[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.457]: Đơn vị chế tạo thành công máy tự động sản xuất túi dán bằng công nghệ dán siêu âm đầu tiên tại Việt Nam

20-05-2020

(Vietmaster) Sau hai năm nghiên cứu, TS Ngô Mạnh Dũng (Trường ĐH Nguyễn Tất Thành) và các cộng sự đã thiết kế, chế tạo thành công máy tự động sản xuất túi vải không dệt dán bằng công nghệ siêu âm.

Vải không dệt có cấu tạo từ hạt nhựa tổng hợp, với các thành phần bổ sung tùy vào nhu cầu sử dụng. Trong quá trình sản xuất, chúng được kéo thành sợi và liên kết với nhau bằng dung môi hóa chất hay nhiệt tạo thành tấm vải nhẹ, dai và xốp.

 

Sau hai năm nghiên cứu, nhóm tác giả đã chế tạo thành công thiết bị sản xuất túi vải dệt bằng công nghệ dán siêu âm, với những bộ phận như cụm cấp vải, cụm kéo hàn biên ngang, cụm đột lỗ quai, cụm gấp đôi vải để tạo hình 2 lớp cho túi, cụm cắt và hàn biên dọc,.. Để ứng dụng công nghệ siêu âm trong hàn, nhóm thiết kế, chế tạo hai bộ hàn siêu âm (dán miệng và hông túi), bao gồm biến tử (bộ chuyển đổi áp điện), bộ khuyếch đại và khuôn hàn. Ngoài ra, hệ thống sử dụng nhiều mạch điều khiển như điều khiển sức căng vải ở đầu cấp, chỉnh mép vải thẳng, dán biên dọc, đột lỗ quai, cắt rời túi. Các mạch điều khiển này được cài đặt và điều chỉnh xác lập chế độ phù hợp cho từng cụm chức năng. Phần mềm điều khiển toàn bộ dây chuyền sản xuất được nhóm soạn thảo và cài đặt vào thiết bị điều khiển lập trình PLC của hệ thống. Khi khởi động, phần mềm sẽ thực hiện xác lập trạng thái ban đầu cho các cụm chức năng, hiển thị trạng thái và điều khiển hệ thống. Bộ điều khiển trên trung tâm PLC sẽ giám sát hoạt động của các cụm chức năng, thu thập và xử lý lỗi. Lỗi được cảnh bảo bằng còi và PLC dừng vận hành khi hết vải ở cuộn cấp, các cụm chức năng báo lỗi, mất khí nén khi sản xuất. Dây chuyền có thể giám sát từ xa qua smart phone hoặc máy tính được kết nối internet.

 Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục“Đơn vị chế tạo thành công máy tự động sản xuất túi dán bằng công nghệ dán siêu âm đầu tiên tại Việt Nam”

 


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)


 

KL PHAT GIAOY CHI KL
KL PHAT GIAOY CHI KL
a
d
cv
a
s
a
a
v