VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.39) - Khô cá lóc Đồng Tháp Mười (Tỉnh Đồng Tháp)

25-09-2022

(Top - Bếp vàng) Nhắc về Đồng Tháp, hẳn ai cũng ph��i nghĩ ngay đến những cánh đồng sen hồng bạt ngàn, nghĩ về quê hương của loài Sếu đầu đỏ quý hiếm. Nhưng đây cũng là vùng trũng nhất ở Đồng Bằng Sông Cửu Long với mùa nước nổi mênh mông khắp nơi chỉ toàn nước với nước.

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đ�� cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.39 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Khô cá lóc Đồng Tháp Mười (Tỉnh Đồng Tháp)

---------------------------------------------

 Khô cá lóc Đồng Tháp Mười (Tỉnh Đồng Tháp)

Khô cá lóc lâu nay đã trở thành một món ăn rất quen thuộc đối với người dân miền Tây, ở Đồng Tháp thì khô cá lóc lại mang một hương vị rất riêng. Dựa vào quy trình thì có khô cá lóc một nắng, khô cá lóc nhiều nắng. Còn dựa vào nguyên liệu thì sẽ có khô cá lóc đồng, khô cá lóc nuôi vuông và khô cá lóc nuôi thiên nhiên. Ngon nhất và đắt nhất chính là khô cá lóc đồng, nhưng loại này những năm gần đây trở lên rất hiếm. Khô cá lóc dễ ăn, dễ chế biến và có thể làm thành rất nhiều món như khô cá lóc nướng, khô cá lóc chiên, gỏi khô cá lóc, khô cá lóc kho chua ngọt, khô cá lóc rang me…

 

 

 

Đồng Tháp Mười không chỉ là vựa lúa của cả nước, mà còn là đầu nguồn của dòng Cửu Long đổ vào nước ta, nên được xem là “túi nước” hay “rốn lũ” của miền Tây bao đời. Nhưng cũng nhờ đó mà mang lại nguồn lợi thủy sản rất lớn cho người dân khai thác khi mỗi mùa lũ về. (Ảnh: Internet)

 

Để làm ra những con khô cá lóc ngon, ngọt và thịt dai nhất, nguyên liệu phải là cá lóc còn sống, tươi ngon. Cá được đánh vảy, làm sạch nội tạng, bỏ đầu mang và vây sau đó rửa sạch và để ráo. Người làm sẽ dùng kéo xẻ dọc mình cá loại bỏ xương sống, cắt mình cá thành 4 đường dọc để cá thấm gia vị đều, nhanh khô và khô đều. Sau đó, cá được ướp với gia vị gồm muối, tiêu hạt đập dập, ớt tươi xay, thêm một chút sả đập nhỏ và chút nghệ cho cá bớt mùi tanh để từ 2 - 3 tiếng cho gia vị ngấm vào thịt khô thì tiến hành phơi. Công đoạn phơi là công đoạn khó, đòi hỏi người phơi phải tỉ mỉ từng chút một, tùy theo con nắng mà canh để trở bề cho khô cá, sao cho vừa “chín” tới, nếu “chín” quá thì sẽ không ngon, còn nếu chưa “chín” tới thì khô cá sẽ dễ bị hôi thối và mất ngon. 

 

 

 

Một điều đặc biệt làm nên mùi vị thơm ngon của khô cá vùng Đồng Tháp Mười, ngoài việc nguyên liệu phải tươi nguyên thì các loại gia vị mang tính bí quyết gia truyền cũng được áp dụng để tạo sự thơm ngon đặc trưng cho món khô cá lóc ở vùng này mà khó có nơi nào có được. (Ảnh: Internet)

 

Từ khô cá lóc đẹp mắt với màu ớt đỏ thẫm, người nội trợ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn, như gỏi (nộm) xoài khô cá lóc, khô cá lóc gỏi sầu đâu, khô cá lóc chiên, khô cá lóc nướng, khô cá lóc hấp, canh chua khô cá lóc, khô cá lóc nhúng mẻ, khô cá lóc kho thịt ba chỉ, … Khô cá lóc thường dùng ăn với cơm, cháo trắng hoặc làm mồi nhậu. Nhâm nhi vị chua của xoài, vị mằn mặn của khô cá hoà quyện với nhau, ta chợt nhận thấy món ăn tuy đơn giản nhưng ngon vô cùng.

 

 

 

Khi ăn cơm, người ta thường chấm với nước mắm me có dầm ớt, nhưng ngon nhất vẫn là chấm với nước mắm xoài. (Ảnh: Internet)

 

Khô cá lóc không chỉ là món ăn quen thuộc ở miền Tây Nam Bộ mà đã trở thành món đặc sản thơm ngon hấp dẫn của Đồng Tháp Mười. Đây chắc chắn là món quà vô cùng ý nghĩa mà du khách có thể đem về cho gia đình, bạn bè sau chuyến đi đến Đồng Tháp đấy!

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

 


Theo Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

KL PHAT GIAOY CHI KL
KL PHAT GIAOY CHI KL
a
d
cv
a
s
a
a
v