VietKings công bố: Top 50 tour du lịch độc đáo mang lại trải nghiệm thú vị tại Việt Nam lần I/2022 (Phần 1)

17-10-2022

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Cùng với sự phát triển của đời sống, du lịch đã trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu đối với người dân ở mọi lứa tuổi. Nhu cầu gia tăng cũng giúp cho các hình thái du lịch ngày càng được đổi mới để hấp dẫn, mang lại nhiều hơn những trải nghiệm phong phú cho du khách. Trong những năm gần đây, Việt Nam ngày càng được đông đảo du khách trong nước và bạn bè quốc tế lựa chọn cho hành trình du lịch bởi nhiều yếu tố: Thiên nhiên kỳ thú, người dân thân thiện, trải nghiệm độc đáo và đầy bản sắc riêng….

Được thiên nhiên ưu đãi bởi thuận lợi về mặt vị trí về địa lý, khí hậu và điều kiện tự nhiên với đường bờ biển dài hơn 3000km và nhiều cảnh quan hùng vĩ cùng hệ thống Di tích, Di sản văn hóa phong phú và độc đáo, Việt Nam là đất nước có tiềm năng du lịch đa dạng và hấp dẫn. Có thể nói, hoạt động du lịch vừa góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, tài nguyên thiên nhiên vừa góp phần quảng bá hình ảnh và khẳng định vị thế của Việt Nam trong quá trình phát triển, hội nhập quốc tế. Yếu tố Ẩm thực cũng là tiềm năng rất lớn cho ngành du lịch với những đặc trưng sinh động và thúc đẩy mong muốn khám phá của phần lớn du khách. Bên cạnh đó, du lịch hiện nay không chỉ gói gọn ở khái niệm nghỉ dưỡng hay khám phá mà còn là sự kết hợp giữa đi chơi và rèn luyện sức khoẻ hay còn được biết đến với khái niệm Du lịch thể thao…
Bắt nguồn từ việc tận dụng và phát huy được các tiềm năng sẵn có, nhiều ý tưởng du lịch độc đáo ra đời giúp cho du khách có được một hành trình trải nghiệm nhiều thú vị. Năm 2022, Trung tâm Top Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings triển khai Hành trình tìm kiếm “TOP 50 tour du lịch độc đáo mang lại trải nghiệm thú vị tại Việt Nam” (Lần 1/2022) để quảng bá các sản phẩm du lịch hấp dẫn đến với du khách trong và ngoài nước, từ đó kích cầu du lịch, đồng thời tôn vinh những giá trị độc đáo của đất nước và con người Việt Nam. Trong các Tour du lịch được công bố lần này, bên cạnh các tour khám phá thiên nhiên vốn là thế mạnh của các địa phương, còn là sự trở về với các giá trị văn hóa, lịch sử, là sự khám phá nét đặc sắc ẩm thực vùng miền, là những trải nghiệm mới lạ về du lịch ở các địa phương… 
 
Dưới đây là Top 20 Tour du lịch độc đáo mang lại những trải nghiệm thú vị cho du khách tại Việt Nam (Đợt 1/năm 2022) theo đề cử và công bố của VietKings: 
 

 

 

 

1. TOUR “VỀ NHÀ” - TÁI THẢ ĐỘNG VẬT HOANG DÃ VỀ RỪNG TẠI VƯỜN QUỐC GIA CÚC PHƯƠNG (NINH BÌNH)
Cúc Phương là Vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam rộng 22 nghìn ha, là một trong những viên ngọc quý về sinh thái rừng trên thế giới. Trong suốt gần 60 năm qua, kể từ khi Vườn quốc gia được thành lập, công tác bảo tồn động thực vật có những thành công lớn được quốc tế ghi nhận là khu vực bảo tồn động vật hoang dã lớn nhất Đông Nam Á. Chính từ hoạt động tái thả động vật cứu hộ, Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ – VQG Cúc Phương đã cho ra mắt sản phẩm du lịch sinh thái mới, với tên gọi: Tour “Về nhà” cho phép du khách tham gia hoạt động tái thả động vật hoang dã về rừng.

 

 

“Tour Về nhà” được tổ chức với mong muốn khách tham quan Vườn quốc gia Cúc Phương được trực tiếp trải nghiệm một cảm xúc đặc biệt khi tái thả động vật về  rừng. Mỗi du khách tham gia sẽ trở thành “sứ giả” giúp Cúc Phương lan tỏa mạnh mẽ thông điệp bảo tồn thiên nhiên.

 

Hoạt động tái thả được nghiên cứu kỹ lưỡng, kết hợp với các bộ phận chuyên môn của Vườn để tìm địa điểm phù hợp sinh cảnh sống như: nơi có thức ăn, nước uống, có cùng giống loài phân bố,… Các tour giới hạn số lượng du khách tham gia để đảm bảo an toàn, đảm bảo đúng tính chất của hoạt động bảo tồn.

Mục đích của “Tour Về nhà” là lan tỏa tình yêu thiên nhiên và sống có trách nhiệm với thiên nhiên hơn của con người. Khi chứng kiến khoảnh khắc động vật được “hồi sinh” chắc chắn mỗi du khách sẽ đón nhận năng lượng từ rừng già bằng cảm nhận riêng của mình, đồng thời xác định sứ mệnh chuyển tải thông điệp đến gia đình, người thân về trách nhiệm xã hội vì mục tiêu phát triển bền vững.

Tour du lịch này đã góp phần nêu bật thành quả của công tác quản lý, chăm sóc, bảo vệ rừng, nghiên cứu khoa học, giáo dục nâng cao nhận thức bảo tồn thiên nhiên thông qua du lịch sinh thái, đặc biệt là từ công tác cứu hộ, bảo tồn động vật hoang dã.

2. TOUR XEM RÙA ĐẺ TRỨNG TẠI HÒN BẢY CẠNH (BÀ RỊA-VŨNG TÀU) CHỨNG KIẾN THỜI KHẮC THIÊNG LIÊNG CỦA “SỨ GIẢ ĐẠI DƯƠNG”

Là hòn đảo lớn thứ hai trong số 16 hòn đảo lớn nhỏ ở Côn Đảo, hòn Bảy Cạnh nổi tiếng với hệ động thực vật phong phú và là nơi thu hút hàng ngàn con rùa lên đẻ trứng mỗi năm. Nơi đây được mệnh danh “Đảo du lịch sinh thái bậc nhất Côn Đảo”, là nơi bảo tồn rùa biển lớn nhất Việt Nam. Tour đi trong ngày ngắm rùa sinh sản và tham quan hòn Bảy Cạnh là một trong những tour du lịch đặc biệt, độc đáo nhất của Côn Đảo. 

Du khách đến đây vào khoảng tháng 4 đến tháng 10 hàng năm sẽ có dịp xem rùa lên bờ đẻ trứng vào ban đêm và các nhân viên bảo tồn làm nhiệm vụ ấp cũng như thả rùa con về biển. Trung bình mỗi con rùa đẻ được từ 80 tới hơn 150 quả trứng, số trứng này sẽ được nhân viên khu bảo tồn đem về nuôi ấp ngay trong vòng 2-3h theo nhiệt độ và ánh sáng thích hợp để rùa con được nở ra với giới tính riêng. Sau khoảng 2 tháng ấp, rùa con sẽ nở và được đưa trở về biển. 

 

 

 

Chứng kiến rùa đẻ trứng, thả rùa con về biển và chứng kiến chúng bắt đầu hành trình mới là một trải nghiệm tuyệt vời cho người tham gia. 

 

Du khách sẽ được hướng dẫn viên giới thiệu đặc tính sinh thái của Rùa biển, công tác bảo tồn rùa biển của Vườn quốc gia Côn Đảo và hướng dẫn nội quy, cách tiếp cận xem hoạt động đẻ trứng của rùa biển và chờ rùa mẹ lên bãi cát làm tổ, đẻ trứng. Thời gian Rùa biển lên bãi đẻ trứng khi thủy triều cao trong đêm. Chờ rùa mẹ rời tổ đẻ, du khách sẽ được xem nhân viên thực hiện một công đoạn trong việc bảo tồn rùa biển đó là lấy trứng đem về tổ ấp. Trong khi du khách tham quan hồ ấp trứng, có thể sẽ thấy rùa con được ấp từ thời gian trước nở, được nhìn thấy từng con rùa đang cố chui ra khỏi vỏ trứng và chen nhau leo lên miệng tổ ấp để bò về phía biển. Nhân viên kiểm lâm sẽ cho rùa con vào giỏ và đưa xuống bờ cát khi con nước cao và mặt trời chưa gay gắt, bởi ánh sáng chiếu vào mắt sẽ làm rùa con lạc đường. Du khách sẽ được chứng kiến hàng trăm, hàng ngàn rùa con chập chững tự bò xuống biển trong quãng đường chỉ cỡ vài chục mét. 

Bên cạnh tham gia tour xem rùa đẻ trứng du khách còn có cơ hội tham quan rừng ngập mặn, rừng trên cạn của vườn quốc gia Côn Đảo cũng như tìm hiểu tập tính của các loại sinh vật biển đặc trưng như cua xe tăng, hải sâm, ốc đá,... 

3. TOUR “KÝ ỨC BIỆT ĐỘNG SÀI GÒN” (TP.HỒ CHÍ MINH)

LẦN THEO DẤU CHÂN LỊCH SỬ

TP.Hồ Chí Minh là mảnh đất có nhiều di tích lịch sử độc đáo, không chỉ gắn với lịch sử hình thành và phát triển của thành phố mà còn gắn với lịch sử hào hùng của đất nước. Trong đó, phương thức liên lạc, cách thức hoạt động và các căn cứ của lực lượng Biệt động Sài Gòn với hệ thống hầm nổi, địa đạo chứa người và vũ khí ngay trong lòng đô thị là những nét chỉ riêng có tại Sài Gòn. Những hoạt động này rất hấp dẫn du khách trong và ngoài nước khi tìm hiểu về lịch sử Sài Gòn - TP.Hồ Chí Minh.

 

 

 

Tour “Ký ức Biệt động Sài Gòn" cho du khách được trải nghiệm và nghe các câu chuyện về sự chiến đấu quả cảm, anh dũng, kiên cường của lực lượng Biệt động Sài Gòn qua câu chuyện của các nhân chứng sống kể lại.

 

Du khách được tham quan, trải nghiệm, khám phá những điểm đến như: Căn cứ của lực lượng biệt động Sài Gòn hiện là quán Cơm tấm Đại Hàn - Cà phê Đỗ Phủ (cà phê Vợt) tại số 113A Đặng Dung, Q.1; Di tích Lịch sử Quốc gia tại địa chỉ 287/2 Võ Văn Tần, Q.3 - nơi cất giấu vũ khí bí mật của lực lượng Biệt động Sài Gòn;Bảo tàng thông minh lưu giữ những câu chuyện lịch sử về quá trình hoạt động cũng như những kỷ vật của lực lượng Biệt động Sài Gòn tại số 145 Trần Quang Khải, Q.1; Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Dinh Độc Lập, Đài phát thanh TP.Hồ Chí Minh (VOH), Nhan Hương quán tại Thảo cầm viên Sài Gòn...

4. TOUR THÁM HIỂM SƠN ĐOÒNG (QUẢNG BÌNH)

TẬN MẮT CHIÊM NGƯỠNG KỲ QUAN HANG ĐỘNG TUYỆT MỸ CỦA THẾ GIỚI

Tour du lịch khám phá hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) – hang động tự nhiên lớn nhất thế giới là một trong những tour thám hiểm hấp dẫn nhất hiện nay tại Việt Nam. Được hình thành từ khoảng 2 – 5 triệu năm trước, hang Sơn Đoòng nằm trong vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Để bảo tồn giá trị thiên nhiên, hoạt động du lịch ở hang Sơn Đoòng được khai hạn chế số người tham gia. 

Mỗi năm giới hạn 1.000 lượt khách vào hang tham gia tour trải nghiệm. Tham gia tour, du khách sẽ có quãng đường băng rừng 17km; 8km thám hiểm hang; 800m leo dốc; 90m leo dây thừng. Tại đây, du khách sẽ được chinh phục hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, lớn đến mức có cả hệ thống thời tiết riêng bên trong hang, có cả mây, sương mù và nhiệt độ khác biệt so với bên ngoài; khám phá cánh rừng nguyên sinh độc đáo bên trong lòng hang; khám phá Hang Én nơi có cảnh quay phim Peter Pan - The Neverland;  cắm trại tại các khu cắm trại tuyệt đẹp nằm bên trong vòm hang rộng lớn nhưng cũng có đủ ánh sáng chiếu từ bên ngoài miệng hang và nếu may mắn bạn sẽ chứng kiến tia nắng chiếu sâu vào bên trong lòng hang làm toàn bộ lòng hang sáng rực lên. Tour được thiết kế theo tiêu chuẩn an toàn châu Âu tất cả trang thiết bị đều được đặt mua từ châu Âu và do ông Howard Limbert, chuyên gia hang động Hoàng gia Anh, phê duyệt. 

 

 

 

Với những trải nghiệm tuyệt vời, tạp chí nổi tiếng National Geographic Adventure UK đã bình chọn Thám Hiểm Sơn Đoòng là Tour du lịch mạo hiểm đẳng cấp nhất thế giới vào năm 2014. Vào năm 2019, Đài truyền hình Dave TV của Anh cũng đã bình chọn thám hiểm Sơn Đoòng đứng thứ 5 trên Top 20 cuộc phiêu lưu vĩ đại nhất hành tinh.

 

Theo các chuyên gia hang động, để khám phá Sơn Đoòng, du khách phải di chuyển liên tục trong ngày, ngủ lều, đi vệ sinh trong buồng “dã chiến”. Nếu chưa từng tham gia các tour leo núi, du khách cần chuẩn bị giày, balo và thể lực kỹ càng vài tháng trước khi đi. Đó là các bài tập có thể là đi bộ 10km trong vài giờ, vượt qua ít nhất một ngọn đồi khoảng 300-400m, tập di chuyển trên mặt đất hiểm trở, gồ ghề, tập ít nhất 6 lần đi bộ đường dài (10km và ít nhất một ngọn đồi lớn) trong vòng 3 tháng trước chuyến thám hiểm. Mỗi tour chỉ có 10 khách, song cần 30 người phục vụ. Trong đó bao gồm 22 porter mang hàng lý, thực phẩm suốt hành trình; 5 trợ lý an toàn; một hướng dẫn viên quốc tế; một chuyên gia hang động Hoàng gia Anh; 2 đầu bếp và một kiểm lâm. Họ đảm bảo mang 600kg trang thiết bị, vật dụng vào và ra khỏi hang, kể cả chất thải con người. Tất cả lực lượng porter địa phương, hướng dẫn viên được tập huấn thường xuyên về an toàn, cứu hộ. Trong trường hợp khẩn cấp sẽ có máy bay trực thăng cứu hộ.

5. TOUR DU LỊCH SINH THÁI CỘNG ĐỒNG ĐẤT MŨI CÀ MAU

KHÁM PHÁ VÙNG “ĐẤT BIẾT NỞ, RỪNG BIẾT ĐI VÀ BIỂN SINH SÔI” 

Hiện nay, các công ty lữ hành, du lịch trong và ngoài tỉnh đã phối hợp với các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển tổ chức tour 1 đêm 2 ngày, hoặc 1 ngày 1 đêm theo yêu cầu du khách. Theo thiết kế tour, du khách có thể tham quan, chụp hình lưu niệm tại Khu du lịch Mũi Cà Mau; lướt ca-nô xuyên rừng đước, đi cầu khỉ giữa rừng đước; bắt nghêu, ốc, giăng lưới… Du khách sẽ được hòa mình cùng cuộc sống của người dân vùng ngập mặn với những hoạt động như câu cá, câu cua, xổ vuông tôm, giăng lưới, sạc sò, bắt ốc len… 

Nếu có nhiều thời gian hơn, du khách có thể chọn ở đêm để được trải nghiệm cuộc sống, tham gia các hoạt động sinh hoạt đời thường cùng với người dân trên ngôi nhà sàn đặc trưng của vùng ngập mặn Cà Mau. Một trong những hoạt động đêm mang lại thú vị cho du khách là bơi xuồng giăng lưới, đội đèn pin soi ba khía; dở lú… Từ thành phẩm bắt được, khách có thể chế biến, ăn uống tại chỗ; giao lưu văn nghệ, đặc biệt là hoạt động đờn ca tài tử ngay trên căn nhà sàn không cửa để hiểu văn hoá truyền thống và trải nghiệm cảm giác sống chan hoà cùng thiên nhiên, sông nước.

 

 

 

Du khách sẽ được hòa mình cùng cuộc sống của người dân vùng ngập mặn với những hoạt động như câu cá, câu cua, xổ vuông tôm, giăng lưới, sạc sò, bắt ốc len… 

 

Ngoài ra, sau khi trải nghiệm những thú vui bên kênh rạch và  thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng miền Tây, khách tham quan cũng dễ dàng tìm mua những sản vật nổi tiếng của địa phương như mắm tép, cá khô được chế biến sạch sẽ và an toàn về làm quà. Những điểm du lịch sinh thái cộng đồng ngày càng thu hút đông đảo du khách đến tham quan bởi những trải nghiệm thú vị cũng như góp phần nâng cao đời sống của người dân địa phương

6. TOUR DU LỊCH TÂM LINH CÔN ĐẢO VIẾNG MỘ CHỊ VÕ THỊ SÁU - NỮ ANH HÙNG HUYỀN THOẠI VÙNG ĐẤT ĐỎ

Nhà tù Côn Đ��o từng được mệnh danh là “địa ngục trần gian”, nơi giam cầm, tra tấn hàng nghìn chiến sĩ cách mạng. Đến nay, vùng đất Côn Đảo đã “thay da đổi thịt” trở thành một trong những khu “du lịch tâm linh” linh thiêng ở Việt Nam. Hằng năm, lượng du khách đến và ghé thăm Côn Đảo ngày càng lớn, đặc biệt để dâng hương thành kính tại mộ chị Võ Thị Sáu (cô Sáu), người nữ anh hùng huyền thoại. Ngôi mộ được chôn cất tại nghĩa trang Hàng Dương cùng với nhiều chiến sĩ khác và là địa điểm tâm linh nổi tiếng ở Côn Đảo. 

Nghĩa trang Hàng Dương mở cửa xuyên đêm. Từ sáng tới tối, ngày này qua ngày khác, không phân biệt ngày thường hay ngày lễ, tết. Tuy nhiên, người dân thường đi viếng mộ cô Sáu vào khung giờ từ 22h - 23h55 đêm vì mọi người cho rằng đây là thời điểm linh thiêng, nếu thành khẩn thì mọi mong ước sẽ trở thành hiện thực. Nghĩa trang lấp lánh ánh đèn cùng với tiếng nhạc trầm, phát ra từ những chiếc loa nhỏ đặt rải rác trong khuôn viên nghĩa trang hòa cùng tiếng sóng vỗ ầm ào từ biển, tiếng gió rì rào trên những cành dương… Tất cả hòa quyện lại nghe như tiếng hát ru cho giấc ngủ ngàn thu của những người con ưu tú của đất nước đang yên nghỉ ngàn đời nơi Côn Đảo anh hùng.

 

 

 

 

Trước khi đến mộ cô Sáu, mọi người ra lễ tại đài tưởng niệm rồi bắt đầu vào lễ cô Sáu. Du khách có thể chuẩn bị đồ lễ tại nhà hoặc mua ở chợ trung tâm thị trấn Côn Đảo Bộ đồ lễ viếng mộ cô Sáu. Du lịch Côn Đảo, không rầm rộ, tấp nập hay hào nhoáng, nhưng thiên nhiên hoang sơ và vẻ đẹp mặn mòi của mẹ biển cả và đặc biệt là vùng đất linh thiêng, nơi trước kia được mệnh danh là “địa ngục trần gian” đã  thu hút, thúc giục du khách trong nước mà quốc tế tìm đến khám phá, trải nghiệm. Và một trong những yếu tố giúp du lịch Côn Đảo trở nên nổi tiếng vang danh khắp chốn xa gần như ngày nay có lẽ phải kể tới giai thoại về nữ Anh hùng Dân tộc Võ Thị Sáu, chị đã ngã xuống trên vùng đất này để bảo vệ Tổ quốc.

7. TOUR ĐÊM "GIẢI MÃ HOÀNG THÀNH THĂNG LONG" (THỦ ĐÔ HÀ NỘI)

Thăng Long là di sản có bề dày lịch sử văn hóa 1.300 năm và luôn là trung tâm văn hóa của quốc gia trong gần 8 thế kỷ, với các tầng văn hóa di sản, di vật đa dạng đan xen chồng xếp lên nhau. Trải qua bao biến thiên thăng trầm của lịch sử, những dấu tích vàng son một thuở không còn nữa. 

 

 

 

Tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” ra đời là hướng tìm tòi sáng tạo để xây dựng những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn hơn, dựa trên những di tích, di vật tưởng chừng như đã rất quen thuộc với du khách. Tham gia tour giúp du khách được trải nghiệm ngược dòng thời gian, trở về quá khứ thông qua chuyến hành trình dài 90 phút, với hơn 1.300 năm chiều dài của lịch sử. 

 

Đi qua cổng chính của Đoan Môn, du khách được chạm vào quá khứ, nơi hội tụ khí thiêng của ngàn năm sông núi, trải nghiệm cảm giác đi lối chính giữa như những bậc đế vương và tiến sâu hơn vào nơi ở của nhà vua cùng hoàng gia xa xưa. Để tăng thêm sự hấp dẫn cho chương trình, du khách được thưởng thức lễ thượng triều của vua chúa ngày xưa và điệu múa cổ “Cung đình Thăng Long” ngay trên các dấu tích khảo cổ học độc đáo, chiêm ngưỡng những hiện vật, cổ vật quý giá, tìm hiểu và tham gia giải mã Hoàng thành Thăng Long qua trò chơi có phần thưởng là các phần quà lưu niệm ý nghĩa gắn với khu di sản. Câu chuyện văn hóa nhẹ nhàng, dễ tiếp nhận kiến thức, vừa có tính giải trí tạo nhiều hứng thú cho du khách. Trong hoạt động trải nghiệm “Giếng nước Hoàng cung”, mỗi người còn có cơ hội tự tay mình lấy dòng nước giếng xưa kia chỉ dành cho Vua và hoàng cung sử dụng. Tại chặng cuối của cuộc hành trình, với công nghệ hiện đại, một số hiện vật tiêu biểu của Hoàng thành được trình chiếu bằng laser trên các nền móng dấu tích khảo cổ để du khách tìm hiểu và giải đáp khiến mọi người khá bất ngờ. Kết thúc hành trình trải nghiệm, những du khách “giải mã” đúng sẽ nhận được phần quà thú vị từ ban tổ chức và mọi người cùng ngồi nhâm nhi ly trà, thưởng thức mứt sen. 

Tour đêm "Giải mã Hoàng Thành Thăng Long" có tổng thời lượng khoảng 90 phút. Chương trình được khởi hành vào 19h thứ sáu và thứ bảy hàng tuần. Cách biến tour tham quan thành một câu chuyện lịch sử cùng một câu đố cần giải mã đã thu hút sự quan tâm và hào hứng của người đến tham quan.

8. TOUR TRỰC THĂNG "NGẮM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TỪ TRÊN CAO" 

"Ngắm TP.HCM từ trên cao" là sản phẩm dịch vụ mới, độc đáo, lần đầu tiên ra mắt tại TP.HCM ngay sau khi thành phố phát động chương trình "TP.HCM chào đón bạn - Welcome to Ho Chi Minh City", nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách và khách du lịch kết hợp hội nghị (MICE), góp phần tạo điểm nhấn độc đáo, quảng bá hình ảnh TP.HCM từ trên cao.

 

 

 

Loại hình tour mới này được kỳ vọng góp phần đa dạng sản phẩm du lịch cho TP.HCM trong bối cảnh mở cửa hoàn toàn khách du lịch trong nước và quốc tế.

Hai loại máy bay đưa vào khai thác cho tour này là AW-189 (sản xuất tại Italy, chở tối đa 16 khách) và EC-155B1 (nhập khẩu từ Pháp, chở tối đa 12 khách). Tour được thiết kế với thời gian 40 phút qua các điểm: Aeon Mall Tân Phú - Aeon Mall Bình Tân - RMIT - Cầu Phú Mỹ - Cầu Thủ Thiêm - Landmark81 - Khu du lịch Bình Quới. Điểm tập kết hiện có hai khu vực là bãi đáp trực thăng Bệnh viện Quân y 175 và Sân bay Tân Sơn Nhất. Được biết, sẽ có thêm những lựa chọn khác dành cho du khách với thời gian bay linh hoạt theo hành trình từ 20 phút, 40 phút, 50 phút đến 80 phút để trải nghiệm khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ, Cánh đồng bất tận - KDL Tân Lập, Long An từ trên cao.

9. TOUR XEM THÚ ĐÊM TẠI VƯỜN QUỐC GIA NAM CÁT TIÊN (ĐỒNG NAI)

NGẮM NHÌN ĐỜI SỐNG SINH HOẠT TỰ NHIÊN CỦA ĐỘNG VẬT HOANG DÃ

Vườn Quốc gia Cát Tiên với diện tích hơn 70.000ha rừng nguyên sinh, nằm trải dài trên địa phận 3 tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước. Nơi đây là môi trường sống thuận lợi của hàng ngàn loài động vật, trong đó có gần 30 loài nằm trong Sách Đỏ và rất nhiều quần thể thú lớn như bò tót, voi, gấu…

 

 

 

Đến tham quan Vườn Quốc gia Cát Tiên, du khách không chỉ được hòa mình với thiên nhiên, hít thở bầu không khí trong lành… mà còn được tham gia hoạt động xem các loài thú đi kiếm ăn vào ban đêm.

 

Đây là một trải nghiệm rất thú vị và bổ ích ở Vườn Quốc gia Cát Tiên, bởi du khách có thể ngắm nhìn đời sống sinh hoạt tự nhiên của những loài động vật hoang dã nơi đây. Thời gian xem thú ăn đêm ở rừng Nam Cát Tiên được bố trí trong khoảng 19h đến 21h hàng ngày. Từ địa điểm xuất phát, hướng dẫn viên sẽ đưa du khách đi xuyên qua những cánh rừng tĩnh lặng, đến những trảng cỏ rộng lớn bằng xe mui trần, nơi nhiều loài thú tìm thức ăn. Thi thoảng du khách sẽ được ngắm nhìn hình ảnh những chú lợn rừng kiếm ăn ban đêm, những chú chồn hương chuyền mình trên cành cây để tìm quả chín hay những chú nhím, trút đang chậm chạp bò trên đường... Tùy theo mùa và thời tiết trong năm, cộng thêm một chút may mắn, đoàn du khách có thể gặp được đàn bò tót sừng sững một vẻ đẹp khỏe mạnh đầy hoang dã.

Cán bộ bảo tồn của Vườn Quốc gia Cát Tiên cho biết, thời điểm tham quan tốt nhất là từ tháng 11 tới tháng 5 hằng năm.

10. TOUR DU LỊCH HỖ TRỢ CỘNG ĐỒNG: KHÁM PHÁ BẢN LÀNG NGƯỜI RỤC (QUẢNG BÌNH)

TÌM HIỂU MỘT TRONG 10 TỘC NGƯỜI BÍ ẨN NHẤT THẾ GIỚI

Bản Ón, Bản Mò O – Ồ Ồ và bản Yên Hợp nằm gần biên giới Việt-Lào thuộc xã Thượng Hoá, huyện Minh Hoá, Quảng Bình. Đây là một bản làng rất độc đáo của nhiều tộc người thiểu số, đặc biệt là người Rục với đời sống văn hóa độc đáo. Cộng đồng người Rục – được biết đến là một trong 10 bộ tộc bí ẩn nhất thế giới được phát hiện từ năm 1959, hàng trăm năm sống trong hang đá như người tiền sử nhưng cũng có đời sống tinh thần phong phú.

 

 

 

Lịch trình 1 ngày khám phá bản làng người Rục cho du khách cảm giác được tận tai nghe kể lại những bí ẩn xung quanh tộc người Rục, thông qua lời kể của già làng.

 

Du khách sẽ được đưa đến bản Ón, dùng xe đạp tham quan cuộc sống người Rục, thăm ruộng lúa, nơi bộ đội biên phòng hướng dẫn cho dân bản cách trồng lúa nước, sau khi đã vận động được họ ra khỏi hang đá để thiết lập cuộc sống như hiện tại. Tour cũng đưa du khách khám phá hang đá, nơi người Rục từng sống nhiều năm về trước, được tái hiện cuộc sống xưa kia qua lời kể của họ. Đặc biệt, hằng năm, từ tháng 9 khi mùa mưa tới cho đến tháng 11, thung lũng ở đây ngập tràn nước lụt. Nhiều vùng rừng xanh tươi quanh đường vào bản Rục trở thành vùng nước lớn, được bao chứa bằng những dãy núi đá vôi cao vút, tạo nên cảnh quan vô cùng ngoạn mục và kỳ vĩ. Nước lụt ở đây rất khác với các vùng lũ lụt khác, đó là chỉ sau một thời gian nước bạc dồn về thì nước đứng lặng và lắng xuống thành hồ nước lớn trong vắt, đôi lúc có màu xanh như ngọc bích. Vì vậy, khi tham gia tour vào mùa mưa, du khách được trải nghiệm chèo thuyền kayak, thuyền sup...  Ngoài ra, du khách còn có cơ hội thưởng thức món ốc lèn chấm muối cheo, món ăn chỉ có trong mùa mưa.

Tour tham quan khu rừng bán ngập nước và bản của đồng bào Rục cũng được thực hiện nhằm gây quỹ để xây dựng 3 trạm cấp nước sạch cho 3 bản là Bản Ón, Bản Mò O Ồ Ồ và Bản Yên Hợp.

----------------

CÒN TIẾP

Danh sách các tour trong TOP 50 TOUR DU LỊCH ĐỘC ĐÁO MANG LẠI TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ TẠI VIỆT NAM (LẦN I/2022) tiếp theo sẽ được VIETKINGS tiếp tục công bố trong thời gian tới nhằm quảng bá các sản phẩm du lịch hấp dẫn, mới lại ở các tỉnh thành đến với du khách trong và ngoài nước.

 

 


Theo TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - Công bố Tháng 10/2022