Bên trong dự án nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

24-07-2021

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án Nhà máy Điện gió Ea Nam, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk có công suất thiết kế 400 MW do Tập đoàn Trung Nam đầu tư xây dựng với tổng vốn gần 16.500 tỷ đồng đã hoàn thành 80% khối lượng công việc.

 

Nhà máy Điện gió Ea Nam

Dự án Nhà máy Điện gió Ea Nam có quy mô trải rộng trên diện tích 6.000 hecta địa hình đồi núi, xen lẫn khu vực chuyên canh thuộc 3 xã: Ea Nam, Ea Khal, Dliê Yang, huyện Ea H’Leo, Đắk Lắk do Công ty CP Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 - thành viên của Trungnam Group làm chủ đầu tư.

 

Nhà máy Điện gió Ea Nam

Dự án có tổng vốn đầu tư 16.500 tỷ đồng, công suất thiết kế 400 MW, với quy mô 84 trụ gió, kết nối hệ thống 1,2 km đường dây 500 KV.

 

Nhà máy Điện gió Ea Nam

Trạm biến áp 500KV-450MVA được xem là trái tim của dự án đang trong giai đoạn thi công hoàn thiện, được đấu nối chuyển tiếp lên đường dây 500KV Pleiku-Di Linh. Dự án phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương; vị trí dự án không ảnh hưởng quốc phòng, an ninh, không có rừng tự nhiên; UBND tỉnh Đắk Lắk có quyết định đầu tư tại Quyết định số 3282/QĐ-UBND ngày 31/12/2020.

 

Nhà máy Điện gió Ea Nam

Dự kiến khi hoàn thành, hàng năm sẽ bổ sung khoảng 1.173,6 GWh vào nguồn điện quốc gia. Theo ước tính, trong thời gian thực hiện dự án, nhà đầu tư sẽ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trên 3.000 tỷ đồng cho ngân ngân sách tỉnh Đắk Lắk; dự kiến nộp thuế giá trị gia tăng khoảng 250 tỷ đồng/năm. Sau khi hoàn thành, dự án Nhà máy Điện gió Ea Nam sẽ là dự án điện gió trọng điểm của tỉnh Đắk Lắk và cũng là dự án điện gió lớn nhất Việt Nam hiện nay.

 

Nhà máy Điện gió Ea Nam

Những thiết bị siêu trường, siêu trọng này đang được khẩn trương tập kết tại các công trình điện gió để đảm bảo tiến độ thi công. Phần thân trụ gió đã được đưa đến bãi tập kết ở công trường. Theo đại diện Trungnam Group, việc lưu hành xe quá khổ vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng đưa các thiết bị điện gió đến công trình lắp đặt phải được tính toán kỹ với đơn vị vận chuyển, nhà thầu cẩn thận để có thể phối hợp vận chuyển nhịp nhàng, đảm bảo an toàn, suôn sẻ.

 

Nhà máy Điện gió Ea Nam

Một số thiết bị quan trọng khác như cánh quạt và tua-bin điện gió công suất 4,2 và 5,5 MW đã được vận chuyển về cảng Nam Vân Phong, cảng Ba Son. Những thiết bị này đang được nhanh chóng thông quan, vận chuyển về công trường.

 

Nhà máy Điện gió Ea Nam

Dù dự án nằm trên diện tích khá lớn, nhưng nhờ với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và sự ủng hộ của người dân, chủ đầu tư cùng các đơn vị thi công đang huy động toàn lực để hoàn thành đúng tiến độ. Tính đến đầu tháng 7, tổng quan hạ tầng của dự án cơ bản hoàn thành được 80%. Đây là dự án được kỳ vọng mang lại hiệu quả kinh tế và giá trị năng lượng xanh sạch phục vụ địa phương và khu vực.

 

Nhà máy Điện gió Ea Nam

Đại diện Trungnam Group cũng cho biết, dự án Nhà máy Điện gió Ea Nam đi vào hoạt động chắc chắn sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính. Đồng thời, là cơ hội tốt để tạo việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới. Hiện, Trungnam Group đã hoàn thành 12/84 trụ gió, số còn lại đang dần hoàn thiện khâu lắp đặt thiết bị tua bin điện gió và thực hiện các bước tiếp theo.

 

Nhà máy Điện gió Ea Nam

Dự kiến cuối tháng 7 tới, Công ty CP Điện gió Trung Nam Đăk Lăk 1 (Trungnam Dak Lak 1 Wind Power) sẽ hoàn thành hạ tầng và 72 móng trụ còn lại để lắp đặt thiết bị tua bin điện gió, đưa nhà máy vận hành trước trước tháng 11 năm nay.

 

Nhà máy Điện gió Ea Nam

Dự án được đánh giá sẽ góp phần bảo đảm cung cấp điện cho tỉnh Đắk Lắk nói riêng, an ninh năng lượng quốc gia nói chung; đồng thời, góp phần hoàn thành mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 15/7/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển năng lượng tái tạo tỉnh Đắk Lắk đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2045./.

Nguồn: http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/kinh-doanh/2021-07-23/ben-trong-du-an-nha-may-dien-gio-lon-nhat-viet-nam-107934.aspx


Theo Thuý Hằng – Kỳ Phương/ http://thoibaotaichinhvietnam.vn/


 

KL PHAT GIAOY CHI KL
KL PHAT GIAOY CHI KL
a
d
cv
a
s
a
a
v