[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.453]: Đơn vị nghiên cứu thành công ứng dụng công nghệ 3D chế tạo sản phẩm phục vụ y tế và giáo dục đầu tiên tại Việt Nam

16-05-2020

(Vietmaster) Tại Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2019 (SV-STARTUP 2019) diễn ra tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vào đầu tháng 10/2019, nhóm sinh viên Nguyễn Thành Quyết, Nguyễn Khánh Tùng, Ngô Văn Kiên, Bùi Đức Toàn, Hán Thị Thu Thảo (Viện Cơ khí, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã được trao giải Nhất với Dự án “Ứng dụng công nghệ 3D chế tạo sản phẩm phục vụ y tế và giáo dục”.

Dự án hướng tới ứng dụng công nghệ 3D thiết kế, chế tạo vật liệu y sinh thay thế phần khuyết xương phục vụ y tế và chế tạo các giáo cụ trực quan phục vụ giáo dục - đào tạo.  Sau 2 năm miệt mài nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, trải qua không ít khó khăn và thất bại, đến nay, sản phẩm do nhóm thiết kế, chế tạo đã được cấy ghép cho 10 bệnh nhân về xương thể nặng, trong đó có một bệnh nhân nam bị méo hộp sọ. Năm 2017, sau khi trải qua phẫu thuật và dùng vật liệu do nhóm chế tạo, người bệnh có sức khỏe ổn định và hiện đang có cuộc sống hạnh phúc.

 

Thành viên Ngô Văn Kiên tại phòng thí nghiệm của nhóm. Ảnh: Thanh Hằng

Sắp tới, Dự án của nhóm tiếp tục hoàn thiện thiết kế, gia công vật liệu nhựa y sinh và chế tạo các mảnh vá khuyết xương, các bộ phận thay thế phục vụ cấy ghép trong y tế có chất lượng với các đặc tính cao và ưu việt hơn nữa để giúp nhiều bệnh nhân. Đồng thời, nhóm cũng sẽ hướng tới các hoạt động cung cấp dịch vụ thiết kế, in 3D và các giáo cụ trực quan trong các trường THPT, đại học... Thị trường này còn rất rộng mở, tuy nhiên, để có các giải pháp tốt nhất, sản phẩm này sẽ được nhóm tiếp tục hoàn thiện thêm về mặt kỹ thuật công nghệ. Về việc th��ơng mại hóa sản phẩm nghiên cứu, trước mắt sẽ mở rộng ứng dụng tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trên nhiều bệnh nhân hơn và trong kế hoạch 5 năm tới, sẽ tập trung thâm nhập thị trường xương nhân tạo toàn miền Bắc, đưa sản phẩm phục vụ các khoa chấn thương - chỉnh hình của các bệnh viện lớn trên toàn quốc”theo đại diện nhóm sinh viên đoạt giải Nhất cho biết.

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục“ Đơn vị nghiên cứu thành công ứng dụng công nghệ 3D chế tạo sản phẩm phục vụ y tế và giáo dục đầu tiên tại Việt Nam

 

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)


 

KL PHAT GIAOY CHI KL
KL PHAT GIAOY CHI KL
a
d
cv
a
s
a
a
v