HÀNH TRÌNH TÌM KIẾM VÀ ĐỀ CỬ ĐẶC SẢN - MÓN NGON VIỆT NAM 2020: Ban Thẩm định Top đến tham quan, kiểm tra chất lượng các đề cử đặc sản tại tỉnh Bình Thuận.

19-08-2020

(BEPVANG - VIETQUEEN) Vừa qua, theo sự uỷ nhiệm của Viện Kỷ Lục Việt Nam, VietQueen cũng như Ban Thẩm Định TOP đã có chuyến công tác tại Tỉnh Bình Thuận để tiến hành kiểm tra, thẩm định các đề cử đặc sản, món ngon tại địa phương gửi về.

Về thành phần Ban thẩm định TOP bao gồm các Tổ chức như sau:

- Đại diện Tổ Chức Kỷ Lục Việt Nam (VietKings)

- Đại diện Viện Kỷ Lục Việt Nam (VietMaster)

- Ban Lãnh Đạo VietQueen

 

 

 

Đại Diện Ban Thẩm định Top gồm có: Từ trái qua Ông Lê Đại Lộc; Ông Nguyễn Định Kỳ; Từ phải qua Ông Phạm Quốc Kiệt; Bà Dương An Giang; Ông Nguyễn Minh Khôi

 

Dựa theo công văn số 807/SKHCN-QLCN của Sở Khoa học và Công nghệ Bình Thuận đề cử 05 đặc sản tiêu biểu, nổi tiếng, Ban thẩm định Top đã tiến hành khảo sát, kiểm tra dựa trên 9 tiêu chí do Tổ Chức Kỷ Lục Việt Nam (VietKings) công bố. Cụ thể 05 đặc sản tiêu biểu được thẩm định đó là:

 

1. Thanh long ruột trắng Bình Thuận

Bình Thuận được xem là "thủ phủ" của thanh long, bởi ở đây có điều kiện phù hợp để phát triển và cho ra những trái thanh long chất lượng nhất. Và đây cũng chính là đặc sản đầu tiên mà Sở Khoa Học Và Công Nghệ - Tỉnh Bình Thuận đề cử nằm trong 05 đặc sản tiêu biểu, nổi tiếng của tỉnh.

 

 

 

Ban Lãnh đạo HTX  Thanh Long Thuận Tiến chia sẻ với Ban Thẩm định Top về định hướng phát triển Thanh Long ruột trắng

 

 

Sản phẩm Thanh long ruột trắng

 

 

 

Ban Thẩm định Top chụp hình lưu niệm tại Hợp tác xã Thanh Long Thuận Tiến

 

2. Thanh long (ruột trắng, ruột đỏ) sấy khô

Thanh long sấy khô là một trong những hướng đi độc đáo, đặc biệt thanh long được sấy khô bằng năng lượng mặt trời, ngoài ra đây là còn hướng đi mới để gỡ khó cho bà con nông dân, thay vì chỉ tập trung vào mặt hàng thanh long tươi.

 

 

 

Ban thẩm định Top tham quan, kiểm tra chất lượng tại cơ sở chế biến thanh long sấy khô

 

 

 

Sản phẩm Thanh long sấy dẻo

3. Nước mắm Phan Thiết

Nước mắm Phan Thiết tiếp tục là sản phẩm được Sở Khoa Học Và Công Nghệ - Tỉnh Bình Thuận đề cử TOP Đặc Sản Việt Nam 2020. Được biết công ty cổ phần nước mắm Phan Thiết là doanh nghiệp lớn số 1 chuyên sản xuất nước mắm, chủ yếu là nước mắm cao đạm đóng chai với thương hiệu PT FISACO “Hiệu con cá vàng”.

 

 

 

Sản phẩm nước mắm ruốc Phan Thiết 

 

Ban lãnh đạo về phía Doanh nghiệp cho biết, nguyên liệu để sản xuất nước mắm gồm 2 nguyên liệu chính là cá cơm sọc than và muối hạt trắng mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng biển Bình Thuận. Kết hợp kỹ thuật chế biến cổ truyền với tay nghề kinh nghiệm trên 30 năm và khoa học hiện đại, công ty đã tạo ra dòng sản phẩm nước mắm hội tụ tất cả nét tinh túy của nước mắm Phan Thiết như bây giờ.

 

 

 

Khuôn viên bên trong nơi sản xuất nước mắm 

 

 

 

Đại diện Doanh nghiệp trao đổi và chia sẻ với Ban Thẩm định Top về quy trình sản xuất nước mắm đạt chuẩn

 

 

 

Ban thẩm định Top chụp hình lưu niệm cùng với Ban Lãnh đạo Công ty CP Nước mắm Phan Thiết

 

4. Rượu vang thanh long Tazon

Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào như vitamin B, C, chất xơ, protein,… Thanh long là loại trái cây mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng , lợi ích sức khỏe cho con người. Thanh long có thể chế biến thành nhiều món ăn, đặc biệt rượu vang Thanh Long, nước giải khát tốt cho tim mạch, giúp bạn giải nhiệt trong mùa hè. Và đây cũng là Sản phẩm được Sở Khoa Học Và Công Nghệ Tỉnh Bình Thuận đề cử.

Rượu vang thanh long Tazon được ủ theo phương pháp lên mem truyên thống tạo nên sản phẩm rượu vang có màu đỏ hồng – thanh long ruột đỏ và màu trắng ngà – thanh long ruột trắng. Khi ủ ra rượu có hương nồng nàn, vẫn giữ được vị chua nhẹ pha lẫn ngọt thanh đặc trưng của trái thanh long.

 

 

 

Chủ cơ sở giới thiệu về quy trình sản xuất rượu vang Thanh Long

 

 

 

Sản phẩm Rượu Vang Thanh Long Đỏ và Trắng

 

 

 

Ban Thẩm định Top chụp hình lưu niệm cùng với chủ cơ sở sản xuất Rượu vang Thanh Long 

5. Thủy sản khô Phan Thiết.

Thủy sản khô là sản phẩm cuối cùng trong danh sách 05 đề cử đặc sản tiêu biểu, nổi tiếng của tỉnh Bình Thuận. Thủy sản khô là những món ăn nổi tiếng của người miền biển Phan Thiết mà chắc chắn thực khách khi đã thưởng thức rồi sẽ không thể nào quên được. Với chủng loại sản phẩm đa dạng, từ sản phẩm phải gia nhiệt đến sản phẩm ăn liền, với mong muốn mang hương vị biển đến mọi nơi, góp phần vào bữa cơm của gia đình Việt, đồng thời quảng bá nét văn hóa ẩm thực của Việt Nam ra thế giới. Từ đó Sở Khoa Học Và Công Nghệ Tỉnh Bình Thuận đề cử thuỷ sản khô, cụ thể là Cá Mai và Cá Chỉ Vàng là 2 sản phẩm mà Tỉnh tin tưởng.

 

 

 

Sản phẩm khô cá mai

 

 

 

Sản phẩm khô cá chỉ vàng

 

Nguồn nguyên liệu khai thác từ các vùng biển trên cả nước, chế biến tại Bình Thuận, trải qua các công như làm sạch, xẻ bướm, phơi sấy hoặc nướng cán theo quy trình khép kín, vừa giữ được hương vị tự nhiên, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

 

 

Ban Thẩm định Top chụp hình lưu niệm tại Công ty TNHH Hải Nam

 

Sau buổi làm việc với các Đại Diện Doanh Nghiệp, Ban Thẩm định đã đánh giá được sơ bộ về chất lượng, quy trình vận hành, đặc biệt là lắng nghe câu chuyện từ phía doanh nghiệp. Từ đó Ban Thẩm Định Top sẽ tổng hợp và gửi thông tin về Hội Đồng Thẩm Định. Và sẽ đưa ra những đánh giá sâu sắc và phản hồi sớm nhất về Ban Lãnh Đạo Tỉnh.

 

Hành trình tìm kiếm và quảng bá Top đặc sản – món ngon Việt Nam đã và đang được triển khai một cách hiệu quả với sứ mệnh quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam ra Thế giới. Từ đó Nhân diện Tinh Hoa Ẩm Thực Việt Nam đến toàn Quốc cho dân tộc ta hiểu hơn về nét văn hoá ẩm thực rất đặc biệt và mang giá trị rất thiêng liêng của Tổ Quốc nhằm lưu giữ cho muôn đời sau. Để làm được sứ mệnh này VietQueen cũng như Ban Thẩm Định TOP rất mong nhận được sự hỗ trợ và đồng hành của các cá nhân, đơn vị của 63 tỉnh thành trên khắp cả nước để hành trình ngày càng được mở rộng và lan tỏa nhiều giá trị tích cực.

 

Bộ tiêu chí Top đặc sản - Món ngon Việt Nam 2020

http://kyluc.vn/tin-tuc/bep-vang/vien-ky-luc-viet-nam-to-chuc-ky-luc-viet-nam-vietkings-cong-bo-bo-tieu-chi-top-dac-san-mon-ngon-viet-nam-2020

 

Website: Bepvang.org.vn, Topplus.vn, vietqueen.vn, vienkyluc.vn

Fanpage: Vietqueen Top Food

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 09, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh.  

Ảnh: Bỉnh Toàn-The LTD

 

 

 

Theo ML/Bepvang.org.vn


 

KL PHAT GIAOY CHI KL
KL PHAT GIAOY CHI KL
a
d
cv
a
s
a
a
v