Xác lập Kỷ lục cho cuốn sách viết theo bộ phim 'Kiều @' của đạo diễn Đỗ Thành An

04-02-2021

[KỶ LỤC – VIETKINGS] Buổi ra mắt quyển sách 'Kiều @ - Cú máy linh hồn' vừa diễn ra vào chiều ngày 03/02/2021 tại TP.HCM. Đây là cuốn sách xác lập Kỷ lục: Quyển sách đầu tiên viết theo một bộ phim điện ảnh quay bằng kỹ thuật One Shot – Cú máy tiếp diễn tại Việt Nam’. Quyển sách được chấp bút bởi PGS.TS, họa sĩ Đỗ Lệnh Hùng Tú từ bộ phim 'Kiều @' của đạo diễn Đỗ Thành An.

Cuốn sách Kiều @ - Cú máy linh hồn (NXB Hồng Đức, 2021) viết về câu chuyện “phía sau hậu trường” của đoàn làm phim 'Kiều @' cũng như giới thiệu về kỹ thuật quay one shot - cú máy tiếp diễn của bộ phim.

Bìa cuốn sách “Kiều @ - Cú máy linh hồn”

Buổi ra mắt sách có sự tham dự của đạo diễn Đỗ Thành An; PGS.TS, họa sĩ Đỗ Lệnh Hùng Tú: Giám đốc nghệ thuật của phim – người chấp bút quyển sách; nhà thơ Lê Văn Đồng - Người tổ chức bản thảo; Hoa hậu Phan Thị Mơ - vai chính Hương...

Đạo diễn Đỗ Thành An đã không kìm nén được những giọt nước mắt xúc động khi chia sẻ về những khó khăn trong quá trình làm phim cũng như xuất bản quyển sách

Anh cho biết, cuốn sách này được thực hiện vừa để xem như là một “biên niên sử”, nhìn lại hành trình của phim điện ảnh one shot Việt đầu tiên, vừa cung cấp cho khán giả - độc giả những chiếc chìa khóa để mở những cánh cửa, giải mã những nghệ thuật đầy tính ẩn dụ của bộ phim.

Tại buổi ra mắt sách cũng diễn ra phần trao Kỷ lục Việt Nam bởi Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings): “Kiều @ - Cú máy linh hồn”: Quyển sách đầu tiên viết theo một bộ phim điện ảnh quay bằng kỹ thuật One Shot – Cú máy tiếp diễn tại Việt Nam”.

Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Văn Viễn - Viện trưởng Viện Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, Phó Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam (người đứng giữa) đại diện trao bằng Kỷ lục đến ê kíp thực hiện cuốn sách Kiều @ - Cú máy linh hồn cũng như bộ phim Kiều @

Chia sẻ về lý do xác lập Kỷ lục này, Tiến sĩ - Luật sư Nguyễn Văn Viễn cho biết: Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) từ khi thành lập đến nay luôn mong muốn tìm kiếm, xác lập và tôn vinh những cái mới, những thành tựu mang tính sáng tạo, dám làm những điều chưa ai dám làm. Và bộ phim Kiều @ - Cú máy linh hồn cũng như bộ phim Kiều @ đáp ứng được tiêu chí đó.

Cuốn sách Kiều @ - Cú máy linh hồn được chia thành 10 chương, nội dung sách đi theo một lộ trình xuyên suốt về bộ phim. Quyển sách bàn và lý giải kỹ thuật one shot mà đạo diễn Đỗ Thành An sử dụng trong phim, kể về những câu chuyện hậu trường li kì và thậm chí là không lý giải nổi mà đoàn phim gặp phải khi thực hiện dự án, dư luận về bộ phim trước khi tác phẩm ra rạp.

Tác phẩm còn được in kèm quyển Truyện Kiều của cố Đại Thi hào Nguyễn Du cùng hình thức “bói Kiều” theo dân gian lưu truyền. Quyển sách cũng giúp độc giả đến gần với khái niệm “sách phim”, không chỉ có ngôn từ cuốn sách mà còn có những hình ảnh minh họa chi tiết.

Nói về lí do vì sao nhận lời thực hiện cuốn sách, họa sĩ Đỗ Lệnh Hùng Túchia sẻ: “Đồng hành cùng Đỗ Thành An từ những ngày đầu của dự án phim đến giờ phút này, có thể nói, tôi thấy được ở người học trò đồng thời bây giờ là cộng sự của mình có ý tưởng táo bạo, phiêu lưu, mạo hiểm. Nhưng anh hiện thực hóa mọi ý đồ sáng tạo ấy một cách đầy nghiêm túc và bản lĩnh. Và đội ngũ vận hành dự án phim cho thấy sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực điện ảnh. Nên tôi cùng các cộng sự cho ra đời cuốn sách này chính là góp thêm một chút yếu tố chuyên nghiệp cho dự án phim này.”

Cuốn sách được họa sĩ Đỗ Lệnh Hùng Tú – Giám đốc nghệ thuật của phim chấp bút. Anh cũng chính là Thầy của đạo diễn Đỗ Thành An

Còn nhà thơ Lê Văn Đồng – người tổ chức bản thảo cho biết: “Tôi nhận lời tham gia dự án sách này trong một nhân duyên tình cờ. Từ sự tình cờ ấy, gợi lên trong tôi những sự tò mò: làm sao một đạo diễn Việt Nam làm được phim one shot, một kịch bản lấy cảm hứng từ tác phẩm văn chương kinh điển sẽ được điện ảnh hóa như thế nào…”.

Nhà thơ Lê Văn Đồng cho biết anh đã cố gắng chuyển ngôn ngữ của một nhà làm phim thành ngôn ngữ của 1 nhà văn. "Vì anh Đỗ Thành An mơ mộng mà nghiêm túc quá nên tôi luôn nghiêm túc để mơ mộng cùng anh".

Nếu Kiều @ là bộ phim one shot đầu tiên của người Việt thì Kiều @ - Cú máy linh hồn là cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam viết về một bộ phim điện ảnh. Trước nay, chưa có nhà sản xuất phim nào ở nước ta quan tâm đến việc viết một cuốn sách song hành với phim. Nên cuốn sách này là một nỗ lực đáng ghi nhận, cho thấy sự chuyên nghiệp và nghiêm túc của nhà sản xuất phim. Chưa xem phim, nhưng đọc cuốn sách độc giả có thể thấy, kỹ thuật quay one shot được đạo diễn phim Kiều @ nâng lên thành một phương thức nghệ thuật, một quan niệm sáng tạo điện ảnh chứ không còn là một kỹ thuật quay phim đơn thuần.

Bộ phim Kiều @ sẽ khởi chiếu và ra mắt khán giả vào ngày 26/2 tới. Đây là phim điện ảnh thứ 3 của đạo diễn Đỗ Thành An, sau Mất xác (2014) và Mặt nạ máu (2016).

 

 


Theo Quỳnh Ngọc, Trinh Ngọc (Kyluc.vn)


 

KL PHAT GIAOY CHI KL
KL PHAT GIAOY CHI KL
a
d
cv
a
s
a
a
v