Ban Thẩm định Top tiếp tục triển khai hành trình đến tham quan, kiểm tra chất lượng các đề cử đặc sản tại tỉnh Đồng Tháp

17-09-2020

(BEPVANG - VIETQUEEN) Sau chuyến tham quan thành công tại tỉnh Bình Thuận, vừa qua Ban Thẩm định Top tiếp tục hành trình đến tham quan, kiểm tra chất lượng các đề cử đặc sản tại tỉnh Đồng Tháp.

Hành trình tiếp nối hành trình! Đã và đang được triển khai một cách hiệu quả với sứ mệnh quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam ra Thế giới. Từ đó Nhận diện Tinh Hoa Ẩm Thực Việt Nam đến toàn Quốc cho dân tộc ta hiểu hơn về nét văn hoá ẩm thực rất đặc biệt và mang giá trị rất thiêng liêng của Tổ Quốc nhằm lưu giữ cho muôn đời sau.

Tham gia Ban thẩm định Top bao gồm các Tổ chức sau:

- Đại diện Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam (Vietkings)

- Đại diện Viện Kỷ Lục Việt Nam (VietMaster)

- Ban Lãnh đạo VietQueen

Nhận được công văn đề cử của tỉnh Đồng Tháp, Ban thẩm định Top đã có chuyến công tác thẩm định để tiến hành kiểm tra dựa trên 09 tiêu chí do Hội đồng ban hành đối với các đề cử đặc sản, món ngon do địa phương gửi về.

Các đặc sản được tỉnh Đồng Tháp đề cử gồm có:

 

1. Khô các lóc Tứ Qúy

Khô cá Lóc là đặc sản nổi tiếng của vùng Tam Nông, Đồng Tháp, được làm từ những con cá Lóc tươi ngon, đảm bảo chất lượng cùng hương vị ngon đậm chất quê. Là vùng đất đầu nguồn sông Tiền, từ xưa đến nay, sản vật ở mảnh đất Tam Nông (Đồng Tháp) vào mùa nước nổi là vô cùng phong phú, đặc biệt là cá Lóc. Vì vậy, ngoài việc đánh bắt, nghề làm khô cá ở đây cũng rất phát triển.

Khô cá lóc Tứ Qúy là một trong những công ty sản xuất khô cá lóc nổi bật của tỉnh, vì vậy đã được Sở công Thương tỉnh Đồng Tháp đề cử là nằm trong Top đặc sản – Món ngon Việt Nam 2020.

 

 

 

Ban thẩm định Top làm việc, trao đổi với phòng NN & PTNT một số vấn đề về đặc sản được đề cử

 

 

 

Sản phẩm Khô cá lóc Tứ Qúy được đóng gói bao bì bắt mắt

 

 

 

Giám đốc Công ty Khô Cá Lóc Tứ Qúy giới thiệu về những thành tích mà doanh nghiệp đã đạt được

 

 

 

Ban Thẩm định Top chụp hình lưu niệm cùng với Ban lãnh đạo Công ty Khô Cá Lóc Tứ Qúy

 

2. Sen Tháp Mười

Sen Tháp Mười là sản phẩm độc đáo của vùng Tháp Mười – Đồng Tháp. Không phải ngẫu nhiên mà dân ta có câu “Tháp Mười đẹp nhất bông sen Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”. Câu nói này xuất hiện từ thực tế rằng Đồng Tháp là tỉnh trồng nhiều sen nhất Đồng bằng Sông Cửu Long và tự hào là thủ phủ của sen hồng. Với sen, ngoài các sản phẩm chính là hoa sen, hạt sen, người dân còn tạo ra nhiều sản phẩm từ sen như, sen sấy, trà tim sen, sữa sen, bột đậu nành hạt sen, bột đậu xanh hạt sen, gạo lứt hạt sen,…đã trở thành đặc sản nổi tiếng không chỉ tại Đồng Tháp mà còn tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

 

 

 

Sản phẩm Rượu Hồng Sen Tửu

 

 

 

Sản phẩm Trà tim sen

 

Đặc biệt nhất là rượu hồng sen tửu & trà tim sen là 02 sản phẩm được Sở công Thương tỉnh Đồng Tháp đề cử là sản phẩm nằm trong Top đặc sản – Món ngon Việt Nam 2020.

 

 

 

Ông Nguyễn Định Kỳ kiểm tra chất lượng nơi sản xuất Rượu hồng sen tửu

 

 

 

Đại diện Sen Tháp Mười giới thiệu quy trình sản xuất và đóng gói sản phẩm để Ban Thẩm định Top hiểu rõ hơn.

 

 

 

Ông Nguyễn Minh Khôi đại diện Ban Thẩm định Top kiểm tra chất lượng sơ bộ của sản phẩm

 

 

 

Ban thẩm định Top và Công ty Cổ phần Đầu tư - Thương mại - Du lịch Đồng Tháp Mười chụp hình lưu niệm sau chuyến tham quan và kiểm tra

 

3. Xoài Cát Chu  Cao Lãnh

Xoài Cát Chu Cao Lãnh là sản phẩm tiêu biểu của vùng Cao Lãnh – tỉnh Đồng Tháp.

Một trong những giống xoài ngon nổi tiếng của Đồng Tháp là xoài Cát Chu. Đây là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và cho năng suất cao, chất lượng thơm ngon. Cao Lãnh chính là cái nôi của giống xoài Cát Chu nổi tiếng, tương truyền đây là loại xoài ngày xưa dùng để tiến cống cho các vua nhà Nguyễn, nên dân gian gọi là Xoài Ngự.

 

 

 

 

 

 

 Xoài Cát Chu Cao Lãnh khi chín có màu vàng cam, độ sáng trong

 

Xoài Cát Chu Cao Lãnh là một trong những đặc sản hoa quả của Đồng Tháp đã có từ rất lâu đời. Xoài Cát Chu Cao Lãnh ngắn, tròn mình, hơi chu ra ở phần đuôi quả. Trái xoài khi chín có màu vàng cam, độ sáng trong; thịt quả ngọt dịu pha lẫn với vị hơi chua, mùi thơm dịu đặc trưng.

 

 

 

Ban Thẩm định Top cùng chủ hộ cây trồng chụp hình lưu niệm tại vườn xoài Cát Chu

 

4. Nem Lai Vung

Nem Lai Vung là sản phẩm đặc trưng của huyện Lai Vung được Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp chọn đề cử là sản phẩm nằm  trong Top đặc sản – Món ngon Việt Nam 2020.

 

 

 

Nem chua Út Thẳng là cơ sở tiêu biểu được Sở công thương tỉnh Đồng Tháp đề cử để Ban thẩm định Top đến kiểm tra

 

Nen Lai Vung đã hình thành trước những năm giải phóng đất nước nhưng chủ yếu chỉ sử dụng cho các dịp lễ giỗ, cưới, hỏi,…ở địa phương. Sau tất cả đất nước hoàn toàn giải phóng, người dân có điều kiện tập trung phát triển kinh tế gia đình, lúc đầu chỉ có những hộ bán nhỏ lẻ, về sau do các cơ sở sản xuất chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng rồi tích lũy kinh nghiệm, truyền nhau qua nhiều thế hệ nên nem Lai Vung nổi tiếng và được người dân nhiều nơi biết đến.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nem được sơ chế và đóng gói tại cơ sở Út Thẳng 

 

 

 

Ông Nguyễn Định Kỳ đại diện Ban Thẩm định Top tiến hành kiểm tra chất lượng vệ sinh ATTP tại Cơ sở sản xuất Nem chua Út Thẳng

 

 

 

Đại diện Ban Thẩm định Top, Sở Công Thương Đồng Tháp và chủ Cơ sở Sản xuất Nem chua Út Thẳng chụp hình lưu niệm

 

5. Quýt Hồng Lai Vung

Quýt hồng là cây ăn quả đặc sản của huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đã có danh tiếng lâu đời và có giá trị kinh tế cao hơn so với các loại cây có múi khác. Đây cũng là sản phẩm được Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp chọn làm đề cử nằm trong Top đặc sản - Món ngon Việt Nam 2020.

 

 

 

Vườn quýt hồng Lai Vung sai trĩu quả

 

Lai Vung là vùng đất nằm giữa hai con sông lớn ở Nam bộ là sông Tiền và sông Hậu, được thiên nhiên ban tặng nguồn nước ngọt và lượng phù sa mầu mỡ, nên từ lâu đã trở thành vùng cây lành, trái ngọt, đặc biệt có vườn quýt hồng nổi tiếng, trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách.

 

 

 

Quýt hồng Lai Vung

 

 

 

Chủ hộ cây trồng chia sẻ cho ông Nguyễn Định Kỳ về quá trình chăm sóc từ khâu chăm bón cho đến khi thu hoạch trái Quýt Hồng để đạt chất lượng cao.

 

 

 

Ban thẩm định Top chụp hình lưu niệm cùng chủ hộ cây trồng Quýt Hồng Lai Vung

 

6. Hủ tiếu Sa Đéc

Hủ tiếu Sa Đéc được làm từ bột tươi Sa Đéc, có hương thơm đặc trưng của làng nghề truyền thống sản xuất bột Sa Đéc, nơi duy nhất có nguồn nguyên liệu làm nên sợi hủ tiếu dai, thơm đặc trưng. Các cơ sở sản xuất hủ tiếu nổi tiếng: Hủ tiếu Lãnh Nam Sa Đéc, Bà Năm Sa Đéc, Hòa Hưng, Bích Chi,…Đặc biệt, trong đó Cơ sở sản xuất hủ tiếu Hòa Hưng đã được Sở Công Thương Đồng Tháp chọn làm nơi để Ban Thẩm định Top đến kiểm tra chất chất lượng.

 

 

 

Sản phẩm Hủ tiếu của Cơ sở sản xuất Hòa Hưng

 

Hủ tiếu Sa Đéc được lợi thế là ngay địa phương có nghề làm bột truyền thống trên 100 năm, tập trung nhiều nhất ở xã Tân Phú Đông và phường 2 của thành phố Sa Đéc. Bột Sa Đéc là sản phẩm nổi tiếng của địa phương được dùng là nguyên liệu sản xuất hủ tiếu, bánh phở, bún ăn liền, bánh canh…được xuất khẩu ra nước ngoài từ năm 1975 đến nay.

 

 

 

Ban Thẩm định Top làm việc cùng với Ban lãnh đạo Cơ sở Sản xuất Hủ tiếu Hòa Hưng

 

 

 

 

 

 

Ban thẩm định Top tham quan, kiểm tra quy trình sản xuất tại Cơ sở Sản xuất Hủ tiếu Hòa Hưng

 

 

 

Ban thẩm định Top chụp hình lưu niệm tại Cơ sở Sản xuất Hủ tiếu Hòa Hưng

7. Bánh phồng tôm cao cấp

Bánh phồng tôm cao cấp của Công Ty CP XNK Sa Giang là sản phẩm tiêu biểu của tỉnh được Sở Công Thương Đồng Tháp đề cử nằm trong Top đặc sản - Món ngon 2020.

 

 

 

Sản phẩm Bánh phồng tôm cao cấp Sa Giang

 

Sản phẩm bánh phồng tôm Sa Giang của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Sa Giang (Sagimexco) nổi tiếng tại miền Nam từ những năm 1960. Từ các loại tôm nước ngọt, nước mặn như tôm tích, tôm sắt, tôm bạc, tôm nghệ, tôm sú… qua bàn tay chế biến khéo léo của con người đã mang lại hương vị đặc trưng của bánh phồng tôm Sa Giang.

 

 

 

 

 

 

Bánh phồng tôm sau khi được sơ chế và cắt thành những miếng nhỏ để đóng gói

 

 

 

Ban Thẩm định Top tham quan mô hình sản xuất và lắng nghe chia sẻ từ phía đại diện Công ty Sa Giang

 

 

 

Đại diện Ban Lãnh đạo của Công ty Sa Giang làm việc, trao đổi với Ban Thẩm định Top về một số vấn đề liên quan đến chất lượng, nguồn đầu ra của sản phẩm

 

 

 

Ban Thẩm định Top và Công ty XNK Sa Giang chụp hình lưu niệm sau buổi làm việc.

 

8. Bột gạo lứt hạt sen, hủ tiếu bột lọc

Bột gạo lứt hạt sen và hủ tiếu bột lọc của  Công ty CP Thực phẩm Bích Chi là hai sản phẩm được Sở Công Thương Đồng Tháp đề cử nằm trong Top đặc sản - Món ngon 2020.

 

 

 

Sản phẩm Bột gạo lứt hạt sen

 

Bột Gạo Lứt Hạt Sen Bích Chi được sản xuất từ những hạt gạo lứt nguyên chất, hạt sen và các gia vị vừa uống mang hương vị đặc trưng hơn so với các sản phẩm cùng loại.

Bột gạo lứt hạt sen là sản phẩm được cải tiến từ bột Bích Chi ngày xưa được sử dụng từ nguồn nguyên liệu gạo lứt đỏ truyền thống sẵn có ở địa phương kết hợp hạt sen nổi tiếng ở vùng đồng quê Đồng Tháp tạo nên một hương vị đặc trưng được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng.

 

 

 

Sản phẩm hủ tiếu bột lọc

 

Sản phẩm Hủ tiếu bột lọc được sản xuất từ nguyên liệu nổi tiếng ở Sa Đéc, với quy trình công nghệ hiện đại, thiết bị tự động hóa nên thời gia được rút ngắn nhằm tạo ra sản phẩm đạt yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bích chi đã tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương để tạo ra sản phẩm Hủ tiếu khi chế biến sợi hủ tiếu rất trong và dai mà không cần dùng đến phụ gia và được người tiêu dùng ưa chuộng nên sản phẩm ngoài tiêu thụ trong nước còn được xuất khẩu sang các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và các nước EU.

 

 

 

 

 

 

Quy trình sản xuất các sản phẩm được kiểm tra nghiêm ngặt và đón gói bài bản

 

 

 

Ban thẩm định Top Kiểm tra sản phẩm 

 

 

 

Ban Thẩm Định Top chụp hình lưu niệm tại Công ty CP Thực phẩm Bích Chi

 

Sau buổi làm việc với các Đại Diện Doanh Nghiệp, Ban Thẩm định đã đánh giá được sơ bộ về chất lượng, quy trình vận hành, đặc biệt là lắng nghe câu chuyện từ phía doanh nghiệp. Từ đó Ban Thẩm Định Top sẽ tổng hợp và gửi thông tin về Hội Đồng Thẩm Định. Và sẽ đưa ra những đánh giá sâu sắc và phản hồi sớm nhất về Ban Lãnh Đạo Tỉnh.

 

 

Hành trình tìm kiếm và quảng bá Top đặc sản – món ngon Việt Nam đã và đang được triển khai một cách hiệu quả với sứ mệnh quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam ra Thế giới. Từ đó Nhân diện Tinh Hoa Ẩm Thực Việt Nam đến toàn Quốc cho dân tộc ta hiểu hơn về nét văn hoá ẩm thực rất đặc biệt và mang giá trị rất thiêng liêng của Tổ Quốc nhằm lưu giữ cho muôn đời sau. Để làm được sứ mệnh này VietQueen cũng như Ban Thẩm Định TOP rất mong nhận được sự hỗ trợ và đồng hành của các cá nhân, đơn vị của 63 tỉnh thành trên khắp cả nước để hành trình ngày càng được mở rộng và lan tỏa nhiều giá trị tích cực.

 

Bộ tiêu chí Top đặc sản - Món ngon Việt Nam 2020

http://kyluc.vn/tin-tuc/bep-vang/vien-ky-luc-viet-nam-to-chuc-ky-luc-viet-nam-vietkings-cong-bo-bo-tieu-chi-top-dac-san-mon-ngon-viet-nam-2020

 

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 09, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh.

Website: Bepvang.org.vn, Topplus.vn, vietqueen.vn, vienkyluc.vn

Fanpage: Vietqueen Top Food

  

 

 

 

 

Theo Mỹ Linh/Bepbang.org.vn


 

KL PHAT GIAOY CHI KL
KL PHAT GIAOY CHI KL
a
d
cv
a
s
a
a
v