Microsoft xin cấp bằng sáng chế cho sản phẩm loa thông minh đầu tiên

02-06-2020

Microsoft mới đây đã nộp hồ sơ đăng ký cho sản phẩm loa thông minh đầu tiên của hãng này. Dự kiến đây sẽ là đối thủ mạnh sẽ trực tiếp cạnh tranh với các sản phẩm loa thông minh của Google, Amazon và Apple hiện nay.

Theo bằng sáng chế, mẫu loa thông minh của Microsoft là thiết bị không dây, điều khiển bằng giọng nói tích hợp trợ lý ảo, trong đó trợ lý ảo đóng vai trò như một phần mềm có thể thực hiện các nhiệm vụ được yêu cầu.

Trong một số trường hợp, chẳng hạn như khi kết nối với Internet, người dùng có thể trò chuyện với trợ lý ảo như cách hoạt động của phần mềm “chatbot”. Chỉ bằng một lần gọi tên, bạn có thể hoạt trợ lý ảo ngay lập tức.

ChMlWV7MdsyIKk-IAACi7RJ7ftAAAPegwP9CmcAAKMF075

Mẫu loa thông minh này còn hỗ trợ kết nối Wi-Fi, Bluetooth cũng như các tiêu chuẩn giao thức không dây khác để mở rộng phạm vi sử dụng. Chức năng này được ứng dụng vào việc điều khiển các thiết bị tự động hóa của hệ thống nhà thông minh.  

Các micrô của loa thông minh được sắp xếp thành hình tròn trên bề mặt loa giúp cho việc tiếp nhận lệnh từ xa một cách tối ưu hóa. Tuy nhiên, các vật cản trên đường truyền vẫn có thể ảnh hưởng đến việc nhận diện giọng nói.

Ngoài ra, mẫu loa thông minh của Microsoft sử dụng cảm biến hình ảnh trên bo mạch để phát hiện những vật cản xung quanh, cho phép hiệu chỉnh micrô hoặc hủy kích hoạt một vài micro để ngăn âm thanh bị dội lại.

Yếu tố đáng chú ý nhất trên mẫu loa thông minh này là một loạt các cảm biến quang học ở mặt trên, có chức năng như một hệ thống đèn tự phát sáng, điều chỉnh cường độ ánh sáng theo môi trường xung quanh và có nhiều hiệu ứng màu sắc khác nhau. Cảm biến quang học được sử dụng trong mẫu sản phẩm này của Microsoft có thể là camera hồng ngoại (IR).

Bộ phận xử lý tín hiệu trong hệ thống loa sử dụng công nghệ phát hiện sóng sáng để xác định khoảng cách từ loa tới các bề mặt xung quanh. Nếu khoảng cách nhỏ hơn khoảng cách ngưỡng (là khoảng cách mà âm thanh dội lại từ các vật cản xung quanh nằm trong phạm vi bộ xử lý dữ liệu có thể nhận lệnh) thì tính năng xử lý tín hiệu ở mảng micrô có thể nhận diện chính xác giọng nói và loại bỏ tạp âm.

Theo hình ảnh sáng chế, loa thông minh của Microsoft có hình trụ. Tuy nhiên đây chưa phải quyết định cuối cùng của hãng, trong tương lai, người dùng có thể cầm trên tay mẫu loa thông minh của Microsoft có hình dạng đặc biệt chẳng hạn như khối lập phương.

Apple dự đoán Microsoft sẽ giành được hai bằng sáng chế cho thiết kế loa thông minh và trở thành một đối thủ “đáng gờm”, cạnh tranh trực tiếp với các dòng loa thông minh trên thị trường như Echo của Amazon và Home Home Mini của Google.

 


Theo Kim Anh / sohuutritue.net


 

KL PHAT GIAOY CHI KL
KL PHAT GIAOY CHI KL
a
d
cv
a
s
a
a
v