[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.892] : Bệnh viện ứng dụng kỹ thuật tạo nhịp tim từ bó His trái đầu tiên tại Việt Nam phẫu thuật thành công

03-12-2021

[VIETMASTER] Kỹ thuật mới vừa được Bệnh viện Thống Nhất thực hiện thành công, dựa vào cấu trúc tự nhiên của quả tim, giúp tạo được nhịp tim bình thường cho bệnh nhân.

           Ngày 1-12-2021, Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM) thông tin ca phẫu thuật đầu tiên ứng dụng kỹ thuật tạo nhịp tim từ bó His trái đã thành công. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam, do TS-BS Trương Quang Khanh, Trưởng khoa Nhịp tim của bệnh viện, nghiên cứu và triển khai.

         

         TS-BS Trương Quang Khanh cũng là người đưa kỹ thuật tạo nhịp tim từ bó his trái và thực hiện thành công kỹ thuật này cho biết nhịp tim bình thường được tạo ra bởi nút xoang. Khi nút xoang bị suy hoặc nhịp của nút xoang không tới được các buồng tim để khởi động sự co bóp thì cần được chỉ định cấy máy tạo nhịp tim. Tuy nhiên, sau 5-10 năm đặt máy, bệnh nhân dễ bị biến chứng suy tim mà không có phương án nào cải thiện tốt hơn. Với những bất cập như vậy, TS-BS Trương Quang Khanh đã áp dụng kỹ thuật của thế giới thực hiện được việc tạo nhịp từ nhánh bó his trái. Đây là kỹ thuật mới, tiên tiến giúp cho quả tim tự phát nhịp được từ các bộ phận, các thành phần của quả tim hoàn toàn tự nhiên, khắc phục được tình trạng suy tim sau này. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật rất khó. Được biết, bó his là cấu trúc nằm ở vùng trước vách của vòng van nhĩ thất, tiếp nhận các xung động từ nút nhĩ thất truyền tới. Bó his đi vào vùng cao nhất của vách liên thất rồi chia ra thành hai nhánh trái và phải.

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục: Bệnh viện ứng dụng kỹ thuật tạo nhịp tim từ bó His trái đầu tiên tại Việt Nam phẫu thuật thành công.

 

 

 

 


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam – VietMaster (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)


 

KL PHAT GIAOY CHI KL
KL PHAT GIAOY CHI KL
a
d
cv
a
s
a
a
v