VietKings đề cử Bánh mì Việt Nam vào “Top 10 món bánh nướng kẹp thịt ngon nhất của thế giới 2022”

13-05-2022

(kyluc.vn) - Song song với Phở, Bánh mì một trong những biểu tượng ẩm thực của người Việt và là món ăn đường phố không thể bỏ qua của các du khách thập phương mỗi khi họ đặt chân đến mảnh đất hình chữ S.

 

 

 

Lịch sử và sự đa dạng của bánh mì Việt Nam

Bánh mì Việt Nam có gốc từ bánh Baguette, do người Pháp đưa vào miền Nam Việt Nam trong thế kỷ XX. Một số nhà nghiên cứu cho rằng món bánh mì đã có mặt tại Việt Nam từ 150 năm trước. Những thập kỉ sau, bánh mì Việt Nam gần như có mặt trên khắp mọi miền đất nước.

 

 

 

Khởi nguồn của bánh mì Việt Nam là chiếc bánh baguette du nhập từ nước Pháp trong thế kỷ XX. 

 

Theo thời gian ổ bánh mì Việt Nam dần nhỏ và ngắn hơn, chỉ còn khoảng 30–40 cm, ruột bánh thì rỗng hơn để đưa được nhiều nhân. Mỗi vùng miền tại Việt Nam lại có những biến tấu trong cách chọn nhân bánh khác nhau và tạo nên sự đa dạng muôn màu cho ổ bánh mì Việt.  

Tùy vào thành phần nhân được kẹp bên trong cũng như cách chế biến mà bánh mì có nhiều tên gọi khác nhau. Phổ biến nhất là những loại như bánh mì pate kẹp thịt nguội, bánh mì ốp la, bánh mì xá xíu, bánh mì xíu mại, bánh mì bò kho, bánh mì bò né, bánh mì chảo, bánh mì gà xé, bánh mì que, bánh mì phá lấu,... 

 

 

 

Bánh mì Việt Nam đa dạng các loại nhân nên có thể ăn hoài không ngán. 

 

Theo sự phát triển của đời sống, các món bánh mì được người bán biến tấu vô cùng thú vị với nhiều cách thức chế biến độc đáo như bánh mì nướng muối ớt , bánh mì than, bánh mì thanh long, bánh mì cá sấu, bánh mì Tổ Quốc,...

 

 

 

Bánh mì nướng muối ớt từng “gây sốt” trên khắp các con phố một thời

 

 

 

Bánh mì than tre với màu sắc vô cùng ấn tượng

 

 

 

Món bánh mì Thanh long trứ danh được sáng tạo bởi ông Kao Siêu Lực – Kỷ Lục Gia, Giám đốc Công ty TNHH MTV Bánh kẹo Á Châu. Vào tháng 10/2020 ông được Tổ chức kỷ lục Việt Nam – Vietkings công nhận là "Người đầu tiên sáng tạo công thức và thực hiện thành công sản phẩm bánh mì từ thanh long tại Việt Nam".

 

Bánh mì Việt Nam trong văn hóa đại chúng

Cho tới nay, bánh mì kẹp thịt vẫn là món ăn phổ biến và được yêu thích của người Việt Nam, đặc biệt là giới sinh viên và người lao động. Bánh mì chủ yếu để ăn sáng, nhưng hầu như các hàng bánh mì đều phục vụ đến tận nửa đêm vì tính tiện dụng, nhanh gọn. Ngoài ra, món ăn còn xuất hiện trong các bữa tiệc hoặc mâm cơm gia đình, ăn cùng với các thứ đồ ăn như bò kho hoặc cà ri, phá lấu. Đối với các tiệm phở, hủ tiếu, mì thì bánh mì dùng để ăn kèm đáp ứng khẩu vị của một số thực khách.   

 

 

 

Người dân cũng như các du khách có thể tìm thấy bánh mì Việt Nam được bán ở bất cứ đâu. 

 

Do tính chất phổ biến và sức hấp dẫn không thể chối từ, nên tần suất xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng của bánh mì Việt Nam khá là đáng kể. Trong lĩnh vực phim ảnh nổi bật nhất có thể kể đến bộ phim truyền hình Bánh mì Ông Màu phát sóng trên VTV7, với nội dung xoay quanh nhân vật ông Màu – cựu chủ tịch của một công ty bất động sản – đã từ bỏ sự nghiệp khi vì muốn thực hiện ước mơ của mẹ mình còn dang dở là phát triển chuỗi cửa hàng bánh mì Việt. Ngoài ra bánh mì còn được giới thiệu trong phim tài liệu PBS năm 2002 Sandwiches That You Will Like, đồng thời còn xuất hiện trên phim tài liệu Street Food của dịch vụ Netflix.

 

Phim tài liệu Sandwiches That You Will Like có sự xuất hiện của bánh mì Việt Nam

 

Trong lĩnh vực âm nhạc cũng không hề kém cạnh khi một loạt các ca khúc nói về bánh mì Việt Nam như "Bánh mì không" của Đạt G và Du Uyên phát hành năm 2019 lấy cảm hứng từ tiếng rao bánh mì trên những con hẻm của Sài Gòn. Hay ca khúc "Tôi yêu bánh mì Sài Gòn" được ra mắt tại sự kiện quảng bá bánh mì diễn ra vào năm 2020 nhân dịp kỷ niệm 9 năm từ "banh mi" được đưa vào từ điển Oxford.

Ca khúc " Tôi yêu bánh mì Sài Gòn " đồng thực hiện bởi Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong

 

Không chỉ vậy, bánh mì Việt Nam còn là niềm cảm hứng vô tận của nhiều tác phẩm hội họa của giới trẻ Việt Nam thời hiện đại. Đầu tháng 3 năm 2020, một nhóm nghệ sĩ trẻ đã cùng nhau vẽ bộ tranh với đề tài xoay quanh ổ bánh mì, tập trung vào những biến tấu trải dài khắp ba miền Việt Nam. Trong khoảng thời gian 9 tiếng thực hiện bộ tranh, các họa sĩ đã chọn ra những loại bánh mì quen thuộc nhất với bản thân để giới thiệu đến khán giả.

 

 

 

 

Tháng 8 năm 2021, khi Thành phố Hồ Chí Minh đang nằm trong giai đoạn giãn cách xã hội do những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tại Việt Nam, thì anh Nguyễn Sơn Tùng cùng người bạn họa sĩ minh họa đã sáng tác nên bộ tranh Đói bụng Sài Gòn ơi. Bộ tranh này bao gồm 11 bức vẽ, xoay quanh những món ăn quen thuộc như phở, cơm tấm, bánh mì và hủ tiếu gõ...