THE BEST OF VIỆT NAM 2020 - Đề cử 4: Trà Lam (Công ty CP 7P)

15-08-2020

(Vienkyluc) - Hành trình The Best of Việt Nam 2020 đã và đang triển khai rộng khắp trên khắp cả nước với hàng trăm sản phẩm và dịch vụ được đề cử bởi các doanh nghiệp lớn nhỏ.

Đề cử 4: Trà Lam thuộc đơn vị Song Hỷ Trà - Công Ty CP 7P 

 

Công ty CP 7P thành lập năm 2003, chuyên cung cấp các loại trà như trà ô long, trà shan tuyết, trà ướp hương, trà xanh,.. Trải qua một thời gia dài tìm tòi từ những cây trà cổ thụ quí giá đơn vị đã kỳ công chắt lọc những phẩm lượng trà đậm phong vị. Với 28 loại trà có tên gọi – Nhị Thập Bát Tú Trà Việt là bộ sưu tầm quí giá về trà Việt Nam của nhà Song Hỷ Trà đã nhận được nhiều phần thưởng cao quí, được khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao và tin dùng.

Các sản phẩm kinh doanh của đơn vị đa dạng, gồm: Trà ô longTrà shan tuyết, Trà ướp hương làiTrà ướp hương senTrà ướp hươngTrà xanh,...

 

Trong đó, sản phẩm Trà Lam của công ty Song Hỷ Trà vinh dự được chính phủ chọn làm quà tặng ngoại giao từ năm 2017. 

Vùng Cao Bồ - Hà Giang sở hữu những rừng trà cổ thụ shan tuyết quý hiếm của Việt Nam. Đồng bào người Dao ở đây từ xưa đã biết cách chế biến trà theo các phương pháp độc đáo của riêng mình, trong đó đặc biệt nhất là trà Lam.

Cách làm trà Lam của người Dao được duy trì qua nhiều thế hệ, giản dị mà tinh tế. Những lá chè shan tuyết của cây chè cổ thụ vừa hái về được rải xuống sàn nhà cho lá chè mát và bay hết nước còn đọng trên lá. Cho lá chè vào chảo gang sao chín, lấy ra quạt cho nguội rồi đem vò thủ công bằng tay, sau đó để ủ đống trong khoảng 4 giờ mới dùng.

Bước tiếp theo, người ta cắt chọn ống tre hay ống giang còn tươi dài 20cm – 30cm, một đầu để hở, nhồi các lá chè đã ủ vào ống một cách từ từ cẩn trọng. Nhồi từng lợp, vừa nhồi vừa nén thật khéo léo, làm sao cho lá chè tạo thành từng lớp xếp chặt trong ống để khi lấy ra trà không bị gẫy vụn. Sau cùng là đốt một đống lửa thật đượm, khi lửa cháy đều, đặt kiềng sắt lên và để từng ống trà lam lên bếp, dùng tay xoay ống trà lam nướng thật đều. Theo kinh nghiệm của người Dao, khi thấy mùi thơm của trà từ ống lam bay ra là hoàn tất khâu sấy. Từng ống trà Lam được đưa lên gác trên bếp để tiếp tục hong cho đến mùa năm sau thì lấy dùng.

 

 

Từ năm 2012, trà Lam của đồng bào người Dao tại Cao Bồ được nhà Song Hỷ Trà làm thành thương phẩm đem về xuôi giới thiệu với người yêu trà cả nước.

Năm 2017, trà Lam được nhà Song Hỷ Trà vinh dự được Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam chọn làm quà tặng ngoại giao.


Viện Kỷ lục (nội dung bài viết và hình ảnh do doanh nghiệp cung cấp)


 

KL PHAT GIAOY CHI KL
KL PHAT GIAOY CHI KL
a
d
cv
a
s
a
a
v