[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.833] : Nhóm sinh viên Đại học sáng chế chiếc máy đan giỏ tự động, tận dụng phế phẩm nông nghiệp đầu tiên tại Việt Nam.

05-05-2021

(Vietmaster) "Máy đan giỏ" là dự án khoa học của nhóm sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội đã xuất sắc đạt giải Nhì trong cuộc thi "Sáng tạo trẻ Bách khoa 2020”. Dự án được đánh giá có giá trị thực tiễn cao trong phát triển kinh tế và thể hiện sự nghiêm túc trong việc nghiên cứu ứng dụng khoa học và khả năng sáng tạo của sinh viên Việt Nam

TS Nguyễn Ngọc Kiên, Phó Trưởng Bộ môn Công nghệ Chế tạo máy, Viện Cơ khí, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, ý tưởng chế tạo máy đan giỏ tự động xuất phát từ đề xuất của một người thợ thủ công ở làng nghề Phú Vinh (xã Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội) với Viện Cơ khí, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Sau khi nhận được đề xuất, TS Kiên đã triệu tập nhóm sinh viên gồm Nguyễn Đức Sơn, Nguyễn Ngọc Anh, Nguyễn Công Thương (Chế tạo máy); Nguyễn Hoàng Anh, Đỗ Như Đông (Cơ điện tử) để cùng tìm hiểu và phát triển. Máy đan giỏ sử dụng nguyên liệu đầu vào là các phụ phẩm nông nghiệp, trong đó chủ yếu là lá sả sau khi chưng cất tinh dầu, lá cói, lá đay, rơm rạ…

Sả được sử dụng để chưng cất tinh dầu nhưng phụ phẩm lại bị lãng phí. Do đó, nhóm có ý tưởng tận dụng nguồn nguyên liệu này để phát triển. Để thực hiện dự án, nhóm phải xây dựng kế hoạch kỹ lưỡng, từ việc lên ý tưởng, nghiên cứu, tìm hiểu, đưa ra nguyên lý, thiết kế 3D, chế tạo hiệu chỉnh và hoàn chỉnh sản phẩm.

Theo đó, máy được thiết kế khá nhỏ gọn, cơ chế đơn giản nhưng có thể đem lại hiệu quả cao. Thiết bị được vận hành theo nguyên tắc mô-đun hóa, bao gồm 2 cụm chính là cụm đệm dây và cụm đan. Lá sả khi được đưa vào sẽ được chuyển đến cụm đệm dây rồi được cuốn lại thành cuộn phôi, sau đó được chuyển sang cụm đan, thành phẩm có thể là giỏ, bình ho��c đĩa. Kích thước của sản phẩm sẽ được thay đổi tùy thuộc vào thiết bị định hình.

Sau nhiều lần chạy thử và điều chỉnh thiết kế, sản phẩm máy đan giỏ tự động của nhóm BK Farmers đã hoàn thành. Máy có kích thước 1.550 x 580 x 840 mm (dài/rộng/cao), khối lượng khoảng 80 kg, năng suất 30 - 50 sản phẩm/ngày. Tổng chi phí khoảng 35 triệu đồng/máy. Sinh viên Nguyễn Hoàng Anh cho biết, máy đan giỏ cho năng suất vượt trội, tăng gấp 8 - 10 lần và chi phí chỉ bằng 15 - 20% so với chi phí sản xuất thủ công. Chất lượng sản phẩm tương đối ổn định, do không phụ thuộc tay nghề người thợ.

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục: Nhóm sinh viên Đại học sáng chế chiếc máy đan giỏ tự động, tận dụng phế phẩm nông nghiệp đầu tiên tại Việt Nam.

 


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)


 

KL PHAT GIAOY CHI KL
KL PHAT GIAOY CHI KL
a
d
cv
a
s
a
a
v