Nhà bảo tồn Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng "Nobel Xanh"

17-06-2021

Chiều 15.6.2021, ông Nguyễn Văn Thái - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (Save Vietnam's Wildlife) - được công bố là 1 trong 6 người trên thế giới và là nhà bảo tồn đầu tiên của Việt Nam được vinh danh tại Giải thưởng "Nobel Xanh" của thế giới.

Ông Nguyễn Văn Thái là nhà bảo tồn Việt Nam đầu tiên và người Việt Nam thứ hai nhận giải trong lịch sử hơn 30 năm của Giải thưởng Goldman Environmental Prize - giải thưởng môi tường lớn nhất, danh giá nhất hành tinh, được ví như giải "Nobel Xanh".

Ông Nguyễn Văn Thái được vinh danh tại giải thưởng môi trường danh giá nhất hành tinh. Ảnh: SVW
Ông Nguyễn Văn Thái được vinh danh tại giải thưởng môi trường danh giá nhất hành tinh. Ảnh: SVW

Đây là giải thưởng vô cùng cao quý, là sự ghi nhận những đóng góp và nỗ lực không ngừng nghỉ của ông Nguyễn Văn Thái cũng như Save Vietnam's Wildlife trong gần 7 năm qua trong công tác bảo tồn động vật hoang dã.

Ông Nguyễn Văn Thái có nhiều đóng góp trong việc bảo tồn các loài động vật hoang dã bị buôn bán trái phép. Ông là người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Save Vietnam’s Wildlife, ông cùng cộng sự đã cứu hộ hơn 1.500 cá thể tê tê, phối hợp với kiểm lâm tịch thu và gỡ bỏ hơn 9.700 bẫy thú, nhiều lán trại bất hợp pháp, bắt giữ nhiều kẻ săn bắt.

Ngoài hoạt động ngăn chặn nạn săn bắt, buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, ông tổ các chức chương trình giáo dục nâng cao nhận thức cho người dân Việt Nam về tầm quan trọng của việc bảo tồn động vật hoang dã.

Ông Thái là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu, tham dự các hội thảo quốc tế và xây dựng các quy trình đầu tiên về theo dõi và phục hồi tê tê ở Việt Nam như đưa vào hoạt động Trung tâm Giáo dục Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê đầu tiên ở Việt Nam tại Ninh Bình, Trung tâm phục hồi chức năng cho Tê tê Châu Á đầu tiên của Việt Nam. Nhờ đó, 80% cá thể bị thương nặng đã được cứu chữa và phục hồi.

Giải thưởng "Goldman Environmental Prize" là giải thưởng quan trọng nhất nhằm tôn vinh các cá nhân hoạt động về môi trường ở cấp cơ sở, đến từ 6 khu vực đ��a lý trên thế giới gồm Châu Phi, Châu Á, Châu Âu, Các quần đảo & quốc đảo, Bắc Mỹ và Nam & Trung Mỹ. Giải thưởng được sáng lập năm 1989 bởi nhà hoạt động từ thiện người Mỹ Richard và Rhoda Goldman.

Giải thưởng Goldman được ví như giải "Nobel Xanh" của ngành, không chỉ vì sự cạnh tranh gắt gao mà còn vì sự công nhận mang tầm quốc tế cho những thành tựu và cống hiến của các cá nhân là lãnh đạo môi trường nổi bật trên toàn thế giới.

Giải thưởng dù mỗi năm chỉ trao tặng cho 6 cá nhân xuất sắc, nhưng là sự "phản ánh tác động mạnh mẽ mà một người có thể làm với nhiều người" và đặc biệt góp phần truyền cảm hứng cho cộng đồng trong công cuộc cải thiện môi trường, bảo tồn các hệ sinh thái tự nhiên trên Trái đất. Tính đến năm 2020, giải thưởng đã được trao cho hơn 200 cá nhân (trong số đó có 87 người là phụ nữ) đến từ hơn 90 quốc gia trên thế giới.

Nguồn: https://laodong.vn/moi-truong/nha-bao-ton-viet-nam-dau-tien-nhan-giai-thuong-nobel-xanh-920748.ldo


Theo : THÙY LINH / LAODONG.VN


 

KL PHAT GIAOY CHI KL
KL PHAT GIAOY CHI KL
a
d
cv
a
s
a
a
v