Hội thảo Khoa học & Thực tiễn: "Tiếp tục phát huy các giá trị Văn hóa Tâm linh" - Lần II/2022 tổ chức thành công tại TP.Hồ Chí Minh

30-08-2022

(Kỷ lục - VietKings) Sáng ngày 28/8/2022, tại Nhà Khách Chính Phủ (số 108 Nguyễn Du, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh), Viện những vấn đề phát triển (VIDS) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp Viện Kỷ lục Việt Nam, Viện Lý học Phương Đông và Viện Nghiên cứu và Phát triển Đạo Mẫu đã tổ chức Hội thảo khoa học & thực tiễn: “Tiếp tục phát huy các giá trị văn hóa tâm linh: Thực trạng, những vấn đề đặt ra và định hướng phát triển trong giai đoạn mới”.

Đây là Hội thảo lần thứ 2 được tổ chức, tiếp nối sau thành công của hội thảo lần 1 diễn ra vào ngày 24 tháng 5 năm 2022 tại Hà Nội. Hội thảo lần này cũng nằm trong chuỗi các hoạt động nghiên cứu về chủ đề “Văn hóa tâm linh trong sự phát triển của Việt Nam”.

 

 

 

 

Tham dự Hội thảo có Ông Phạm Quang Thao – PCT Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), ông Phan Xuân Biên, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên thường vụ - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.Hồ Chí Minh, TS. Phùng Ngọc Bảo – Trưởng đại diện Tạp chí cộng sản phía Nam, Lãnh đạo Bộ KH&CN phía Nam và nhiều vị Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ban, Bộ ngành TW, MTTQ Việt Nam.

Về phía các đơn vị tổ chức có TS.Thang Văn Phúc – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Viện những vấn đề phát triển (VIDS), PGS.TS.Trần Quốc Toản – nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ, nguyên ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Viện phó Viện VIDS; TS.Cao Xuân Nguyên – Viện trưởng Viện Lý học Phương Đông,  ông Dương Duy Lâm Viên – Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam, cùng hơn 200 đại biểu, khách quý là các doanh nhân, nhà nghiên cứu, các Kỷ lục gia, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực cùng các cơ quan truyền thông, báo đài.

 

 

 

Các đại biểu cùng thưởng thức các tiết mục văn nghệ truyền thống đặc sắc mở đầu chương trình

 

 

 

Các đại biểu cùng nhau thực hiện nghi thức Chào cờ trước khi bước vào chương trình Hội thảo.

 

 

 

Đoàn Chủ tịch Hội thảo

 

Ông Phạm Quang Thao, PCT Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cho biết: Lãnh đạo Liên hiệp hội hoan nghênh Viện Những Vấn đề Phát triển ( VIDS) đã chủ động đề xuất chủ trì việc nghiên cứu nội dung “Văn hoá Tâm linh và Phát triển” đồng thời tập hợp đội ngũ các nhà nghiên cứu, các tổ chức khoa học của Đảng , nhà nước, các tổ chức xã hội liên quan, các doanh nghiệp phối hợp cùng triển khai có kết quả ban đầu như Hội thảo ngày hôm nay.

Đây là việc triển khai một nội dung quan trọng mà Đại hôi Đảng lần thứ XIII đã xác định: “Tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo sinh hoạt đúng quy định của pháp luật; chủ động giúp đỡ, giải quyết các nhu cầu hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, tâm linh của quần chúng, đồng thời chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh với những hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác tôn giáo”.

 

 

 

TS.Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Viện VIDS phát biểu khai mạc Hội thảo.

 

Viện những vấn đề phát triển (VIDS) được thành lập từ năm 2004 thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Để thực hiện luật Khoa học Công nghệ năm 2013, ngày 22/6/2020 Viện được Liên hiệp hội phê duyệt mới điều lệ tổ chức hoạt động theo quyết định số 551/QĐ-LHHVN và được Bộ Khoa học Công nghệ cấp đăng ký lần 2 theo số A-228 ngày 10/11/2020. Viện là tổ chức Khoa học phi lợi nhuận, hoạt động trong lĩnh vực Khoa học – Công nghệ, trong đó nhiệm vụ nghiên cứu những vấn đề văn hóa nói chung trong sự phát triển của đất nước và thời đại. Do yêu cầu thực tiễn và tính cấp bách, Viện đã chủ trì và phối hợp với Lý học Phương Đông, Viên nghiên cứu và phát triển Đạo Mẫu Việt Nam và Viện Kỷ lục Việt Nam lên kế hoạch tổ chức chương trình Hội thảo Khoa học & Thực tiễn: "Tiếp tục phát huy các giá trị văn hóa tâm linh: Thực trạng, những vấn đề đặt ra và định hướng phát triển trong giai đoạn mới”.

 

 

 

Hội thảo khoa học & thực tiễn: “Tiếp tục phát huy các giá trị văn hóa tâm linh: Thực trạng, những vấn đề đặt ra và định hướng phát triển trong giai đoạn mới” lần 1 tổ chức thành công tại Thủ đô Hà Nội vào tháng 5/2022

 

Đây là Hội thảo lần thứ 2, tiếp nối sau thành công của Hội thảo lần thứ nhất diễn ra vào ngày 24/5/2022 tại Thủ đô Hà Nội. Mục đích của Hội thảo là làm rõ hơn, quán triệt sâu sắc hơn tư tưởng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về phát huy và phát triển văn hóa tâm linh, các giá trị văn hóa tâm linh đối với với sự phát triển của đất nước. Đồng thời đánh giá thực trạng văn hóa tâm linh, phát huy các giá trị văn hóa tâm linh; làm rõ các vấn đề đặt ra và đề xuất các giải pháp nhằm phát huy các giá trị tích cực của văn hóa tâm linh, hạn chế các tác động tiêu cực đối với sự phát triển của đất nước.

 

 

Hội thảo thu hút hơn 200 đại biểu tham dự tại TP.Hồ Chí Minh

 

Hội thảo lần này quy tụ gần 50 bài viết tham luận chuyên sâu của các nhà lãnh đạo, nhà nghiên cứu và chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực.

 

 

 

Kỷ yếu Hội thảo với hơn 400 trang, tập hợp gần 50 bài viết tham luận của các tác giả

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng lắng nghe những bài tham luận chất lượng, có chiều sâu. Các bài tham luận phần nào đã giúp làm rõ hơn thực trạng phát triển và sự tác động đa chiều của văn hóa tâm linh trong những năm qua, chỉ rõ các nguyên nhân, hạn chế, yếu kém, phân tích làm rõ các vấn đề đặt ra và đề xuất các định hướng, cơ chế, chính sách nhằm tiếp tục phát triển lành mạnh văn hóa tâm linh, phát huy các giá trị tích cực của văn hóa tâm linh, đồng thời hạn chế những lệch lạc, tiêu cực cần được chấn chỉnh trong hoạt động văn hóa tâm linh hiện nay.

 

 

 

GS.TS. Nguyễn Lân Dũng phát biểu tại Hội thảo với chủ đề: "Bác Hồ với đời sống Tâm linh”.

 

 

 

Hòa thượng Thích giác Toàn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam phát biểu một số nhận định về văn hóa Tâm linh tại Việt Nam 

 

 

 

Trung tướng Nguyễn Mạnh Đẩu – Nguyên Chính ủy Tổng cục Kỹ thuật phát biểu tham luận tại Hội thảo

 

 

 

Hòa thượng, Kỷ lục gia Thích Huệ Đăng  - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Buddha Yoga Việt Nam phát biểu tham luận về chủ đề "Chuyển Đạo vào Đời để phát triển" tại Hội thảo.

 

 

 

 TS. Cao Xuân Nguyên – Viện trưởng Viện Lý học Phương Đông phát biểu tham luận "Ba trụ cột trí huệ trong văn hóa Tâm linh Việt"

 

 

 

GS.TS. Linh mục, Kỷ lục gia Tạ Huy Hoàng – Tổng quản lý Học viện Công giáo Việt Nam phát biểu tham luận.

 

 

 

Toàn cảnh chương trình Hội thảo.

 

 

 

Các đại biểu chụp hình lưu niệm cuối Hội thảo.

 

Hội thảo kết thúc vào lúc 12h cùng ngày.

 

 

 


Theo Kyluc.vn