trường nước ngoài. Hành trình không chỉ giúp người Việt thêm hiểu và tự hào về những sản phẩm chất lượng của đất nước mà còn góp phần kích cầu tiêu dùng, góp phần nâng cao năng suất kinh tế nước nhà. Bên cạnh đó, Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam của 63 tỉnh thành cũng sẽ giúp du khách có nhiều lựa chọn về các sản phẩm đặc trưng của từng địa phương khi có dịp đến khám phá đất nước và con người Việt Nam.

Các thông tin đề cử xin gửi về địa chỉ email:  và bản cứng gửi về Văn phòng Viện Kỷ lục Việt Nam. Thời gian nhận từ ngày 30/12/2022 đến hết ngày 30/01/2023 để Hội đồng Viện Kỷ lục Việt Nam có thể tổng hợp thông tin, thẩm định và xem xét. Kết quả hành trình sẽ được công bố vào tháng 3/2023 và thông báo đến các địa phương. Các đơn vị có sản phẩm phù hợp với tiêu chí sẽ đưọc cấp bằng chứng nhận TOP-BEST cùng huy hiệu trong sự kiện Hội ngộ TOP Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa đầu năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh. 

Mỗi tuần, các bài đề cử sẽ được công bố rộng rãi trên tất cả các trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings như: kyluc.vntopplus.vn; bestplus.vn; ... Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam.

 

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTVIETNAM)

 Địa chỉ: 148 đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn

 

 


Theo Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings