Nhà Nghiên cứu, Kỷ lục gia 103 tuổi Nguyễn Đình Tư đón nhận bằng Bách niên trường thọ

01-07-2023

Tối ngày 28/6/2023, tại TP.Hồ Chí Minh, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) kết hợp các đơn vị đồng hành tổ chức thành công Sự kiện Đại tiệc Bách niên Trường thọ 2023 nhằm hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam 28.6.2023 với sự tham dự đông đảo các gia đình đến từ các tỉnh thành trong cả nước. Trong sự kiện, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng Bách niên Trường thọ đến Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư - 103 tuổi.

 

 

Giáo sư, Viện sĩ Hoàng Quang Thuận - Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings và Nhà du hành vũ trụ, Anh hùng, Trung tướng Phạm Tuân – Nguyên chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp Bộ quốc phòng, Chủ tịch Danh dự Hệ Thiên cầu Kỷ lục trao tặng bằng “BÁCH NIÊN TRƯỜNG THỌ” cho nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư tại buổi lễ

 

 

 

Nhà nghiên cứu - Kỷ lục gia Nguyễn Đình Tư chụp hình lưu niệm cùng Lãnh đạo Kỷ lục Việt Nam và đại biểu tham dự Sự kiện Đại tiệc Bách niên Trường thọ 2023 nhằm hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam 28.6.2023 

 

CHÂN DUNG NHÀ NGHIÊN CỨU 103 TUỔI NGÀY LÀM VIỆC 8 TIẾNG, LEO CẦU THANG THƯỜNG XUYÊN ĐỂ LUYỆN TẬP

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư sinh ngày 12/3/1920 tại quê tổng Võ Liệt, nay là xã Thanh Nghi, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Hiện đang sinh sống và nghiên cứu tại TP.Hồ Chí Minh.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo trên mảnh đất miền Trung đầy nắng gió, thêm gia cảnh mồ côi mẹ, phải sống với mẹ kế từ nhỏ, hành trình đến với con chữ của cậu bé Nguyễn Đình Tư cũng rất khó khăn. Dù rất ham học nhưng vì nhà nghèo nên cậu phải bỏ học giữa chừng lúc 12 tuổi để phụ cha chăn trâu, cắt cỏ, cày ruộng để kiếm cái ăn, cái mặc.

 

 

 

Chân dung Nhà Nghiên cứu, Kỷ lục gia 103 tuổi -  Thời gian dường như chỉ tác động lên hình dáng và bồi đắp thêm cho trí tuệ của cụ. 

 

Thấy cậu có chí lại rất ham học nên các thầy cô từng dạy ở trường làng đã quyên góp tiền nuôi cậu bé ăn học, giúp cậu thực hiện ước mơ được theo đuổi con chữ. Vừa học vừa làm, năm 1943, khi mới 23 tuổi, Nguyễn Đình Tư quyết định viết văn. Sự nghiệp cầm bút của chàng thanh niên Nguyễn Đình Tư bắt đầu từ đó với tác phẩm đầu tiên là truyện dài mang tên “Nguyễn Xí” đăng trên báo Truyền bá số 85, ra ngày 10/6/1943 viết về cụ tổ dòng họ. Cuốn truyện dài đầu tay này cũng là động lực để ông tiếp tục viết và xuất bản các cuốn truyện “Dì ghẻ con chồng” trên Truyền bá số 103, ra ngày 14/10/1943,“Thù chồng nợ nước” trên Truyền bá số 113, ra ngày 3/2/1944 được giới văn đàn thời bấy giờ chú ý.

Cách mạng Tháng Tám 1945 nổ ra, chàng thanh niên Nguyễn Đình Tư cầm tấm bằng tương đương Cao đẳng Tiểu học tham gia vào Đảng Dân chủ. Sau đó, cùng gia đình vào Nam Trung bộ lập nghiệp, làm tại Ty Điền địa Phú Yên. Thời gian này, ông công tác trong lĩnh vực Địa chánh, biên soạn và xuất bản nhiều cuốn sách có giá trị về lịch sử, địa chí các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Quảng Trị...  Đến khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất hai miền Nam - Bắc, cụ cùng gia đình vào TP. Hồ Chí Minh sinh sống. Năm 1978, do điều kiện kinh tế gia đình còn khó khăn, nên Cụ phải ra ngoài sửa xe đạp để mưu sinh khi đã gần 60 tuổi.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư cũng là tác giả của nhiều tác phẩm nghiên cứu về địa danh như: Non nước Phú Yên, Non nước Khánh Hòa, Non nước Ninh Thuận, Địa chí hành chính các tỉnh Nam Kỳ thời Pháp thuộc (1859-1954), Đường phố nội thành Thành phố Hồ Chí Minh, Nam Kỳ địa hạt tổng thôn danh hiệu mục lục; Một số tác phẩm về lịch sử như: Chế độ thực dân Pháp trên đất Nam Kỳ (1859-1954), Gia Định - Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh dặm dài lịch sử (1698 – 2020)...  Cụ cũng là thành viên của Hội đồng đặt tên đường, có nhiều đóng góp trong việc nghiên cứu tên các con đường tại Thành phố Hồ Chí Minh và là tác giả của cuốn sách “Đường phố nội thành Thành phố Hồ Chí Minh”.

 

 

 

Một số tác phẩm đã xuất bản của Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư.

 

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư được biết đến là người nghiên cứu tên các con đường tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cụ đạp xe khắp các quận nội thành, nghiên cứu, tìm hiểu từng con đường, tiểu sử của từng nhân vật mới được đặt tên đường rồi viết thành một cuốn sách. Cuốn sách “Đường phố nội thành Thành phố Hồ Chí Minh” được xuất bản và đạt giải Ba của Hội Khoa học Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 1976, cụ được UBND Thành phố Hồ Chí Minh mời làm thành viên Hội đồng đặt tên đường.

Ngoài các tác phẩm đứng tên riêng, cụ còn có một số tác phẩm đồng tác giả như cuốn Từ điển địa danh Thành phố Hồ Chí Minh”, “Đường phố Thành phố Hồ Chí Minh”, “Lịch sử Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh 300 năm hình thành và phát triển”, “Từ điển Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh,… cùng một số bài tham luận trong Hội thảo Khoa học tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ về các chuyên đề liên quan đến lịch sử và địa lý, cùng nhiều bài báo đăng trên các tạp chí. 

Đầu năm 2022, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư ra mắt tập 1 cuốn sách “Gia Định - Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh dặm dài lịch sử (1698 - 2020)”Đây là tập cẩm nang cho tất mọi người, nhất là cán bộ trên địa bàn Thành phố dùng để tra cứu nhiều nội dung về thành phố trên chiều dài lịch sử 1022 năm. Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư cho biết đang tiếp tục thực hiện Tập 2 và sẽ bắt bắt tay thực hiện tiếp cuốn Từ điển địa danh hành chánh Trung bộ. “Sau đó sẽ viết một cuốn sách về bản thân với tên gọi “Một kiếp người”, không phải để kể về những thành tựu của mình mà chỉ để ghi lại những bước đường gắn với kỷ niệm về gia đình, quê hương xứ Nghệ, nơi tôi đã sinh ra và lớn lên cũng như những vùng đất tôi đã đi qua và dừng chân đến bây giờ", nhà nghiên cứu chia sẻ thêm.

Với những đóng góp to lớn của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư trong các lĩnh vực văn hóa, lịch sử, địa chí, TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã quyết định trao tặng bằng Tôn vinh Giá trị Nội dung Kỷ lục Việt Nam đến Cụ với nội dung: Người có quá trình 80 năm lao động, sáng tạo, cống hiến, đóng góp nhiều nội dung đặc biệt giá trị về văn hóa, lịch sử, địa chỉ của các vùng miền, tỉnh - thành phố Việt Nam với gần 60 tác phẩm đã xuất bản”. Buổi lễ trao tặng diễn ra tại UBND quận Bình Thạnh vào sáng ngày 11/11/2022. 

 

 

 

 

NGUYỆN NGHIÊN CỨU VÀ VIẾT SÁCH ĐẾN NHỮNG NĂM THÁNG CUỐI ĐỜI

Trải qua bao giai đoạn thăng trầm của lịch sử, điều mà nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư cảm thấy hạnh phúc nhất là nhìn đất nước ngày càng đổi mới, phát triển, đời sống Nhân dân được nâng cao về mọi mặt, đất nước sẽ tiến dài, tiến xa hơn nữa trong chặng đường hội nhập và phát triển và việc nghiên cứu, viết lách đối với cụ sẽ là tài sản quý giá về lịch sử để lại cho các thế hệ sau. 

 

 

 

Ở tuổi “Bách niên giai lão”, Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư vẫn miệt mài nghiên cứu và sáng tác. Dù tuổi cao nhưng trí óc cụ vẫn rất minh mẫn, thông tuệ, hàng ngày vẫn bền bỉ làm việc, để lại cho đời nhiều công trình lịch sử, văn hóa có giá trị vượt thời gian.

 

Cụ cho biết, những năm tháng còn lại của cuộc đời, sẽ tiếp tục nghiên cứu và viết sách về lịch sử Việt Nam. Cụ cũng nhắn nhủ: “Mỗi người tùy theo cương vị công tác của mình, hãy đóng góp để TP.Hồ Chí Minh ngày một phát triển và xứng đáng danh hiệu Viên ngọc Viễn Đông”.

 

 

 

Nhà nghiên cứu, Kỷ lục gia Nguyễn Đình Tư trò chuyện cùng MC Quyền Linh và Thảo Ly trong ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2023 

 

 

 

Ở tuổi bách niên, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư vẫn rất khỏe mạnh và mẫn tiệp.

 

Chia sẻ bí quyết sống trường thọ, cụ cho biết, bản thân không có bí quyết gì lớn, nhưng luôn duy trì chế độ ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi, luyện tập một cách hợp lí, khoa học. “Buổi sáng, tôi thường thức dậy lúc 6 giờ, vệ sinh cá nhân 30 phút rồi ra tập thể dục 45 phút. Sau khi ăn sáng, tôi làm việc đến 11 giờ 30 phút thì ăn cơm và nghỉ ngơi, sau đó khoảng 14 giờ tiếp tục ngồi vào bàn làm việc đến 17 giờ 30 phút thì nghỉ, đi bộ thể dục”. “Tôi sống đơn giản, không hề nghiện rượu, nghiện thuốc lá hay cà phê gì cả” – Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư 103 tuổi cho biết.

 

 

 

Gia đình "Ngũ đại đồng đường" của Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư tham dự Ngày hội gia đình Việt Nam

 

Câu chuyện của cuộc đời nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư chính là câu chuyện truyền cảm hứng cho các thế hệ về tinh thần học tập, lao động và cống hiến trọn đời.

 

 

 


Theo Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn