[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.868] : Nghệ nhân đầu tiên tại Việt Nam thể hiện nghệ thuật của mình qua sáng tác tranh vẽ "bằng lông gà ”

29-07-2021

[VIETMASTER] Mỗi tác phẩm đều có cái độc đáo khác nhau, tôi không thể sáng tác bức thứ hai giống như bức thứ nhất, nên có một số tác phẩm tôi không bán, mặc dù đời nghệ nhân của tôi cũng không khá giả gì. Đó là lời tâm sự của ông Đinh Ngọc Đạt (61 tuổi) ở trong khu chợ phố cổ Hội An, số 13, Trần Quý Cáp (Hội An - Quảng Nam) - Một nghệ nhân có biệt tài "vẽ" tranh bằng lông gà.

Vừa dán lông gà vào bức tranh, ông Đạt cho hay, vào năm 1979, ông vào bộ đội và trở thành chiến sĩ vẽ bản đồ địa hình của Lữ đoàn 173, sau là Tiểu đoàn 1 tại Quảng Nam - Đà Nẵng. Năm 1984, ông xuất ngũ về địa phương tiếp tục theo nghề “vẽ” tranh bằng lông gà mà ông đã theo đuổi khi còn học lớp 12 Trường Trần Quý Cáp (Hội An). Một lần, ông Đạt thử nghiệm một hướng đi mới trong cách thể hiện nghệ thuật của mình, ông nhặt nhạnh những chiếc lông gà ghép thành một bức tranh tặng người bạn sắp đi xa như một kỷ vật độc đáo. Đó là tác phẩm đầu tiên của ông Đạt được thể hiện bằng lông gà.

Trước đây, để có chất liệu “vẽ” tranh lông gà, ông Đạt cất công sưu tầm, chọn lựa loại lông gà rất kỹ, phân loại theo từng kích cỡ, màu sắc khác nhau. Nhưng hiện nay, ông phải dành nhiều thời gian để sáng tác tranh nên thường đặt hàng mua lông gà ta. Thông thường 3 bao lông gà cho 1 bức tranh và ông chỉ sử dụng chỉ 4 màu: Trắng, đen, nâu, xám. Theo ông Đạt, sở dĩ chọn lông gà và những tông màu này làm chất liệu cho tranh của mình bởi phù hợp với gam “màu phố cổ” Hội An rêu phong cổ kính. Nếu so với các chất liệu tạo hình khác, màu sắc của lông gà có độ bền gần như vĩnh viễn.

Ông Đạt cho biết, sau bản phác thảo bằng bút chì trên giấy cứng, ông sẽ dán những chiếc lông gà đã chọn theo đường phác thảo ấy lên trên tấm giấy trắng, sau đó dùng keo bôi vào lông gà và dán vào giấy. Chữ ký ở dưới mỗi bức tranh cũng được trang trí bằng lông gà.

Ông Đạt cho biết thêm: Một tạp chí của Pháp khi thực hiện chuyên trang về Hội An đã chọn tranh của ông làm ảnh bìa. Mỗi tác phẩm đều có cái độc đáo khác nhau, tôi không thể sáng tác bức thứ hai giống như bức thứ nhất, nên có một số tác phẩm tôi không bán, mặc dù đời nghệ nhân của tôi cũng không khá giả gì. Thời gian hoàn thành mỗi bức từ 1 đến 2 tuần lễ. Song, có bức phải mất hàng tháng trời mới hoàn thành. Hiện nay, mỗi bức tranh lông gà của ông được treo giá từ 300 đến 500 USD.Hiện nay, hệ thống dữ liệu của BEST Express được xử lý bởi công nghệ phân tích dữ liệu Big data trên nền tảng điện toán đám mây BEST Cloud. Nhờ đó, hiệu suất hoạt động toàn trình được kiểm soát và tối ưu chặt chẽ. Việc phân tích hàng hóa bằng công nghệ cân, đo tự động, máy quét mã barcode, máy quét hình ảnh tự động chất lượng cao... giúp tăng độ chính xác của việc phân loại bưu kiện từ 80% (phân loại thủ công) lên hơn 99,9%. Hiệu quả phân loại cũng tăng lên gấp 4 lần, giảm đáng kể thời gian chuyển phát hàng hóa và nâng cao năng suất phục vụ của mạng lưới bưu cục.

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục: Nghệ nhân đầu tiên tại Việt Nam  thể hiện nghệ thuật của mình qua sáng tác tranh vẽ "bằng lông gà ”

Nguồn: https://baodantoc.vn/doc-dao-tranh-ve-bang-long-ga-o-pho-co-hoi-an-1625629526638.htm

 

 


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam – VietMaster (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)


 

KL PHAT GIAOY CHI KL
KL PHAT GIAOY CHI KL
a
d
cv
a
s
a
a
v