[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.865] : Nghệ nhân có ý tưởng tạo ra chiếc khẩu trang 3 lớp chống COVID-19 từ ngàn con tằm nhả tơ đầu tiên tại Việt Nam

22-07-2021

[VIETMASTER] Từ niềm đam mê với lụa tơ tằm truyền thống, nghệ nhân Phan Thị Thuận nảy ra ý tưởng làm khẩu trang 3 lớp từ lụa tơ tằm, vừa có tác dụng làm đẹp da vừa chung tay góp phần phòng chống dịch COVID-19.

Là một chủ cơ sở ở làng nghề tơ tằm Mỹ Đức (Hà Nội), nghệ nhân Phan Thị Thuận đã thành công khi tạo ra các sản phẩm chăn bông, áo bông tơ tằm… với hàng ngàn con tằm đang tự dệt. Thành công nối tiếp thành công, hiện tại bà Thuận cũng đã sử dụng hàng ngàn con tằm tự dệt ra những lớp khẩu trang với những điểm đặc biệt là không chỉ đẹp mà còn tốt cho da khi sử dụng. Chia sẻ về ý tưởng làm khẩu trang từ lụa tơ tằm, bà cho biết trong lụa tơ tằm có nhiều vị thuốc, là một hình thức làm đẹp dân gian, có tác dụng rất tốt cho da, làm cho da có thêm độ đàn hồi, chống lão hóa và làm sáng da. Với ý tưởng này, bà hy vọng có thể khuyến khích mọi người đeo khẩu trang trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Nói về ý tưởng này cho những con tằm tự dệt, bà Thuận cho biết, sản phẩm chăn bông, áo bông tơ tằm tự dệt của bà bắt đầu có từ năm 2010, song đến 2012 mới bán ra thị trường. Để làm ra được những sản phẩm này, bà phải huấn luyện những con tằm tự dệt chăn tơ.

Theo bà Thuận chia sẻ, khẩu trang được thiết kế 3 lớp, lớp trong cùng lớp lụa mỏng được dệt bằng tơ, còn lớp ngoài cùng được dệt bằng tơ tằm thô từ những con kén phế để tạo ra nhằm tạo phần cứng. Và đặc biệt là lớp ở giữa là tấm kén phẳng được đan đều từ những con tằm tự dệt. Công đoạn tạo ra tấm kén phẳng, theo bà Thuận không sử dụng bất kỳ chiếc máy nào hết.

Với 3 lớp được tạo ra từ tơ tằm, đã có sự khác biệt hơn với những khẩu trang đang bán ngoài thị trường, bà Thuận cho biết: "Khẩu trang không chỉ là tránh bụi bẩn hay phòng chống dịch Covid-19 mà còn đẹp da, chống lão hoá và đặc biệt giúp người sử dụng thấm mồ hồi, cảm thấy dễ chịu". "Đối với khẩu trang của chúng tôi có sự đặc biệt, ở lớp giữa là có tấm kén phẳng do con tằm tự dệt. Khẩu trang có 3 lớp, lớp trong cùng là lớp lụa mỏng được dệt bằng tơ, lớp ngoài cùng dệt bằng tơ tằm thô từ những con kén phế để tạo ra phần cứng, ôm sát được mặt làm cho người đeo dễ chịu, và rất thấm mồ hôi để làm da mát hơn"- bà Thuận khẳng định. Theo bà Thuận, vì những chiếc khẩu trang đa phần là làm thủ công nên mỗi ngày 1 người thợ chỉ có thể làm được 10 cái khẩu trang và mỗi chiếc khẩu trang đươc bán với giá 150 nghìn/1 chiếc.

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục: Nghệ nhân có ý tưởng tạo ra chiếc khẩu trang 3 lớp chống COVID-19 từ ngàn con tằm nhả tơ đầu tiên tại Việt Nam

 

 

 


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam – VietMaster (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)


 

KL PHAT GIAOY CHI KL
KL PHAT GIAOY CHI KL
a
d
cv
a
s
a
a
v