[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.914]: Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest

17-05-2022

[VIETMASTER] Trên fanpage chính thức của Seven Summit Treks - công ty chuyên tổ chức leo núi ở Kathmandu, Nepal xác nhận chị Nguyễn Thị Thanh Nhã - là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Everest.

Sáng 16/5, Seven Summit Treks - công ty chuyên tổ chức leo núi ở Kathmandu, Nepal cho biết Nguyễn Thị Thanh Nhã (Céline Nha Nguyen) đã thành công trong việc chinh phục đỉnh Everest.

 

Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest - ảnh 2
Thanh Nhã (thứ tư từ trái qua) trong đoàn leo Everest. Ảnh: Seven Summit Treks

 

Hôm 9/5, Thanh Nhã xác nhận đang ở base camp sau chuyến leo xoay vòng. Ngoài ra, thời tiết khi ấy cũng khá xấu do có bão. Vào 11/5, cô cho biết đang di chuyển lên trạm trên để tiếp tục hành trình lên đỉnh dù thời tiết vẫn chưa tốt. Ngày 16/5, Thanh Nhã đã lên đỉnh núi lúc 3h30 giờ Nepal (tức 4h45 giờ Hà Nội).

 

Cũng theo danh sách cập nhật đến tháng 12/2021 của The Himalayan Database, Việt Nam mới có 3 người chinh phục thành công đỉnh Everest, và đều là nam giới.

 

Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest - Ảnh 1.
Thêm một thành tích chinh phục đỉnh Everest đến từ Việt Nam

 

Nguyễn Thị Thanh Nhã, một luật sư thuộc thế hệ 8X, sống tại TP HCM, là người đam mê leo núi và thành viên đội chinh phục 7 đỉnh núi cao nhất thế giới. Cô đã leo thành công đỉnh Vinson (cao 4.892 m) ở Nam Cực vào ngày 3/1 năm nay. Đây là thử thách với cô khi phải đeo balo 70 lít leo dốc, chui vào lều khi đóng băng và nằm rên vì kiệt sức.

Đỉnh Everest, thuộc dãy Himalaya, được biết đến là "nóc nhà thế giới", cao 8.849 m, nằm giữa biên giới Nepal và Tây Tạng (Trung Quốc). Để leo lên đỉnh Everest, các nhà leo núi có thể đi theo hai đường chính: phía đông nam từ Nepal hoặc phía đông bắc từ Tây Tạng.

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục: Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest