TP.Vũng Tàu xác lập Kỷ lục Việt Nam với con Diều Delta lớn nhất chào mừng kỷ niệm 48 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

29-04-2023

Trong khuôn khổ hoạt động chào mừng kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/ 1975-30/4/2023 ) và ngày Quốc tế Lao động 1/5, thành phố Vũng Tàu triển khai nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, vui chơi giải trí nhằm phục vụ nhân dân và du khách. Trong khuôn khổ lễ hội, UBND Thành phố Vũng Tàu đã vinh dự đón nhận Kỷ lục Việt Nam với nội dung "Con diều Delta chủ đề “Thành phố Vũng Tàu – Khát vọng bay cao” có kích thước lớn nhất Việt Nam.

THÀNH PHỐ VŨNG TÀU – VƯƠN TẦM THÀNH PHỐ DU LỊCH BIỂN HÀNG ĐẦU ĐÔNG NAM BỘ

Thành phố Vũng Tàu thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nằm cách trung tâm Thành Phố Hồ Chí Minh 125km, là một trong những thành phố biển đẹp nhất của Việt Nam. Vũng Tàu nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, được bao bọc bởi các cánh rừng nguyên sinh, biển và nhiều con sông lớn nên Vũng Tàu có khí hậu mát mẻ quanh năm. Với lợi thế sở hữu đường bờ biển dài 42km, cũng là nơi tọa lạc của hai ngọn núi nổi tiếng là núi Lớn, núi Nhỏ cùng nhiều kiến trúc tôn giáo độc đáo và cơ sở hạ tầng khác. Vũng Tàu là trung tâm kinh tế và là cửa ngõ ra biển quan trọng của miền Đông Nam Bộ. Số giờ nắng cao trong năm, nhiệt độ không khí khá ổn định, không có mùa đông và ít bão là các yếu tố tạo nên lợi thế cho TP. Vũng Tàu so với các địa phương ven biển miền Bắc và miền Trung trong phát triển du lịch.

 

 

 

Thành phố Vũng Tàu nằm ở một vị trí rất đặc biệt, trên một dải đất dài nhô hẳn ra biển lớn (Ảnh nguồn Internet)

 

Đặc biệt, Vũng Tàu là điểm cuối của dải ven biển từ miền Trung trở vào có thể phát triển du lịch biển; cộng thêm vị trí địa lý liền kề với các trung tâm kinh tế, tập trung đông đúc dân cư của vùng Đông Nam bộ, với thị trường hơn 18 triệu dân có thu nhập cao gấp 1,5 lần mức bình quân đầu người của cả nước, tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh... Các yếu tố trên, đã tạo hội tụ đủ điều kiện để Vũng Tàu trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng của vùng Đông Nam bộ và các vùng lân cận. Tại Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị, với tầm nhìn dài hạn, đã thống nhất chủ trương định hướng phát triển Vũng Tàu không chỉ là trung tâm du lịch cấp vùng, cấp quốc gia mà phải phát triển trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế.

 

 

 

Vũng Tàu có nhiều lợi thế và tiềm năng để phát triển du lịch (Ảnh nguồn Internet)

 

Chính bởi lẽ đó, vào dịp Tết hoặc các ngày lễ lớn, Vũng Tàu là lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách đến để tắm biển, tắm nắng, ngắm bình minh vào buổi sáng, đi dạo trên bờ biển với làn gió mát lành để tận hưởng bầu không khí yên bình nơi thành phố biển, thưởng thức các món ẩm thực, hải sản tươi ngon.


 

 

 

Vũng Tàu là ngày càng khẳng định vị thế điểm đến hàng đầu trong lĩnh vực du lịch biển khu vực Đông Nam Bộ (Ảnh nguồn Internet)

 

NGÀY HỘI THẢ DIỀU “THÀNH PHỐ VŨNG TÀU - KHÁT VỌNG VƯƠN CAO”

Nhân sự kiện chào mừng kỷ niệm 48 năm Ngày Chiến thắng (30/4/1975 – 30/4/2023), Quốc tế Lao động 1/5 cũng như đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của nhân dân thành phố Vũng Tàu và phục vụ du khách, lãnh đạo TP. Vũng Tàu đã lên công tác chuẩn bị và tổ chức chuỗi hoạt động chào mừng diễn ra liên tục từ ngày 29/4/2023 đến ngày 03/5/2023 tại Khu vực Bãi Sau, đường Thuỳ Vân, thành phố Vũng Tàu. 

 

 

 

Bãi Sau, Vũng Tàu sẽ diễn ra nhiều hoạt động dịp Lễ 30/4 và 1/5 (Ảnh nguồn Internet)

Trong đó, nổi bật có thể kể đến sự kiện "Tuần lễ sản phẩm địa phươngvà ngày hội thả diều với chủ đề “Thành phố Vũng Tàu - Khát vọng bay cao”, diễn ra tại khu vực Bãi Sau (TP.Vũng Tàu), do Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao TP Vũng Tàu tổ chức từ ngày 29/4 đến 1/5. Tại ngày hội, Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao TP Vũng Tàu tổ chức trưng bày, thả diều khí động học; biểu diễn diều lượn thể thao phục vụ khách chiêm ngưỡng, chụp hình lưu niệm.

Đặc biệt, địa phương còn trưng bày và thả con diều Delta khổng lồ với chiều dài gần 40 mét. Với sự kiện này, Thành phố Vũng Tàu cũng đã hoàn thiện bộ hồ sơ đề xuất Kỷ lục và gửi đến Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) với nội dung: Con diều Delta chủ đề “Thành phố Vũng Tàu – Khát vọng bay cao” có kích thước lớn nhất, chào mừng kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975 - 30/04/2023).

 

 

 

Bảng thiết kế con Diều đăng ký Kỷ lục (Ảnh địa phương cung cấp)

 

Sáng ngày 29/4/2023, Đại diện Ban thẩm định Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã có mặt tại Thành phố Vũng Tàu để tiến hành đo đạc, thẩm định các thông số kỹ thuật của con diều kỷ lục. Sau quá trình kiểm tra, Ban thẩm định ghi nhận con diều Delta có kích thước chiều ngang đầu diều 14,9m; phần đầu dài 9m, phần đuôi dài 30m, tổng chiều dài lên đến 39m, đủ điều kiện xác lập Kỷ lục Việt Nam. Con diều do nghệ nhân diều Phạm Văn Tâm và đội ngũ của ông thực hiện trong vòng 10 ngày liên tục. 

 

 

 

Ban Thẩm định Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) kiểm tra thông số con Diều (Ảnh: VietKings)

 

Sau quá trình kiểm tra, thẩm định của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), con diều được các nghệ nhân điều khiển bay  trên bầu trời Vũng Tàu.

 

 

 

Các nghệ nhân diều chuẩn bị để thả con Diều kỷ lục (Ảnh VietKings)

 

 

 

Con Diều mang thông điệp "Thành phố Vũng Tàu – Khát vọng bay cao" được các nghệ nhân điều khiển bay cao trên bầu trời thành phố biển Vũng Tàu (Ảnh: VietKings)

 

 

 

Con Diều Delta cùng những con diều khác trong Ngày hội thả diều tạo nên một bức tranh đầy màu sắc, trở thành niềm tự hào của người dân Vũng Tàu cũng như là điểm nhấn thu hút khách du lịch trong dịp lễ này (Ảnh: VietKings)

 

UBND THÀNH PHỐ VŨNG TÀU VUI MỪNG ĐÓN NHẬN KỶ LỤC VIỆT NAM NHÂN KỶ NIỆM 48 NĂM GIẢI PHÓNG MIỀN NAM (30/4/1975 – 30/4/2023)

Chiều ngày 29/4, nhân sự kiện Khai mạc "Tuần lễ sản phẩm địa phương", Tp.Vũng Tàu cũng vinh dự đón nhận Kỷ lục Việt Nam diễn ra tại Bãi Sau (đường Thuỳ Vân, Phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu).

 

 

 

Sự kiện Khai mạc "Tuần lễ sản phẩm địa phương" với các tiết mục văn nghệ chào mừng đến từ các e học sinh các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở của địa phương - Ảnh VietKings 

 

Đến tham dự sự kiện, có sự góp mặt của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, sở ban ngành đoàn thể của tỉnh, Thường trực Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trân Tổ quốc Việt Nam Tp.Vũng Tàu và các phường xã. Về phía Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) có sự góp mặt của Luật gia Nguyễn Mạnh Quý – Phó Viện trưởng Viện Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, Thường trực Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam và bà Võ Lưu Lan Uyên – Phó Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)

 

 

 

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings và lãnh đạo địa phương tại sự kiện - Ảnh VietKings 

 

Ngoài ra, sự kiện còn có sự tham gia của hàng ngàn em học sinh và thầy cô giáo các trường Tiểu học và Trung học Cơ Sở của địa phương cùng nhau có mặt với những tiết mục văn nghệ hấp dẫn. Đại diện lãnh đạo địa phương cùng các em học sinh và các thầy cô giáo cùng lưu dấu những ước mơ của mình lên con diều "Thành phố Vũng Tàu – Khát vọng bay cao" trước khi con diều được tung bay trên bầu trời thành phố. 

 

 

 

Lãnh đạo địa phương, lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings và các thầy cô giáo, các em học sinh cùng ghi lại những ước mơ của mình lên thân diều tại sự kiện trước khi con diều được tung bay trên bầu trời Vũng Tàu - Ảnh VietKings

 

 

 

Khoảnh khắc con Diều đặc biệt chính thức bay cao trên bầu trời cũng là hình ảnh tượng trưng cho những ước mơ, khát vọng của người dân Tp.Vũng Tàu và niềm tin khẳng định vị thế của thành phố Vũng Tàu bay cao bay xa (Ảnh: VietKings)

 

 

 

Ông Hoàng Vũ Thảnh - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tp.Vũng Tàu phát biểu khai mạc sự kiện - Ảnh VietKings 

 

 

 

Bà Võ Lưu Lan Uyên - Phó Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đại điện công bố Quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam - Ảnh VietKings 

 

Luật gia Nguyễn Mạnh Quý (ngoài cùng bên phải) – Phó Viện trưởng Viện Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, Thường trực Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam và bà Võ Lưu Lan Uyên (ngoài cùng bên trái) trao bằng xác lập và Huy hiệu Kỷ lục Việt Nam đến Lãnh đạo UBND Thành phố Vũng Tàu. (Ảnh: VietKings)

 
Kỷ lục này không chỉ chào mừng kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước mà còn góp phần nâng cao vị thế của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói chung thành phố Vũng Tàu nói riêng thông qua việc giao lưu quảng bá những hình ảnh đẹp trong thể thao và tinh thần đoàn kết của địa phương. Bà Nguyễn Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũng Tàu chia sẻ: "Việc tổ chức các hoạt động nhằm tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc; phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần sáng tạo, ý chí quyết chiến, quyết thắng của thế hệ cha anh; củng cố và tăng cường niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế."
 

Cũng nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao chào mừng kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), lễ giỗ Tổ Hùng Vương, TP. Vũng Tàu còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí phong phú khác. Cụ thể, từ ngày 29/4 đến 3/5, tại khu vực Bãi Sau, diễn ra triển lãm sinh vật cảnh, bonsai, gỗ lũa, đá phong thủy, thư pháp, triển lãm sách và mở gian hàng chèo sup phục vụ khách, cùng các hoạt động như: biểu diễn xiếc, ảo thuật, âm nhạc đường phố, nhảy hiện đại, trình diễn Đờn ca tài tử và biểu diễn Lân – Sư – Rồng.

Đây là kỷ lục Việt Nam thứ hai mà Tp.Vũng Tàu đã xác lập trong năm 2023. Trước đó vào dịp đầu năm 2023, nhân Chào đón Xuân Quý Mão và chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2023), trong Ngày hội Lân sư rồng mở rộng 2023, Ủy ban nhân dân Thành phố Vũng Tàu cũng đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings công nhận Kỷ lục Việt Nam với nội dung: "Vũ điệu Rồng bay" - Tiết mục đồng diễn múa Rồng có số lượng Rồng nhiều nhất (54 con Rồng)" .

 

 

 


Ttheo Diệu Phi (kyluc.vn)