[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Đoàn Lân Sư Rồng Thắng Nghĩa Đường: 43 năm truyền dạy và phát triển Võ phái Thái Lý Phật tại Việt Nam

05-07-2022

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Đoàn Lân Sư Rồng Thắng Nghĩa Đường thuộc môn phái Thiếu Lâm Chánh Tông Thái Lý Phật đã có quá trình hình thành và phát triển tại Việt Nam trong 43 năm.

 

 

Đoàn Lân Sư Rồng Thắng Nghĩa Đường thuộc môn phái Thiếu Lâm Chánh Tông Thái Lý Phật

 

Thái Lý Phật có nguồn gốc xuất xứ từ cuối đời nhà Thanh tại vùng Quảng Đông - Trung Quốc. Thái Lý Phật là môn phái kết hợp tinh hoa của ba đại môn phái thời bấy giờ là Thái gia, Lý gia và Phật gia. Thái Lý Phật ra đời với nguyên lý sử dụng và dung hòa Quyền pháp của Thái gia, Mã bộ của Lý gia và Chưởng pháp của Phật gia.

Thái Lý Phật du nhập vào Việt Nam từ đầu những năm 30 của thế kỷ trước. Năm 1933, một bậc cao thủ Thái Lý Phật là Đặng Văn Thành từ Quảng Châu qua Việt Nam truyền dạy môn võ công này tại khu chợ Thiếc (P6, Q11).

 

 

 

Võ sư Đặng Văn Thành, còn gọi là Đặng Tây (Tằng Sấy) sinh năm 1915 tại Đặng gia thôn, huyện Phan Ngư, tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc, được biết đến là người đầu tiên đưa môn phái Bắc Thắng Thái Lý Phật vào Việt Nam. Cố lão võ sư Đặng Tây qua đời năm 2004, thọ 90 tuổi.

 

 

 

Giới võ lâm Chợ Lớn trìu mến gọi ông là Sấy Bạc (bác Tây). Ông là ái đồ của Bắc Thắng Thái Lý Phật Tôn Sư - “Thần Thủ Đàm Tam”.

 

Sau nhiều năm miệt mài khổ luyện, Đặng Tây tinh thông quyền cước, binh khí, trong đó có các tuyệt kỹ như Thiết chỉ (thủ pháp đánh bằng ngón trỏ), Cầm nã thủ… Ông trở thành người đầu tiên đưa môn phái Bắc Thắng Thái Lý Phật vào Việt Nam.

Đến năm 1979, ông thành lập Đoàn lân sư rồng Thắng Nghĩa Đường (ngụ ý Nghĩa bất hậu nhân tức làm việc nghĩa phải trước mọi người). Đồng thời ông đăng ký võ phái với tên gọi Thiếu Lâm Chánh Tông Thái Lý Phật tại Liên Đoàn Võ Cổ Truyền Việt Nam. Từ đó mở ra một trang sử mới trong công tác truyền dạy và phát triển võ phái Thái Lý Phật tại Việt Nam.

 

 

 

Võ sư Đặng Văn Thành - Đặng Tây và Chưởng môn Huỳnh Chí Dân

 

Hiện tại Thiếu lâm Chánh tông Thái Lý Phật do Chưởng môn Huỳnh Chí Dân chấp chưởng và điều hành. Hai người con của Chưởng môn Huỳnh Chí Dân là Huỳnh Gia Bửu, Huỳnh Gia Lương cùng các nhập môn đệ tử hiệu: “Thắng Nghĩa Cửu Văn” cùng huấn luyện và giảng dạy.

 

 

Hiện tại Thiếu lâm Chánh tông Thái Lý Phật do Chưởng môn Huỳnh Chí Dân chấp chưởng và điều hành

 

 

 

Chưởng môn Huỳnh Chí Dân và một số màn biểu diễn nội công

 

Thắng Nghĩa Đường với hơn 40 năm tồn tại đã bồi dưỡng nhiều thế hệ môn sinh không những võ thuật và múa lân sư rồng còn rèn luyện đạo đức để trở thành con người có ích cho xã hội. Thành công lớn nhất của Thắng Nghĩa Đường là thành lập được Tổ quán môn phái Thái Lý Phật có tên là “Thắng Nghĩa Tổ Quán” vào năm 2018.

 

 

 

Thắng Nghĩa Tổ Quán được khánh thành vào ngày 5/8/2018 với nhiều nghi thức trang nghiêm và không kém phần long trọng.

 

Tổ quán bao gồm 4 hạng mục chính:

1. Trung hiếu Đường: Phòng thờ tổ tiên và Quan Thánh. Đây cũng là sảnh tiếp khách

2. Truyền Thừa Các: Phòng truyền thống của Thắng Nghĩa Đường. Đây là nơi trưng bày các văn vật, kỷ vật của đoàn

3. Sảnh luyện võ: Phía ngoài phòng thờ có 1 sân trống được sử dụng làm nơi luyện võ cũng như tổ chức sự kiện ngoài trời

4. Long Sư các: Nơi cất giữ đầu lân sư rồng. Đặc biệt là có 8 con lân Phật Sơn truyền thống đại diện cho các mảnh tướng Tam Quốc như 3 anh em Lưu - Quan - Trương, Triệu Vân, ….

Ngoài ra, Thắng Nghĩa Đường đã tổ chức thành công đêm diễn liveshow Kỷ niệm 40 năm thành lập tại Trung tâm Văn Hóa Quận 5 với tên gọi “Văn Hóa Chi Dạ” vào năm 2019. Đêm diễn với sự tham gia của gần 300 khách mời đồng môn trên khắp thế giới và với hơn 200 khách mời trong nước cùng đông đảo khán giả trong nước.

Những dấu mốc quan trọng trong 40 năm thành lập:

 

 

- 1933: Thầy Đặng Tây (Đặng Văn Thành) đem Thái Lý Phật du nhập vào Việt Nam

- 1979: Đoàn lân Thắng Nghĩa Đường được thành lập với ngụ ý làm việc nghĩa phải hơn người “Nghĩa bất hậu nhân”

-1989: Tham gia Liên đoàn Võ cổ truyền Thành phố Hồ Chí Minh

- 2004: Thầy Huỳnh Chí Dân chấp chưởng đoàn lân sư rồng Thắng Nghĩa Đường cũng như nhậm chức Chưởng môn Thái Lý Phật tại Việt Nam

- 2016: Thành lập Hội khuyến học, trao học bổng thường niên

- 2017: Tổ chức giải thi đấu võ thuật nội bộ với tên gọi “Ngôi Sao Thắng Nghĩa”

- 2018:  Khánh thành Tổ quán với tên gọi “Thắng Nghĩa Tổ Quán”

- 2019:  Thầy Huỳnh Gia Lương thành lập Đội lân Thắng Nghĩa Bắc Kinh thuộc trường Trung Y Dược Bắc Kinh, Trung Quốc

- 2019:  Tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập và phát triển của đoàn và tổ chức buổi biểu diễn văn hóa với tên gọi “Văn Hóa Chi Dạ” tại Trung tâm Văn hóa Quận 5

- 2020: Xây dựng phòng truyền thống với tên gọi “Truyền Thừa Cát”

 

 

Phòng truyền thống "Truyền Thừa Cát” của Đoàn được thành lập năm 2020

 

"Truyền Thừa Cát” được xây dựng với ý nghĩa thừa hưởng, kế thừa những truyền thống văn hóa tổ sư đã để lại và lưu truyền cho đời sau, giúp đời sau hiểu rõ lịch sử Thái Lý Phật.

 

 

"Truyền Thừa Cát” hiện trưng bày các hiện vật, tư liệu về Nguồn gốc Thái Lý Phật và hệ phả Thái Lý Phật Việt Nam; Ấn phẩm của đoàn lân Thắng Nghĩa Đường; Binh khi xưa khi thành lập đoàn lân và các văn vật của môn phái; 4 bức họa đồ tái hiện lại các dụng cụ tập luyện truyền thống của môn phái Thái Lý Phật vẫn đang được lưu truyền và tập luyện đến ngày hôm nay...

 

43 NĂM VÀ NHỮNG THÀNH TỰU NỔI BẬT

- Năm 1998: Thầy Đặng Văn Thành (Đặng Tây) -  Huy chương Vì sự nghiệp văn hóa quần chúng do Bộ Văn hóa – Thông tin trao tặng

 

 

- Năm 2001: Thắng Nghĩa Đường - Danh hiệu hạng A do Trung tâm văn hóa TP.HCM trao tặng

- Năm 2003: Thắng Nghĩa Đường - Danh hiệu hạng A do Trung tâm văn hóa TP.HCM trao tặng

- Năm 2010: Huỳnh Tô (Trưởng đoàn) - Vì sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch do Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch cấp

- Năm 2010: Huỳnh Chí Dân (Lãnh đạo đoàn) - Vì sự nghiệp văn hóa, thể thao vả du lịch do Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch trao tặng

- Năm 2012: Huỳnh Chí Dân (Lãnh đạo đoàn) - Vì sự nghiệp Đông y do Ủy ban nhân dân TP.HCM trao tặng

 

 

 

 

- Năm 2015: Huỳnh Chí Phước  (Phó đoàn) - Vì sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch do Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch trao tặng

- Năm 2015: Võ đường Thiếu lâm Chánh tông Thái Lý Phật - Có nhiều thành tích đóng góp phát triển võ cổ truyền Việt Nam do Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam trao tặng

- Năm 2017: Đoàn Lân sư rồng Thắng Nghĩa Đường đã có nhiều thành tích đóng góp phát triển võ cổ truyền Việt Nam do Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam trao tặng

- Năm 2015 -2019: Huỳnh Gia Lương tham gia thi đấu võ thuật “Võ Động Bắc kinh” và đạt các giải thưởng:

+ Năm 2015 : Đạt 1 giải Vàng, 1 giải Đồng;

+ Năm 2016: Đạt 1 giải Vàng, 2 giải Bạc, 1 giải Đồng;

+ Năm 2017: Đạt 2 giải Vàng, 1 giải Bạc;

+ Năm 2018: Đạt 2 giải Vàng;

+ Năm 2019: 2 giải Vàng do Hiệp hội Thể dục Sinh viên Đại học Bắc Kinh trao tặng.

 

 

 

Chưởng môn Huỳnh Chí Dân giới thiệu về nguồn gốc Thái Lý Phật và Hệ phả Thái Lý Phật tại Việt Nam

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Một số hoạt động biểu diễn của Đoàn

 

- Năm 2022, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) có quyết định công nhận Kỷ lục đối với Đoàn Lân Sư Rồng Thắng Nghĩa Đường là Đoàn Lân Sư Rồng đầu tiên xây dựng Tổ quán và Phòng Truyền thống nhằm lưu giữ và tôn vinh các giá trị, tư liệu của môn phái Thái Lý Phật tại Việt Nam.

Đồng thời cấp bằng Tôn vinh Giá trị Nội dung Kỷ lục đến Môn phái Thái Lý Phật và quá trình hình thành, phát triển tại Việt Nam trong 90 năm (1933 – 2022).

Dự kiến Kỷ lục sẽ được trao tặng đến trong thời gian tới.

 

 

 


Theo Ngọc Hà - WowTimes