Kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong - Người hiện thực hóa giấc mơ Siêu Trí Nhớ Việt Nam vươn tầm Thế giới

21-10-2019

KYLUC.VN|VIETKINGS - Cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam 2019 đã tìm thấy nhà đương kim vô địch, khép lại hành trình 5 tháng tìm kiếm những thí sinh xuất sắc nhất và mở ra một chặng đường mới cần chinh phục: cuộc thi "Vô địch trí nhớ Châu Á 2019" tại Malaysia và cuộc thi "Vô địch trí nhớ thế giới 2019" tại Trung Quốc. Kết quả này là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong - người đã hiện thực hóa giấc mơ Siêu trí nhớ Việt Nam vươn tầm Thế giới.

Nhìn vào quy mô ấn tượng của cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam 209 lần đầu tiên được tổ chức, ít ai biết rằng người Tổ chức chỉ mới bắt đầu theo đuổi bộ môn Siêu Trí Nhớ được 5 năm - đó chính là Kỷ lục gia Siêu Trí Nhớ Thế giới Nguyễn Phùng Phong. Anh không chỉ dừng lại ở việc theo đuổi các danh hiệu cá nhân mà còn có ước mơ tìm kiếm và dẫn dắt một thế hệ trẻ Việt Nam bước ra đấu trường Quốc tế - ghi tên mình vào bản đồ Siêu trí nhớ Thế giới.

 

 

 

VƯƠN LÊN TỪ BỘ NHỚ HIẾM THẤY

Kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong sinh năm 1982, tại tỉnh Đồng Nai. Thuở nhỏ ở quê nhà, anh được bà con lối xóm thương yêu vì tinh thần hiếu học, sự thông minh, vượt khó và lòng hiếu thảo với cha mẹ…Lớn lên,  theo học ngành công nghệ thông tin cho đến khi ra trường, làm giảng viên bộ môn Công nghệ thông tin tại nhiều Trung tâm Tin học ở thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2014, hưởng ứng thông báo của Trung tâm BIMEMO, Nguyễn Phùng Phong tham gia khóa học đầu tiên và khóa kế tiếp về Chương trình huấn luyện trí nhớ, não bộ và cơ thể học do Kỷ lục gia Thế giới - Tiến sĩ Biswaroop Roy Chowdhury phụ trách (tại TPHCM).

Một năm sau, khi đã rèn luyện trí nhớ đến độ chín muồi, Nguyễn Phùng Phong nộp hồ sơ đăng ký kỷ lục và được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục Việt Nam khi anh biểu diễn đọc 500 chữ số sau khi ghi vào bộ nhớ mình 500 chữ số ấy đúng 15 phút và đọc lại không sai chữ số nào trong Hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 30, tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 29/8/2015.

Chưa dừng lại ở đó, Nguyễn Phùng Phong tiếp tục rèn luyện trí nhớ với hoài bão: Tham dự cuộc thi về trí nhớ Quốc tế được tổ chức hàng năm trên thế giới. Và trước khi đến với cuộc thi này, vào ngày 19/9/2016, tại Khách sạn Liberty (Quận 1, TP.HCM), KLG Nguyễn Phùng Phong đã biểu diễn khả năng nhớ chính xác vị trí 198 quốc kỳ của 198 quốc gia trên thế giới. 198 quốc kỳ được chọn lựa ngẫu nhiên bởi các thành viên trong Hội đồng xác lập kỷ lục, Đại diện các nhà báo và khách mời tham dự. Chỉ trong vòng 30 phút, 14 giây, 95 khắc, Nguyễn Phùng Phong đã nhớ và trả lời chính xác 100% các câu hỏi về vị trí lá cờ từ Hội đồng xác lập kỷ lục. Sự kiện này đã giúp Kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong chính thức được Liên minh Kỷ lục Thế giới – WorldKings xác lập Kỷ lục Thế giới về trí nhớ ở hạng mục: “Nhớ 198 quốc kỳ đảo ngẫu nhiên trong thời gian nhanh nhất”.

TRUYỀN LỬA ĐAM MÊ CHO THẾ HỆ TRẺ

 

 

 

 

Đầu năm 2017, anh được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chọn làm Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển kỷ lục gia siêu trí nhớ Việt Nam, chuẩn bị cho việc đưa Đoàn sang Trung Quốc thi đấu.

 

 

Cũng tại Cuộc thi Siêu Trí nhớ Thế giới , Kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong đã được Chủ tịch Tony Buzan, đại diện Liên minh Kỷ lục Thế giới kết nạp làm trọng tài quốc tế và trở thành thành viên Việt Nam duy nhất trong Hội đồng trọng tài Siêu trí nhớ Thế giới. Song song với đó, ông cũng đã chính thức nhận được quyết định ủy quyền làm đại diện chính thức của Viện não bộ Thế giới, Hội đồng thể thao Siêu trí nhớ Thế giới tại Việt Nam và tổ chức Giải vô địch Siêu trí nhớ Việt Nam theo các điều luật của Hội đồng thể thao Siêu trí nhớ Thế giới.

 

 

 

Năm 2019, Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam giao cho Tổ chức Kỷ lục Nam (Vietkings) phối hợp với Tổ chức Trí nhớ Việt Nam (Vietnam Memory Organization) tổ chức cuộc thi Siêu Trí nhớ Việt Nam - Vietnam Memory Championships 2019. Đây là cuộc thi về siêu trí nhớ đầu tiên tại Việt Nam, nhằm tôn vinh các tuyển thủ có trí nhớ siêu đẳng thông qua những phương pháp rèn luyện não bộ thông minh.

 

 

 

 

Thông qua cuộc thi này, Kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong hy vọng càng ngày càng có nhiều người biết đến bộ môn Siêu trí nhớ và tìm kiếm được một thế hệ đại diện cho Siêu trí nhớ Việt Nam. Anh cho biết: "Với khát khao và mong muốn phương pháp rèn luyện não bộ thông minh sẽ lan tỏa và đến được với các em học sinh, sinh viên trên khắp cả nước, giúp các em biết cách ghi chép thông minh, thuộc bài ngay tại lớp, có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi, vui chơi. Sau cuộc thi này, Tổ chức Trí nhớ Việt Nam sẽ hợp tác, chuyển giao phương pháp này đến các địa phương, trường học... tại các tỉnh thành trong cả nước."

 

 

 

Trong lễ khai mạc của cuộc thi Chung kết Siêu Trí nhớ Việt Nam 2019, Kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong không khỏi xúc động bật khóc khi nhìn lại con đường đầy khó khăn đã trải qua. Anh chia sẻ bản thân là người đứng trước truyền thông nhưng để có thể tổ chức được cuộc thi này là sự nỗ lực và đóng góp của rất nhiều thành viên khác.

 

 

 

Đồng thời anh cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các Vị lãnh đạo của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - những người Thầy và những người Anh đã cùng anh hiện thực hóa giấc mơ Siêu Trí nhớ Việt Nam - vươn tầm Thế giới. 

 

 

Cuộc thi đã tìm thấy Nhà vô địch Siêu trí nhớ Việt Nam 2019: em Đặng Ngọc Phương Trinh, sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã xuất sắc giành được 5 kỷ lục Siêu trí nhớ Việt Nam lần lượt là: Người nghe và nhớ số nhiều nhất (Môn Nghe và nhớ số); Người nhớ đúng nhiều sự kiện lịch sử nhất trong 5 phút (Môn Nhớ Sự kiện lịch sử); Người nhớ đúng nhiều họ và tên nhất trong thời gian 5 phút (Môn Tên và gương mặt); Người nhớ đúng nhiều số nhị phân nhất trong thời gian 5 phút (Môn Số nhị phân); Người nhớ đúng nhiều số ngẫu nhiên nhất trong thời gian 15 phút (Môn Số ngẫu nhiên).

 

Việc tổ chức thành công giải đấu Siêu Trí Nhớ năm nay đã giúp Việt Nam trở thành quốc gia thứ 39 có giải đấu Siêu Trí Nhớ Quốc gia, là điều kiện tiên quyết và quan trọng để Việt Nam bắt đầu xuất hiện trên bản đồ Trí nhớ Thế giới. Hiện Tổ chức kỷ lục Việt Nam - Tổ chức Trí nhớ Việt Nam đang tập trung mọi yếu tố cần thiết để có thể dành quyền đăng cai tổ chức Cuộc thi Siêu Trí nhớ Thế giới - World Memory Championships trong năm 2021.

 

The Sisters - Kyluc.vn