[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.451]: Đơn vị chế biến thành công cao su tự nhiên để sản xuất lốp ô tô công nghệ radial đầu tiên tại Việt Nam

15-05-2020

(Vietmaster) Nhóm kỹ sư của Công ty TNHH Đầu tư và phát triển công nghệ Nhật Việt đã nghiên cứu thành công công nghệ chế biến cao su thiên nhiên đạt tiêu chuẩn để sản xuất lốp ô tô radial, mở ra triển vọng thay thế sản phẩm tương tự phải nhập ngoại với giá thành cao.

Để sử dụng được công nghệ radial (lốp mành song song với nhau chạy theo hướng xuyên tâm, có khả năng chịu uốn, gấp tốt, điều khiển dễ dàng và lượng mài mòn ít) trong sản xuất lốp xe ô tô, các nhà máy cao su của Việt Nam phải nhập cao su thiên nhiên SMR 10 và 20 từ Thái Lan, Malaysia, Indonesia,… với giá thành cao vì trong nước chưa sản xuất được. Nguyên liệu để sản xuất cao su SVR 10 được quy định là mủ đông tự nhiên. Tuy nhiên hiện nay, Việt Nam chủ yếu khai thác mủ nước (chiếm khoảng 80% sản lượng). Mủ đông tự nhiên thu gom được rất ít, từ nhiều nguồn, có thời gian bảo quản khác nhau, lẫn lộn các loại và thường bị nhiễm tạp chất nên chất lượng không đảm bảo để sản xuất cao su SVR 10. Để có mủ đông tự nhiên, nhóm nghiên cứu áp dụng công nghệ sản xuất mủ đông từ mủ nước để chủ động về số lượng và đảm bảo chất lượng. Đồng thời tiến hành phân loại, kết hợp loại bỏ tạp chất nguyên liệu mủ đông ngoài lô hiện có trên thị trường. Cách này giúp làm giảm đáng kể công đoạn rửa nguyên liệu tốn kém và gây ô nhiễm. Cho nên nhóm nghiên cứu kiểm phẩm mức chỉ tiêu cao su ngay từ khâu nguyên liệu đã được phân lập theo lô, nhờ đó có thể chủ động sản xuất ra cao su đáp ứng chỉ tiêu chất lượng cho trước.

 

Lợi nhuận Casumina liên tục sụt giảm | Forbes Việt Nam

Theo quy trình, để sản xuất ra cao su SVR 10 phải trải qua các công đoạn như làm sạch mủ đông, ủ mủ đông từ 10 – 20 ngày và gia công cơ học, sấy mủ. Nhóm nghiên cứu đã hoàn thiện dây chuyền sản xuất thử nghiệm lô cao su SVR 3.000kg, đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất lốp xe theo công nghệ radial. Sản phẩm đã được chuyển đến Công ty Cổ phần Casumina để đánh giá chất lượng sản phẩm. Kết quả, các mẫu cao su SVR 10 đáp ứng tốt các chỉ tiêu của nhà máy và chất lượng tương đồng với sản phẩm SMR 10 của Malaysia. Sau khi đáp ứng các chỉ tiêu nguyên liệu, Công ty Casumina cho sản xuất thử nghiệm lốp xe từ SVR 10. Lốp được kiểm tra lý trình theo tiêu chuẩn JIS D4230 của Nhật Bản tại Công ty Casumina. Một số lốp chạy thử nghiệm thực tế cũng đạt tiêu chuẩn của Casumina. Từ kết quả thử nghiệm lý trình, cao su SVR 10 cho thấy hoàn toàn có khả năng thay thế cao su nhập ngoại trong việc sản xuất lốp xe theo công nghệ radial.

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục“ Đơn vị chế biến thành công cao su tự nhiên để sản xuất lốp ô tô công nghệ radial đầu tiên tại Việt Nam

 

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)


 

KL PHAT GIAOY CHI KL
KL PHAT GIAOY CHI KL
a
d
cv
a
s
a
a
v