[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.908]: Cuốn sách đầu tiên viết cho thiếu nhi về đề tài trẻ em trong bối cảnh đại dịch COVID-19

25-04-2022

[VIETMASTER]Là một nhà báo đồng thời là một tác giả sáng tác cho thiếu nhi, ông Phạm Huy Thông đã nhanh nhạy viết cuốn sách được xem là cuốn đầu tiên viết về việc học online thời đại dịch COVID-19, với cái tên ngộ nghĩnh ‘Cơ Bản là Cơ Bản’. Dưới lớp vỏ của một câu chuyện vui nhộn, hài hước về lứa tuổi học trò, tác giả nhắn gửi bạn đọc những bài học, những suy nghĩ lớn trước các vấn đề đang xảy ra với mỗi người khi chúng ta phải đối diện với một giai đoạn “kỳ lạ”, trong và sau đại dịch Covid-19.

“Cơ Bản là Cơ Bản” là câu chuyện kể về cậu bé Trần Cơ Bản 12 tuổi, một học sinh thành phố phải đối mặt với những điều chưa từng xảy ra khi đại dịch Covid bùng phát. Thay vì đến trường, Cơ Bản học online tại nhà, thay vì giải trí, chơi đùa, cậu làm vè bán hàng giúp mẹ khi rảnh rỗi. Cơ Bản vốn học giỏi, khi học online cậu trở nên nổi tiếng như một thần đồng vì có năng khiếu đặt vè rất nhanh và hay. Cơ Bản vốn ít bạn, ở nhà học online khiến cậu bé gần như không có mối quan hệ bạn bè nào, dù là bạn ảo. Mọi việc tưởng êm xuôi bởi Cơ Bản vẫn đứng đầu lớp, việc Cơ Bản biết làm vè khiến công việc bán hàng online của mẹ phát đạt... nhưng bố cậu phát hiện ra những thiếu hụt của cậu về kiến thức xã hội, giao tiếp xã hội và kỹ năng mềm…

 

 

Kì nghỉ hè, Cơ Bản được về quê nội – một vùng Mường cổ Thanh Hóa. Tại đây, cậu được khám phá các nét văn hóa đặc sắc như trò rối Chuộc, đêm chèo ma của người Mường. Với sự dẫn dắt của Huyền - cô em họ mê hát rap, cậu được học bơi trên sông, được cưỡi trâu, thả diều, t���m suối….

Từ một cậu bé “thần đồng” có phần kiêu ngạo, Cơ Bản nhận ra cậu hóa ra “mít đặc” khi xa rời các bài học của sách giáo khoa. Việc được tiếp xúc trực tiếp và trải nghiệm thực tế giúp cậu đánh thức sự háo hức tìm hiểu cái mới, khám phá những điều chưa biết.

Câu chuyện chia thành 2 nửa: chuyện của Cơ Bản ở thành phố và chuyện của Cơ Bản lúc ở quê. Những câu chuyện thể hiện gắn kết giữa các miền văn hóa - dân gian và hiện đại, miền ngược và miền xuôi. Qua những đứa trẻ làm cầu nối như Cơ Bản, như Huyền, những giá trị văn hóa của hai vùng miền có cơ hội để chia sẻ, tiếp thu và hỗ trợ. Cơ Bản đã tìm thấy những gì mình còn thiếu nơi vùng núi, cũng như những cô bé cậu bé miền núi như Huyền có được sự giúp đỡ của các bạn thành phố để có nhiều cơ hội học tập và phát triển hơn.

Tại lễ ra mắt sách chiều 23-4, nhà nghiên cứu văn học thiếu nhi Trịnh Đặng Nguyên Hương (Viện Văn học) đánh giá cuốn sách mang lại cảm giác trong lành, dễ chịu. Nhưng nổi bật nhất là ở chỗ đây là cuốn sách đầu tiên viết cho thiếu nhi về đề tài trẻ em trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Theo chuyên gia văn học thiếu nhi này, với cuốn sách nhỏ chỉ vẻn vẹn 200 trang, tác giả Huy Thông đã bồi đắp cho con trẻ cái gốc rễ là tình yêu gia đình, quê hương, bạn bè, đồng thời cũng chắp thêm đôi cánh để trẻ tung bay khám phá chính mình, để trả lời câu hỏi của các em: "Tôi là ai?".

Trò chuyện với độc giả, tác giả Huy Thông cho biết: "Trong những ngày dịch, các em học sinh gặp rất nhiều vấn đề, từ học hành đến sinh hoạt, đặc biệt là về tình cảm và trải nghiệm thực tế của các em. Nó diễn ra không như các em mong muốn. Vì thế tôi viết câu chuyện này để chúng ta hãy hiểu trẻ con hơn và đồng hành cùng các con để giúp các con vượt qua được những khó khăn như trong đợt dịch vừa rồi phải đối diện". 

Đồng tình với quan điểm của nhà văn Huy Thông, nhà nghiên cứu văn học thiếu nhi Trịnh Đặng Nguyên Hương chia sẻ: "Một trong những khó khăn mà các con phải đối diện trong thời điểm dịch bệnh là việc học online. Về mặt hình thức, việc học online cho ta cảm giác rằng chuyện học vẫn tiếp diễn bình thường, chương trình, điểm số vẫn diễn ra bình thường nhưng bên trong thì có rất nhiều vấn đề bất cập chúng ta cần suy nghĩ. Rõ ràng học online sẽ khiến dễ chán, dễ mệt. Tại sao lại có tình trạng đó? Vì ở lứa tuổi học sinh, các bạn rất giàu năng lượng, thường cảm thấy năng lượng tràn trề, ngồi yên một chỗ trước màn hình máy tính cảm thấy rất khó khăn. Lúc đó, các bạn nhỏ cảm thấy gò bó, khó chịu. Việc học kéo dài một kì, một năm thì khá căng thẳng. Bởi lẽ ở tuổi các bạn cần có sự tương tác trực tiếp với bạn bè, thầy cô. Những suy nghĩ, tâm tư đó của các con đã được tác giả Huy Thông mô tả kĩ lưỡng, rõ nét trong cuốn sách này. Và may mắn là các con đã có thể đến trường"

 

Nhà báo Huy Thông, tác giả cuốn sách (ngoài cùng bên phải), nhà báo Hoàng Minh Trí và nhà nghiên cứu văn học thiếu nhi Trịnh Đặng Nguyên Hương tại buổi giao lưu, trò chuyện với độc giả tại Phố sách Hà Nội.

 

Với những câu chữ giản dị, tác giả đã đặt mình vào vị trí Cơ Bản, bám sát thực tế. Vì thế mà đọc cuốn sách, nhiều độc giả thấy được chính mình ở trong đó, những gì cậu bé trải qua cũng là điều mà nhiều bạn học sinh phải đối diện trong thời điểm dịch bệnh.

Độc giả Thuỳ Linh chia sẻ: "Khi đọc "Cơ Bản là Cơ Bản", tôi cảm thấy rất thú vị khi có người hiểu mình. Cảm giác tác giả rất hiểu trẻ con, nói được hết tâm tư của trẻ con trong mùa dịch vừa qua. Đây cũng là một cuốn sách ý nghĩa đối với các bậc phụ huynh bởi có thể giúp hiểu trẻ con nghĩ gì và từ đó có thể bước vào thế giới của trẻ nhỏ đặc biệt khi phải thay đổi một cách sống mới. Bên cạnh đó cuốn sách cung cấp thêm nhiều cách huấn luyện trẻ, dạy cho trẻ những kĩ năng mềm cần thiết".

Nhận định về cuốn sách, nhà báo Hoàng Minh Trí cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi đọc một quyển sách viết cho thiếu niên với ngôn ngữ rất lạ, miêu tả đời sống rất chân thực và tôi nghĩ trong cuốn sách này có rất nhiều kiến thức về kỹ năng mềm cho các con. Đây là cuốn sách rất bổ ích", nhà báo Hoàng Minh Trí chia sẻ.

 

Tác giả Huy Thông ký tặng sách cho bạn đọc chiều 23-4 - Ảnh: T.ĐIỂU

 

Sách được Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt độc giả nhí nhân dịp Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất và kỷ niệm 65 năm ngày thành lập nhà xuất bản này (17/6/1957 – 17/6/2022).

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục: Cuốn sách đầu tiên viết cho thiếu nhi về đề tài trẻ em trong bối cảnh đại dịch COVID-19

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam – VietMaster (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)


KL PHAT GIAOY CHI KL
KL PHAT GIAOY CHI KL
a
d
cv
a
s
a
a
v