Tiến sĩ Việt sáng chế đồ bảo hộ tiện dụng cho nhân viên y tế chống dịch COVID-19

15-05-2020

Đồ bảo hộ thường gây ra cảm giác vướng víu, khó chịu và gây ra nhiều hạn chế, do đó, nhóm TS. Trương Thanh Tùng cùng các đồng sự tại Đại học Phenikaa (Hà Nội) đã tạo ra một bộ đồ bảo hộ giúp người mặc hoạt động thuận tiện hơn.

Để khắc phục các nhược điểm như cảm giác vướng víu, hạn chế hoạt động của người mặc, nhóm các nhà nghiên cứu bao gồm TS Trương Thanh Tùng và các cộng sự ở Viện Nghiên cứu Tiên tiến, Đại học Phenikaa (Hà Nội) đã đưa ra ý tưởng cải tiến bộ đồ bảo hộ cho nhân viên y tế nhằm khắc phục những bất tiện khi mặc bộ đồ bảo hộ liền thân liên tục trong thời gian dài.

Bộ đồ bảo hộ của nhóm nghiên cứu có thể giải quyết đồng thời 2 vấn đề: Cấp nước, chất điện giải cho người mặc đồ bảo hộ và giúp họ đi vệ sinh dễ dàng, thuận tiện.

quan ao bao ho

Để người mặc được cấp nước đầy đủ, nhóm nghiên cứu đã dán thêm 2 túi chứa nước ở phía trong 2 vạt áo, mỗi bên chứa 1 loại nước khác nhau: Nước lọc và nước điện giải. Các ống dẫn nước được sử dụng là các ống 1 chiều để đưa nước, chất điện giải… lên miệng. Van 1 chiều sẽ hạn chế nước đã vào miệng bị chảy ngược xuống túi làm mất vệ sinh và giảm chất lượng nước.

Đặc biệt, để thuận tiện trong việc đi vệ sinh, anh Tùng và các cộng sự đưa ý tưởng làm chiếc “váy quây” có viền cao su ôm lấy cơ thể và 3 đến 5 lớp vải bảo hộ. Sau mỗi lần đi vệ sinh, một lớp váy sẽ được bóc ra. Sau khi đi vệ sinh, phần ngoài cùng được loại bỏ, phần sạch được kéo lên, trong khi bên trong cùng vẫn là đồ bảo hộ.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tính đến việc sử dụng một loại dung dịch diệt khuẩn để phun vào bề mặt giữa các lớp.

Theo nhóm nghiên cứu, hiện đã có một số doanh nghiệp ngỏ ý sẵn sàng tài trợ dây truyền, túi đựng vitamin, nước điện giải… Khó khăn nhất hiện nay là do yêu cầu cách ly xã hội nên các nhà khoa học chưa liên hệ được với các doanh nghiệp sản xuất thiết bị bảo hộ tham gia phát triển ý tưởng.

 


Theo Bảo Châu/sohuutritue.net


 

KL PHAT GIAOY CHI KL
KL PHAT GIAOY CHI KL
a
d
cv
a
s
a
a
v