[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] - Nhà văn, nhà báo Lại Văn Long - 34 năm hành trình sự nghiệp từ Báo chí đến Văn chương.

08-08-2022

(kyluc.vn - VietKings) - Nhà văn Lại Văn Long sinh 1964 tại Đà Lạt, quê cha nơi Thừa Thiên Huế, quê mẹ Tuy Phước – Bình Định. Ông tốt nghiệp khoa Triết ĐH Tổng hợp TP.HCM 1988 và công tác tại Báo Công an TP.HCM từ đầu năm 1992 đến nay. Ông hiện là Hội viên hội Nhà văn Việt Nam và Hội viên Hội nhà báo Việt Nam.

NHÀ VĂN, NHÀ BÁO LẠI VĂN LONG - CUỘC ĐỜI VÀ SỰ NGHIỆP

Là một nhà văn cũng như một nhà báo kỳ cựu với những tác phẩm văn chương độc đáo, đạt nhiều giải thưởng có giá trị, nhà văn - nhà báo Lại Văn Long là tác giả để lại nhiều ấn tượng cho nền văn học Việt Nam đương đại. 

 

 

Theo ông chia sẻ, thời sinh viên, khi đậu vào Khoa Kinh tế chính trị, nhưng bị buộc phải học Triết ông đã rất thất vọng. Thế nhưng khi được học Chủ nghĩa duy vật biện chứng và duy vật lịch sử, ông đã vỡ lẽ ra nhiều điều, từ đó say mê luôn. Ông có thể chìm đắm trong thế giới văn chương hàng tháng trời tại thư viện Trường Đại học Tổng hợp, Thư viện Khoa học xã hội và thư viện Quốc gia... Và càng đọc ông càng mơ mộng, nung nấu ý định viết văn nhưng lại trằn trọc trong việc chọn lựa lối đi trên con đường văn chương của mình. 

Sau quá trình trau dồi thêm những quan điểm triết học không được giảng dạy, hoặc giảng dạy hạn chế trong trường đại học lúc bấy giờ, như: Triết học hiện sinh, triết học thực dụng Mỹ, triết học Phật giáo, thần học... ông đã viết và cho ra đời truyện ngắn đầu tay "Màu mận chín" vào năm cuối đại học. Tác phẩm này đã được đăng trên Báo Tuổi trẻ chủ nhật năm 1988.

Cũng trong năm 1988, ông tốt nghiệp khoa Triết Đại học Tổng hợp TP.HCM 1988 và công tác ở Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Đồng. Cho đến năm 1990, ông quyết định nghỉ công tác ở Lâm Đồng về Sài Gòn thực hiện giấc mơ viết văn của mình.

Năm 1990 là thời điểm ông Lại Văn Long hoàn thiện tác phẩm "Kẻ sát nhân lương thiện" - tác phẩm thể hiện một khía cạnh khác của triết học đấu tranh giai cấp. Và đây cũng được xem là tác phẩm đã làm thay đổi cuộc đời ông và dẫn dắt ông vào con đường viết văn, viết báo chuyên nghiệp. 

 

 

"Kẻ sát nhân lương thiện" - tác phẩm đã làm thay đổi cuộc đời ông Lại Văn Long và dẫn dắt ông vào con đường viết văn, viết báo chuyên nghiệp. 

 

Từ năm 1992 đến nay, ông Lại Văn Long công tác tại báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh và được giao chuyên trách viết phóng sự điều tra. Khi làm báo, đam mê văn chương vẫn như ngọn lửa âm ỉ nhưng ông gần như phải ngưng viết văn, vì công việc làm báo bận rộn quá, chiếm hết thời gian, trí tuệ và cảm xúc của mình nên sự nghiệp văn chương của ông cũng bị trì hoãn một thời gian dài.

Cho đến năm 2009, nhà văn Lại Văn Long tiếp tục cho ra mắt cuốn tiểu thuyết Thạch Đế (Nxb Văn học 2009) và 3 năm sau là tập truyện Thủy cơ (Nxb QĐND, 2012).  

Đặc biêt, năm 2022 nhà văn Lại Văn Long đã tổng hợp và chuẩn bị ra mắt bộ 6 cuốn tiểu thuyết hình sự “Hồ sơ lửa” với 7 tập truyện vô cùng ly kỳ hấp dẫn.  

Có thể nói, văn chương của nhà văn Lại Văn Long chịu nhiều ảnh hưởng của tư duy và phương pháp luận triết học, dù viết đề tài, thể loại nào cũng vậy. Ngay cả sáng tác truyện trinh thám hình sự, ông cũng vận dụng rất nhiều nguyên tắc về mối liên hệ biện chứng của sự vật hiện tượng, góc nhìn tâm lý, lịch sử khi xây dựng nhân vật, tình huống trong từng tiểu thuyết. Nhờ đó ông có thể viết được bộ sách dày hàng ngàn trang với hàng trăm nhân vật trong câu chuyện dài xuyên suốt cả thế kỷ mà không bị trùng lắp, rối rắm hay lẫn lộn. Ông mang triết học và sự thông thái của triết học thấm đẫm vào từng trang văn của mình. Đây cũng là một thế mạnh của ông cùng với tài năng văn học đích thực đã giúp cho nhà văn Lại Văn Long khái quát, bay cao và thâm trầm có dấu ấn cá nhân riêng, rất riêng.

 

Các tác phẩm đã xuất bản của nhà văn nhà báo Lại Văn Long: 

– “Thạch Đế” – tiểu thuyết. NXB Văn học 2009

– “Thủy Cơ” – tập truyện, NXB Quân đội Nhân dân 2012

 “Đứa con thời hậu chiến” – Tiểu thuyết, NXB Tổng hợp TPHCM 2016

– “Đường lên trời xa lắm” – Tập truyện NXB Tổng hợp TPHCM 2016

– “Mật danh Đ9” – tiểu thuyết – NXB Công an nhân dân 2018

– “Oán thù trớ trêu” – tiểu thuyết – NXB Tổng hợp TPHCM 2019

–  “Người khổng lồ đội mồ kể chuyện” – tiểu thuyết – NXB Hội Nhà văn 2019

 

 

 

 

 

 

– Các tác phẩm chuyển thể phim truyện:

+Truyện ngắn “Kẻ sát nhân lương thiện” thành phim “Biệt thự Pensée” 32 tập, phát trên HTV9 2015 (giải bạc điện ảnh quốc gia)

+ Truyện vừa “Thuỷ Cơ” thành phim “Thuỷ Cơ” 32 tập, phát HTV9 2016 (giải phim truyền hình xuất sắc 2016 của Hội điện ảnh TPHCM)

+ Tiểu thuyết hình sự “Mật danh Đ9” thành phim cùng tên 38 tập, phát trên nhiều kênh truyền hình từ cuối tháng 3 – 2017 – phim truyền hình được yêu thích nhất – Giải Ngôi sao xanh 2017.

 

NHÀ VĂN NHÀ BÁO LẠI VĂN LONG VÀ NHỮNG GIẢI THƯỞNG ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC:

- Giải nhất cuộc thi truyện ngắn báo Văn nghệ 1990 – 1991 với tác phẩm  “Kẻ sát nhân lương thiện”. Tác phẩm đã được in lại hàng chục lần trên các báo, sách, được đưa vào nhiều công trình nghiên cứu văn học, tự điển, được dịch ra tiếng Anh, Pháp, Nhật, Trung Quốc; giảng dạy trong nhiều trường đại học trong và ngoài nước. Phim “Biệt thự pensseér” chuyển thể từ tác phẩm này cũng đã nhận được giải cánh Diều bạc năm 2015… Và  đến bây giờ tác phẩm vẫn được nhắc lại trên báo, trên mạng.

- Ông được hơn 23 giải thưởng báo chí (nhiều lần giải nhất, giải nhì báo chí TPHCM và báo chí quốc gia) ; một số truyện ngắn được dịch ra các ngôn ngữ: Anh, Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản in ở nước ngoài, được giảng dạy trong nhiều trường Đại học trong, ngoài nước.

- Giải thưởng Cây bút vàng của Bộ Công An 2018 cho tiểu thuyết “Mật danh Đ9” (nằm trong bộ tiểu thuyết hình sự Hồ sơ lửa).

 

“HỒ SƠ LỬA” - BỘ TIỂU THUYẾT HÌNH SỰ ĐỒ SỘ ĐƯỢC ĐỀ CỬ KỶ LỤC VIỆT NAM

 

Nhà văn Lại Văn Long bên bộ tiểu thuyết hình sự "Hồ Sơ Lửa". 

Đam mê đọc truyện trinh thám của nhà văn Lại Văn Long đã hình thành từ khi 13, 14 tuổi. Và ông luôn mơ ước lớn lên sẽ viết được những cuốn truyện thật dày, thật hay về thể loại này. Đầu năm 1992, khi được về làm việc tại Báo Công an TP Hồ Chí Minh,nhà văn Lại Văn Long đã có cơ hội thực hiện bộ tiểu thuyết "Hồ sơ lửa" - niềm đam mê và công sức chuẩn bị, ấp ủ suốt 30 năm của mình.

Trong câu chuyện rất dài đó, ông đã thỏa sức xây dựng các mẫu nhân vật rất đáng yêu và rất đáng ghét; các tình huống để các nhân vật bộc lộ phẩm chất và bản chất của mình. Lực lượng điều tra trong tác phẩm của ông vừa tài giỏi vừa độ lượng, vừa mạnh mẽ vừa khoan dung, vừa nguyên tắc, vừa lãng mạn... dù viết về cái ác, cái xấu nhưng tôi luôn tự nhắc nhở ngòi bút của mình phải hướng thiện. Thiện luôn luôn thắng ác!

 

Bộ sáu cuốn "Hồ sơ lửa". 

Bộ Hồ sơ lửa gồm 6 cuốn với 7 tập truyện xuyên suốt đan xen nhau gồm:

Cuốn 1: Mật danh D9 – 435 trang – 31 chương

Cuốn 2: Oán thù trớ trêu – 299 trang – 13 chương

Cuốn 3: Gia tộc tướng cướp – 479 trang – 32 chương

Cuốn 4: Phát súng chính nghĩa – 459 trang – Tiếp chương 33 - 59

Cuốn 5: Lật án tử hình  Vỏ bọc thần thánh – 343 trang – 7 chương

Cuốn 6: Hồng nhan sương khói – 13 chương

Bộ tiểu thuyết Hồ sở lửa đã được ông gửi hồ sơ đăng ký Kỷ lục Việt Nam với nội dung: “HỒ SƠ LỬA” - Bộ tiểu thuyết hình sự nhiều tập nhất Việt Nam, được thực hiện trong 30 năm (1992 - 2022).

 

 

Sau thời gian kiểm tra hồ sơ và xét duyệt, Hội đồng Viện Kỷ lục Việt Nam đã chính thức thông qua nội dung đăng ký này. Dự kiến bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam sẽ được trao tặng đến ông Lại Văn Long tại sự kiện do ông tổ chức vào tháng 9.2022 - nhân dịp lễ ra mắt bộ “Hồ sơ lửa” của ông. 


Theo Uyên Võ - VietKings - Kyluc.vn