Nguyễn Đình Chiểu thi tuyển - Tác phẩm viết bằng Thư pháp chữ Việt cùng lúc xác lập Kỷ lục Quốc gia và Thế giới

02-07-2022

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Tối ngày 01.7.2022, sự kiện công bố và trao Kỷ lục quốc gia và Thế giới cho tác phẩm thư pháp “Nguyễn Đình Chiểu Thi Tuyển” đã diễn ra tại Khu Lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu (xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre).

“Nguyễn Đình Chiểu Thi Tuyển” được thực hiện bởi Nhà thư pháp trẻ tài năng Vũ Đăng Học, sau khi hoàn thiện tác phẩm này được trao tặng đến Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre quản lý và trưng bày để tất cả du khách khi tham quan Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu đều có thể được chiêm ngưỡng tác phẩm này. 

 

 

 

Sự kiện có sự tham dự của các đồng chí trong ban lãnh đạo HĐND - UBND tỉnh Bến Tre, các Sở Ban Ngành Đoàn thể và lãnh đạo Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings cùng đông đảo nhân dân 

 

 

 

Kỷ lục gia, Nhà thư pháp Vũ Đăng Học - tác giả quyển sách “Nguyễn Đình Chiểu thi tuyển” phát biểu tại sự kiện Kỷ lục.

 

 

 

Ông Dương Tấn Phát -Giám đốc Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tiếp nhận quyển sách tượng trưng từ Kỷ lục gia Đăng Học

 

Vào tháng 6/2022, sau thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký và tiến hành kiểm tra, xem xét, đánh giá, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam cho Quyển thơ “Nguyễn Đình Chiểu Thi tuyển” do Kỷ lục gia, Nhà thư pháp Vũ Đăng Học thực hiện. 

 

 

 

Bà Võ Lưu Lan Uyên - Phó Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố quyết định về việc xác lập Kỷ lục Việt Nam.

 

 

 

Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Văn Viễn – Viện trưởng Viện Sở hữu Trí Tuệ Việt Nam, Phó Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam và Ông Trần Hoàng - Chủ tịch Hiệp Hội Marketing, Thường trực Hội đồng xác lập Kỷ lục Việt Nam trao bằng Kỷ lục Việt Nam đến Kỷ lục gia Vũ Đăng Học, ông Dương Tấn Phát - Giám đốc Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre cùng đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre. 

 

Với mong muốn góp phần quảng bá thư pháp chữ Việt cũng như phục vụ cho đông đảo du khách tham quan – thưởng lãm, tạo sự lan tỏa tính nhân văn cao đẹp trong tác phẩm cụ Đồ Chiểu, góp phần quan trọng vào hoạt động quảng bá và tuyên truyền về cuộc đời, sự nghiệp của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong và ngoài nước nhân dịp 200 năm ngày sinh của cụ. bộ hồ sơ cũng đồng thời được VietKings phối hợp đề cử xác lập Kỷ lục Thế giới thành công đến Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) với tiêu chí Quyển thơ “Nguyễn Đình Chiểu Thi Tuyển” viết bằng thư pháp chữ Việt lớn nhất thế giới để trao tặng đến Kỷ lục gia, Nhà thư pháp Vũ Đăng Học (tác giả thực hiện) và Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre (đơn vị lưu giữ và trưng bày tác phẩm).

 

 

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đại diện công bố Thư ủy quyền từ Liên minh Kỷ lục Thế giới – WorldKings cho Lãnh đạo VietKings về việc trao Kỷ lục Thế giới đến cá nhân và đơn vị.

 

 

 

Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Văn Viễn và Ông Trần Hoàng là các đại diện được Liên minh Kỷ lục Thế giới – WorldKings ủy quyền về việc trao bằng Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam đến Kỷ lục gia Vũ Đăng Học, ông Dương Tấn Phát - Giám đốc Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre và đại diện Ban lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre. 

 

VỀ TÁC PHẨM "NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU THI TUYỂN"

Quyển sách được tác giả thực hiện và hoàn thiện trong thời gian hơn 5 tháng (từ tháng 1/2022 – tháng 5/2022). Sách dày 209 trang, được tác giả chế tác thủ công trên nền giấy xuyến chỉ, viết thư pháp chữ Việt. Sách hoàn thiện với kích thước 180cmx140cmx25cm, nặng khoảng 500kg, đóng trong vỏ hộp gỗ sồi phối gỗ gõ đỏ, bìa chạm nổi chân dung cụ Đồ Chiểu, chân đế đỡ bằng sắt.

 

 

Kỷ lục gia, Nhà thư pháp Vũ Đăng Học bên cạnh tác phẩm “Nguyễn Đình Chiểu thi tuyển” viết bằng Thư pháp chữ Việt.

 

 

Nội dung sách gồm hai phần chính Nguyễn Đình Chiểu danh tác (các tác phẩm của cụ Đồ Chiểu) và Ngưỡng vọng Nguyễn Đình Chiểu (tuyển tập thơ của các thế hệ sau viết về Nguyễn Đình Chiểu).

 

 

 

Chân dung cụ Đồ Chiểu qua nét vẽ của tác giả

 

 

 

Một số trang trong tác phẩm đồ sộ về cụ Đồ Chiểu

 

Nguyễn Đình Chiểu thi tuyển được đánh giá là một công trình đồ sộ, mang tâm huyết của Kỷ lục gia, Nhà thư pháp Vũ Đăng Học. Bởi để viết thư pháp trên giấy xuyến chỉ, khổ lớn đòi hỏi người viết có bút pháp tốt, độ nhạy cảm mỹ thuật cao mới có thể trình bày nội dung cân đối, đẹp và ý nghĩa. Cuốn sách sau đó được Tỉnh Bến Tre trân trọng tiếp nhận và hiện được trưng bày tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre để đông đảo người dân và du khách được tham quan. Bên cạnh đó, Tỉnh Bến Tre đã giao cho các đơn vị phụ trách chuyên môn hoàn chỉnh thêm các chi tiết để trưng bày, triển lãm và kết hợp công nghệ số; đồng thời có các biện pháp lưu trữ, bảo quản tốt, qua đó gìn giữ, phát huy giá trị của tác phẩm, tạo lan tỏa tính nhân văn cao đẹp trong tác phẩm cụ Đồ Chiểu.

 

 

Ban lãnh đạo Kỷ lục chụp hình lưu niệm bên cuốn thư pháp "Nguyễn Đình Chiểu thi tuyển" và nhà thư pháp Kỷ lục gia Vũ Đăng Học. 

 

 

 

Kỷ lục gia Vũ Đăng Học giới thiệu về tác phẩm "Nguyễn Đình Chiểu thi tuyển" đến ban lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings

 

Năm 2022, nhân kỷ niệm 200 năm Ngày sinh cụ Đồ Chiểu, tỉnh Bến Tre cũng đồng thời tổ chức các hoạt động gắn liền với tuyên truyền về cuộc đời, sự nghiệp của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu như Hội thảo Khoa học Quốc tế Nguyễn Đình Chiểu; Trưng bày thực tế và thực tế ảo cuộc đời và sự nghiệp Nguyễn Đình Chiểu ... cùng các hoạt động văn hóa, ẩm thực quảng bá địa phương.

------------

 

Nguyễn Đình Chiểu hay còn được gọi là Cụ Đồ Chiểu, tự là Mạch Trạch, Hiệu Trọng Phủ Hối Trai là một nhà văn hóa, nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam và nhân loại. Các tác phẩm chính của Cụ Đồ Chiểu đều được sáng tác bằng chữ Nôm, trong đó nổi tiếng nhất là Tập thơ “Lục Vân Tiên”. Đây là tác phẩm rất ý nghĩa và đặc sắc mang đến cho người đọc biết bao bài học thấm thía về đạo lí, truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Ngoài ra Cụ còn sáng tác một số tác phẩm phản ánh chân thực về thời kỳ đau thương của đất nước và tố cáo tội ác kẻ thù như: Chạy giặc, Ngư tiều y thuật vấn đáp, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc...

Tác phẩm văn chương của Nguyễn Đình Chiểu được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới khiến cho tiếng tăm của nhà thơ được biết đến trong giới yêu văn chương từ hàng trăm năm nay. Đến nay, phẩm chất, triết lý sống cao đẹp và tác phẩm của cụ Đồ Chiểu vẫn có sức sống mãnh liệt, bền bỉ trong nhân dân Việt Nam và ngày càng vươn xa chinh phục bạn bè quốc tế. Cụ là tượng đài để lại di sản quý báu mà thế hệ hôm nay không ngừng gìn giữ và phát huy. Vào ngày 23/11/2021, tại Kỳ họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 41 diễn ra tại Paris (Pháp), UNESCO chính thức ghi nhận Cụ Đồ Chiểu là Danh nhân Văn hóa Thế giới.

 

 


Theo Ban biên tập - Kyluc.vn