MIT nghiên cứu robot xà lan chạy trên sông Amsterdam

21-05-2020

Chính quyền thành phố Amsterdam vừa tài trợ cho một nghiên cứu bởi MIT nhằm chế tạo những xà lan nhỏ tự lái, gọi là “roboat” – để di chuyển trên các sông đào của thành phố.

Mục đích của dự án này là nhằm tận dụng tốt hơn những tuyến đường thủy vốn không còn được ưa chộng như đường bộ, một phần cũng do sự bất tiện và thiếu thốn cơ sở hạ tầng.
 

Nguyên mẫu có kích thước bằng 1/4 thiết kế thật đang được các kỹ sư MIT thử nghiệm. Ảnh: MIT

 
Nguyên mẫu có kích thước bằng 1/4 thiết kế thật đang được các kỹ sư MIT thử nghiệm. Ảnh: MIT
 
Một trong những thành viên của nhóm nghiên cứu, Luis Mateos – nghiên cứu sinh tại MIT – đang chịu trách nhiệm phát triển thuật toán mới để hướng dẫn các roboat tự động ghép nối với nhau bằng chốt. Hiện những chiếc tàu nhỏ đã có thể kết hợp với nhau thành xà lan tự lái, nhưng Mateos còn đang cố gắng hiện thực hóa một viễn cảnh xa hơn – tạo nên những cây cầu hoặc khoảng không tạm thời khi cần thiết, giúp nâng cao khả năng tiếp cận giao thông đường thủy, trong khi thành phố chẳng cần phải đầu tư thêm cho cơ sở hạ tầng mới.
 
Giải pháp hứa hẹn sẽ tận dụng tốt hơn lợi thế giao thông đường thuỷ của Amsterdam.
 
“Các tàu thuyền nhỏ thường gặp nhiều khó khăn khi phải đối mặt với những con gió mạnh hoặc nước chảy xiết” – Mateos nói trong thông cáo báo chí. Vì thế, nhóm nghiên cứu hiện đang chế tạo và thử nghiệm một nguyên mẫu có kích thước rộng 15 foot vuông – bằng một phần tư thiết kế thật – nhằm đánh giá khả năng vận hành của sản phẩm sau cùng. Nếu mọi chuyện tốt đẹp, thành phố hoàn toàn có thể kết hợp những chiếc tàu nhỏ với nhau để vận chuyển rác hay hàng hóa trên sông, hoặc còn làm được nhiều hơn thế với các mô hình lớn.
 
Nguồn: https://news.mit.edu/2019/autonomous-robot-boats-latch-0605
 

Theo Nhật Phạm (theo MIT News) / khoahocphattrien.vn


 

KL PHAT GIAOY CHI KL
KL PHAT GIAOY CHI KL
a
d
cv
a
s
a
a
v