Giảng sư Danh dự VIETMASTER: Thượng tọa THÍCH HUỆ ĐĂNG

20-06-2018

Thượng tọa Thích Huệ Đăng, thế danh Nguyễn Văn Sáu sinh ngày 25 tháng 8 năm 1940 tại quận 5, thành phố Hồ Chí Minh. Ngài được công nhận là Giảng sư Ban Hoằng pháp TW/GHPGVN năm 1999, tốt nghiệp khóa Cao cấp Giảng sư Hoằng pháp TW/GHPGVN năm 2004. Từ năm 2007-2012, là Ủy viên Viện Nghiên cứu Phật học PGVN, từng là Giảng viên cao cấp Chuyên khoa Phật học Học viện Phật giáo Sóc Sơn Hà Nội và Học viện Phật giáo TP. Hồ Chí Minh.

Thượng tọa Thích Huệ Đăng là một nhà tu nhập thế, là một nhà nông dân giỏi, một nhà khoa học, một Đạo sư Yoga và là Kỷ lục gia của Việt Nam. Năm 1983, Thượng tọa rời chùa Long Thiền, Đồng Nai để lên Đà Lạt, bắt đầuu sự nghiệp với cây địa lan bị người dân địa phương vứt bỏ do không xuất khẩu được. Sau đó tiếp tục mày mò nghiên cứu, dự các khóa học dự thính về phương pháp cấy mô hoa lan tại Đại học Nông Lâm TP.HCM, bảo tồn thành công các loài lan quý tại Việt Nam, đồng thời trồng và bán hoa lan lấy tiền làm Phật sự. Thượng tọa còn là một trong Top 100 doanh nhân tiêu biểu của cả nước từ những năm 2007.

Bên cạnh hoa lan, từ năm 2008, ngài lên núi Ngọc Linh tìm cây sâm Ngọc Linh tự nhiên về nghiên cứu nhân giống. Đặc biệt hơn, dù chưa qua bất cứ trường lớp đào tạo nào, nhưng Thầy lại là người nghiên cứu và nhân bản vô tính thành công giống sâm Ngọc Linh - "quốc bảo" của Việt Nam. Công trình này đã được Cục Sở hữu Trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Bằng sáng chế độc quyền cho “Quy trình trồng cây sâm Ngọc Linh nuôi cấy mô” vào cuối năm 2012, được Ban Tôn giáo Chính phủ tôn vinh Thầy là “Nhà khoa học đầu tiên của Phật Giáo Việt Nam". Năm 2013, Thầy được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập Kỷ lục là "Nhà sư đầu tiên được cấp bằng sáng chế tại Việt Nam".

Thượng tọa Thích Huệ Đăng cũng là người đầu tiên chế tạo thành công sản phẩm chiết xuất sinh khối sâm Ngọc Linh dạng viên nén có chất lượng cao giúp hỗ trợ điều trị cho rất nhiều những người đang mắc bệnh nan y. Vào năm 2018, Cục Sở hữu trí tuệ tiếp tục đề nghị Thầy lập hồ sơ để cấp thêm Bằng sáng chế độc quyền cho "Quy trình sản xuất sản phẩm chiết xuất sinh khối sâm Ngọc Linh dạng viên và sản phẩm thu được từ quy trình này".

Bên cạnh đó, Thầy hiện là Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Buddha Yoga Việt Nam, thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ. Nói về Yoga, thầy được Trung tâm Sivananda Yoga Vedanta quốc tế (có trụ sở chính tại Canada) trao Bằng Master of Yoga (Đạo sư Yoga) với các pháp môn Kriya Yoga, Sushumna Yoga, Chakra Yoga, đây là 3 pháp môn gần như đã bị thất truyền trên thế giới, và trao Chứng nhận thọ giới công nhận một Đạo sư Yogi theo đúng quy định của kinh Vệ Đà do một đạo sư Ấn Độ thực hiện.

Không những cống hiến cho cộng đồng, trong đạo, Thầy đã biên soạn 43 bộ luận kinh bằng chính những gì Thầy đã học, nghiên cứu và ứng dụng thành công.

Năm 2018, Thầy được Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới (World Record Content Academy - WRCA) chính thức ghi nhận những cống hiến mang giá trị nội dung Kỷ lục Thế giới nhiều đóng góp, cống hiến phục vụ cộng đồng xã hội ở Việt Nam.

 

Thượng tọa THÍCH HUỆ ĐĂNG

 

 


VIETMASTER


 

KL PHAT GIAOY CHI KL
KL PHAT GIAOY CHI KL
a
d
cv
a
s
a
a
v