[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Kỷ lục gia Nguyễn Phương: 17 năm sáng tạo và thăng hoa cùng nghệ thuật "biến không thành có, biến có thành không"

25-08-2022

(VIETKINGS - WOWTIMES) Trước khi những màn Ảo thuật tương tác màn hình Led 3D, 4D của Kỷ lục gia Nguyễn Phương ra đời, ảo thuật gần như chỉ được xem là một bộ môn tạp kỹ, phụ thêm trong các chương trình biểu diễn để thay đổi không khí. Hiện tại, những tiết mục Ảo thuật tương tác màn hình Led của Nguyễn Phương đã trở thành những tiết mục mở màn chính của chương trình, góp phần truyền tải nội dung, thông điệp và được dàn dựng rất công phu... Trở thành Kỷ lục gia nhờ sự sáng tạo không ngừng trong bộ môn "biến không thành có, biến có thành không", anh ngày càng thăng hoa trong mỗi lần biểu diễn.

 

 

Kỷ lục gia Nguyễn Phương (sinh năm 1981) là con thứ 4 trong gia đình có 6 chị em tại Tân Đông - Tân Châu - Tây Ninh. Lập nghiệp tại TP Hồ Chí Minh từ năm 2001, hiện tại, anh đang là giảng viên của Trường CĐ Lý Tự Trọng Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Ngoài vai trò là 1 nhà giáo, Nguyễn Phương nổi tiếng với vai trò là một nhà ảo thuật nhờ những sự nghiên cứu, mày mò tìm hướng đi mới cho mình ở loại hình này. Nguyễn Phương bén duyên với nghệ thuật "biến không thành có, biến có thành không" từ năm 2005 và dành được sự yêu mến của khán giả sau khi dành vị trí top 4 ở đêm chung kết Vietnam's Got Talent 2013.
Đặc biệt, năm 2016, Nguyễn Phương vinh dự nhận bằng Doctor Magic quốc tế do Hội đồng Ảo thuật IMS của Mỹ cấp. Cùng năm, anh vinh dự là Ảo thuật gia Việt Nam được trao cúp Merlin Award.
 
 

 

 

 

Cũng từ bộ môn này, anh gặt hái nhiều thành công và được công chúng yêu mến. Anh được các học sinh yêu quý và gọi bằng những biệt danh thân mật như: Thầy giáo triệu view, thầy giáo vui vẻ….
 
Năm 2017, Nguyễn Phương nổi lên trong bộ môn ảo thuật nhờ cách trình diễn mới lạ khi áp dụng ảo thuật truyền thống và các phương tiện hiện đại là màn hình Led công nghệ 3D, anh chính thức trở thành Kỷ lục gia của Việt Nam với màn biểu diễn tương tác với màn hình Led 3D mới lạ và độc đáo.
 

 

 

 

 

Nguyễn Phương đón nhận 02 bằng Kỷ lục Việt Nam trong năm 2017

 
Một tháng sau, tại chung kết cuộc thi Gương mặt truyền hình 2017 diễn ra ngày 10/6/2017, anh tiếp tục xác lập Kỷ lục mới của Việt Nam với tiết mục ảo thuật tương tác với màn hình Led theo công nghệ 4D tạo nên nhiều hiệu ứng đặc biệt về mùi hương của hoa, độ nóng của không khí....Khán giả có thể ngửi thấy hương hoa, cảm nhận được nước và nhìn thấy lửa thật khi những hình ảnh về hoa, lửa và mưa xuất hiện trên màn hình. Màn trình diễn ảo thuật khiến cho khán giả cảm nhận được những gì đang diễn ra trên màn hình bằng cả thị giác, thính giác, khướu giác và xúc giác.
 
Anh cho biết, để thực hiện được tiết mục tương tác công nghệ 4D, bản thân đã đầu tư số tiền không nhỏ cũng như đối mặt với không ít khó khăn. Anh mất khoảng bốn năm để cho ra ý tưởng biểu diễn tiết mục ảo thuật tương tác led công nghệ 4D này. Sau khi thuần thục, một tiết mục phải mất gần một tháng mới hoàn chỉnh... Anh tự lên ý tưởng, thực hành rồi chỉnh sửa sao cho tiết mục ấn tượng và tiết kiệm được chi phí. 
 

 

 

Ảo thuật gia Nguyễn Phương cho biết, muốn có được những tiết mục thực sự hấp dẫn, phần dàn dựng phải thật chỉn chu, kỳ công. Để tương tác chặt chẽ với màn hình led, đòi hỏi người nghệ sĩ phải tập luyện kỹ càng để các chi tiết diễn ra chính xác. 

 
Do đó quan trọng nhất, người nghệ sĩ biểu diễn phải luôn sáng tạo, luôn biết làm mới mình, để sau đó, với sự phối hợp ăn ý, kỹ thuật điêu luyện, ảo thuật gia sẽ đưa khán giả vào một thế giới sống động, làm mờ đi ranh giới ảo và thật bằng những đồ vật cụ thể. Với ý tưởng độc đáo, giàu yếu tố giải trí, âm nhạc kết hợp hài hòa, phong cách trình diễn lôi cuốn kết hợp cùng các kỹ thuật 4D, khán giả có thể ngửi thất mùi thơm của hoa khi những cánh hoa rơi xuống, có thể cảm thấy sức nóng khi những tia lửa phát ra, hay hơi lạnh của nước…
 
WOWTIMES - THÀNH TỰU
 
-Năm 2013: Đạt top 4 VietNam’s Got Talent 
-Năm 2014: Là đại diện cho ảo thuật Việt Nam tham gia Asia Got Talent tại Malaysia
-Năm 2015: Tổ chức thành công liveshow ảo thuật tại Australia
-Năm 2016: Nhận Cup Merlin Awar Ảo thuật của Hiệp hội Ảo thuật Quốc tế 
 

 

 

Hình ảnh KLG Nguyễn Phương biến hóa hình ảnh trên sân khấu không ngừng trong mỗi lần biểu diễn

 

-Cùng năm, đón nhận Bằng khen của Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh vì đã có thành tích đóng góp, hỗ trợ kinh phí cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện Tân Châu – Tỉnh Tây Ninh 2016.
-Năm 2017: Xác lập 2 Kỷ lục Việt Nam: Ảo thuật gia Việt Nam đầu tiên biểu diễn tương tác với màn hình Led và Ảo thuật gia Việt Nam đầu tiên trình diễn tương tác với màn hình Led 3D, 4D.
-Năm 2018: Xác lập Kỷ lục Thế giới Ảo thuật gia đầu tiên của thế giới trình diễn tương tác với hệ thống 4D do Liên minh Kỷ lục Thế giới – WorldKings ghi nhận
 
 

 

 

KLGTG Nguyễn Phương bên bằng chứng nhận Kỷ lục Thế giới do Liên minh Kỷ lục Thế giới – WorldKings cấp

 

 

 

Năm 2018, Nguyễn Phương trở thành Tiến sĩ danh dự của Viện Đại học Kỷ lục Thế giới WRU nhờ những thành tựu trong quá trình thực hành, thực chứng kết quả của bản thân bộ môn ảo thuật.

 

-Cùng năm 2018, anh vinh dự nhận bằng khen Uỷ ban Nhân dân Tp.Hồ Chí Minh vì đã có thành tích xuất sắc trong việc xác lập Kỷ lục thế giới về bộ môn Ảo thuật; Huy chương bạc Liên hoan Ảo thuật toàn quốc - Lần III do Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam – Sở văn hóa và thể thao TP.HCM tổ chức; Nhận giải Sáng tạo tại Liên hoan Ảo thuật Toàn quốc - Lần III
-Năm 2019, anh được Hiệp hội Kỷ lục Thế giới xác nhận Kỷ lục Thế giới Ảo thuật gia đầu tiên trên thế giới biểu diễn ảo thuật tương tác với màn hình Led 4D tạo nhiều hiệu ứng độc đáo.
 

 

 

Hiệp hội Kỷ lục Thế giới xác nhận Kỷ lục Thế giới Ảo thuật gia đầu tiên trên thế giới biểu diễn ảo thuật tương tác với màn hình Led 4D tạo nhiều hiệu ứng độc đáo năm 2019

 

-Năm 2019: Đón nhận bằng khen của TW Hội Kỷ lục gia vì đã có nhiều thành tích trong công tác chuyên môn, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển chung của Hội; là đại diện tiêu biểu cho cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam “SỐNG BẰNG SÁNG TẠO".
-Năm 2020, đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
 

 

 

Nguyễn Phương đón nhận Bằng khen của Thủ tưởng Chính phủ nhờ thành tích xác lập Kỷ lục thế giới ở bộ môn ảo thuật, góp phần quảng bá nghệ thuật ảo thuật của Việt Nam đến các quốc gia trên thế giới.

 

Bên cạnh công tác giảng dạy và tham gia biểu diễn ảo thuật, Kỷ lục gia Nguyễn Phương cũng tổ chức, tham dự các sự kiện – hoạt động cộng đồng như: Tổ chức chương trình ca nhạc - ảo thuật phục vụ nhân dân miễn phí và tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn xã Tân Đông, Huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, vận động được 120 phần quà, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng (2016). Năm 2017, tham gia biểu diễn cho Hội nghị Apec, qua Lào tham gia biểu diễn giao lưu văn hóa Việt – Lào cùng nhiều sự kiện biểu diễn ở các quốc gia khác…
 

 

 

Kỷ lục gia Nguyễn Phương cùng các học sinh của mình tại trường CĐ Lý Tự Trọng trong các giờ học thể dục

 

Bên cạnh đó, anh còn mở lớp học miễn phí cho những bạn trẻ có niềm đam mê ảo thuật. CLB Ảo thuật mà Nguyễn Phương sáng lập không chỉ là sân chơi mà còn là nơi định hướng cũng như giúp các bạn trẻ có được lối sống lành mạnh, khơi dậy giá trị của bản thân.
 

 

 

Trong quá trình hoạt động nghệ thuật của mình, Nguyễn Phương không ngừng thử thách bản thân với những mục tiêu mà không phải ai cũng làm được. Nhờ sự sáng tạo trong từng phần biểu diễn, sự đầu tư chỉn chu, hoành tráng về công nghệ và trình diễn, ảo thuật trở thành một bộ môn nghệ thuật tưởng đã cũ nhưng lại rất mới, tưởng quen thuộc nhưng lại rất lạ lẫm, thu hút. 
Sự nỗ lực, sáng tạo và những bước đi không mệt mỏi của Kỷ lục gia 8x suốt thời gian qua là một sự cống hiến không nhỏ dành cho nền ảo thuật nước nhà, góp phần đưa ảo thuật Việt Nam ngày càng phù hợp với xu hướng chuyển đổi số chung của thế giới.
 
Anh cho biết: Những điều tôi ấp ủ và miệt mài ngày đêm thực hiện không đơn thuần chỉ là tạo nên những Kỷ lục hay mang về các giải thưởng cho riêng mình. Tôi muốn dành những thành công đó cho mọi người, những ai đang cháy hết mình vì đam mê và góp một chút công sức để phát triển nền ảo thuật Việt Nam. Thành công đối với tôi là khi dám ước mơ, dám đi một lối riêng và chinh phục những đỉnh cao'.
 
 

 


Theo Quỳnh Ngọc - WowTimes/VietKings