Viện VIDS tổ chức thành công Hội thảo khoa học & thực tiễn: Tiếp tục phát huy các giá trị văn hóa tâm linh

25-05-2022

(Kỷ lục - VietKings) Sáng 24/5/2022, tại Trung tâm Hội nghị (số 37 Hùng Vương, TP.Hà Nội), Viện những vấn đề phát triển (VIDS) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã chủ trì tổ chức Hội thảo khoa học & thực tiễn: “Tiếp tục phát huy các giá trị văn hóa tâm linh: Thực trạng, những vấn đề đặt ra và định hướng phát triển trong giai đoạn mới”. Đây là Hội thảo khởi đầu cho chuỗi các hoạt động nghiên cứu về chủ đề “Văn hóa tâm linh trong phát triển của Việt Nam”. Hội thảo có sự đồng hành của Viện Kỷ lục Việt Nam; Viện Nghiên cứu Văn hóa Dân gian Ứng dụng và Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Việt Nam.

 

 

 

Tham dự Hội thảo có TS Vũ Chiến Thắng – Thứ trưởng Bộ Nội vụ; TS. Lê Doãn Hợp –  nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông; ông Nguyễn Hồng Quân – nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng; PGS. TS Đào Duy Quát – nguyên Phó Ban tuyên giáo TW; TS. Trần Ngọc Tăng – nguyên phó trưởng ban Tuyên giáo TW; ông Trần Chiến Thắng – nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa; ông Nguyễn Mạnh Can –  nguyên Phó ban tổ chức TW; PGS. TS Lê Bộ Lĩnh – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN của Quốc Hội; PGS. TS Trần Văn Nhã – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội; GS.Viện sĩ Đặng Hữu – nguyên Trưởng Ban khoa giáo TW và nhiều vị nguyên lãnh đạo, Lãnh đạo Ban, Bộ ngành, MTTQ Việt Nam.

TS. Thang Văn Phúc – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Viện Những vấn đề Phát triển (VIDS) – đơn vị chủ trì tổ chức Hội thảo, cùng gần 200 đại biểu, khách quý là các doanh nhân, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực.

 

 

 

Các đại biểu thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc trước Hội thảo.

 

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng cho biết: Bộ Nội vụ, trong thực hiện chức năng quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, luôn đảm bảo nguyên tắc tôn trọng, bảo vệ giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của tín ngưỡng, tôn giáo, truyền thống thờ cúng tổ tiên, tôn vinh người có công với đất nước, với cộng đồng, đáp ứng nhu cầu tinh thần của nhân dân. Luôn đồng hành, hướng dẫn để các tổ chức tôn giáo thực hiện đúng đường hướng hành đạo, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc và tích cực lan tỏa những giá trị của đạo đức tôn giáo trên tinh thần từ bi, bác ái, vị nhân sinh.

 

 

 

Ông Vũ Chiến Thắng, thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu tại Hội thảo.

 

Phát biểu tại Hội thảo, TS Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định đây là Hội thảo hết sức cần thiết trong lý luận và thực tiễn. Sự đa dạng các loại hình tín ngưỡng, tôn giáo đã góp phần làm cho nền văn hóa Việt Nam phong phú và đặc sắc. Tuy nhiên, trong công tác quản lý nhà nước cũng là vấn đề không đơn giản, đã và đang đặt ra cho Đảng và Nhà nước ta trong việc ban hành, thực hiện chủ trương, chính sách đối với tín ngưỡng, với các tổ chức tôn giáo đã được Nhà nước công nhận và giải quyết những vấn đề liên quan đến các hiện tượng tôn giáo mới trong bối cảnh hiện nay.


Viện những vấn đề phát triển (VIDS) được thành lập từ năm 2004 thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Để thực hiện luật Khoa học Công nghệ năm 2013, ngày 22/6/2020 Viện được Liên hiệp hội phê duyệt mới điều lệ tổ chức hoạt động theo quyết định số 551/QĐ-LHHVN và được Bộ Khoa học Công nghệ cấp đăng ký lần 2 theo số A-228 ngày 10/11/2020. Viện là tổ chức Khoa học phi lợi nhuận, hoạt động trong lĩnh vực Khoa học – Công nghệ, trong đó nhiệm vụ nghiên cứu những vấn đề văn hóa nói chung trong sự phát triển của đất nước và thời đại.

Do yêu cầu thực tiễn và tính cấp bách, Viện đã chủ trì và phối hợp với Viện Kỷ lục Việt Nam, Viện Nghiên cứu Văn hóa Dân gian Ứng dụng và Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Việt Nam lên kế hoạch tổ chức chương trình Hội thảo Khoa học & Thực tiễn: “Tiếp tục phát huy các giá trị văn hóa tâm linh: Thực trạng, những vấn đề đặt ra và định hướng phát triển trong giai đoạn mới”.

 

 

 

TS.Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Viện những vấn đề phát triển (VIDS) phát biểu khai mạc Hội thảo.

 

Mục đích của Hội thảo là làm rõ hơn, quán triệt sâu sắc hơn tư tưởng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về phát huy và phát triển văn hóa tâm linh, các giá trị văn hóa tâm linh đối với với sự phát triển của đất nước. Đồng thời đánh giá thực trạng văn hóa tâm linh, phát huy các giá trị văn hóa tâm linh; làm rõ các vấn đề đặt ra và đề xuất các giải pháp nhằm phát huy các giá trị tích cực của văn hóa tâm linh, hạn chế các tác động tiêu cực đối với sự phát triển của đất nước. Ngay từ khi lên kế hoạch tổ chức Hội thảo, Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều sự quan tâm ủng hộ của các đồng chí lãnh đạo, cùng các chuyên gia, 32 bài viết tham luận chuyên sâu, với nhiều chủ đề khác nhau đã được gửi về cho BTC trước ngày diễn ra Hội thảo.

 

 

 

Kỷ yếu dày 300 trang, tập hợp 32 bài viết chuyên sâu liên quan đến lĩnh vực Văn hóa tâm linh của các tác giả tham gia Hội thảo

 

 

 


Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng lắng nghe những bài tham luận chất lượng, có chiều sâu. Các bài tham luận phần nào đã giúp làm rõ hơn thực trạng phát triển và sự tác động đa chiều của văn hóa tâm linh trong những năm qua, chỉ rõ các nguyên nhân, hạn chế, yếu kém, phân tích làm rõ các vấn đề đặt ra và đề xuất các định hướng, cơ chế, chính sách nhằm tiếp tục phát triển lành mạnh văn hóa tâm linh, phát huy các giá trị tích cực của văn hóa tâm linh, đồng thời hạn chế những lệch lạc, tiêu cực cần được chấn chỉnh trong hoạt động văn hóa tâm linh hiện nay.

 

 

 

Ban Tổ chức tặng hoa và thư cám ơn tới các đơn vị đồng hành.

 

 

 

Các đại biểu cùng chụp hình lưu niệm.


Theo kế hoạch, buổi Hội thảo lần 2 sẽ được diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào Quý III năm nay.

 

Phạm Vân - Kyluc.vn